Thịt xá xíu là một món ăn có bắt nguồn từ Trung Quốc. Ngày nay, món ăn càng trở nên phổ biến trong ẩm thực Việt Nam do vị béo ngậy, đậm đà. Với màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon đặc biệt, không như nhiều người nghĩ, lại có công thức khá đơn giản và dễ làm. Hãy xem ngay cách làm thịt xá xíu bằng chảo mềm thơm bóng mượt dưới đây xem Bếp Nhà Mỡ nói đúng không nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Món ăn tuy đơn giản nhưng giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang lại rất cao.
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn thịt xá xíu bằng chảo chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1,5 kg thịt vai (có mỡ)
- 1 nhánh gừng (để rửa thịt)
- 3 thìa canh giấm (để rửa thịt)
- Nước ấm (để rửa thịt)
- 5 củ hành tím
- 3-4 gốc ngò rí
- 1 trái ớt chỉ thiên
- ½ thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1 thìa canh bột xá xíu
- 2 thìa canh sốt ướp thịt nướng
- 1 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh dầu hào
- 4 thìa canh đường
- ½ thìa canh hạt nêm
- 3 thìa canh rượu
- 2 thìa canh mật ong
- 1 thìa cà phê tiêu trắng
- ½ thìa canh dầu mè
Giá trị dinh dưỡng
- Chất sắt có trong thịt heo giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng và dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Trong khi đó, kẽm có trong thịt heo thường có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật đến từ môi trường bên ngoài. Vậy nên các món ăn được làm từ thịt heo luôn được nhiều người nội trợ ưa chuộng. Trở thành món ăn không thể thiếu trong gia đình.
Hướng dẫn cách thực hiện
Chế biến món thịt xá xíu bằng chảo khá đơn giản. Hãy tham khảo các bước sau để thực hiện món ăn nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt, ngâm với nước ấm có cho thêm gừng và giấm trong 15 phút. Rửa lại bằng nước.
- Trong thời gian ngâm thịt, lột vỏ và rửa sạch hành tím, tỏi, gừng. Gốc ngò rí cắt nhỏ để xay. Ớt bỏ hạt nếu dùng. Xay nhuyễn hành, tỏi, gừng, ớt, gốc ngò rí trong máy xay. Thêm các loại nước sốt ướp thịt.
- Ướp thịt cùng hỗn hợp vừa xay và nước sốt thơm ngon. Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 6 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 2: Chế biến
- Mở lửa to rồi cho hết hỗn hợp thịt và nước sốt vào chảo, đun lửa to. Đun đến khi nước sốt sôi thì giảm lửa nhỏ để rim thịt. Nếm lại nước sốt cho vừa ăn.
- Rim thịt và nước sốt trong chảo cho đến khi thịt săn lại. Nhớ đảo đều và trở thịt nhiều lần trong lúc rim để gia vị thấm đều.
- Thêm 2 thìa canh mật ong, trở đều thịt, rim lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút để thịt lên màu đẹp. Dùng đũa xiên vào thịt để kiểm tra thịt đã chín thì tắt bếp và bắc chảo xuống.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Khi trình bày lên đĩa, bạn xắt thịt ngang thớ để dễ ăn. Bạn có thể trang trí bằng cách rắc một ít tiêu và ớt đỏ đã cắt nhỏ lên. Cuối cùng là một cọng hành hoặc cọng ngò để làm món ăn thêm sinh động và hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
Làm thịt xá xíu bằng chảo không hề khó. Thịt xá xíu khi hoàn thành sẽ có vẻ bề ngoài màu đỏ nâu óng ánh đặc trưng của lớp thịt có xen lẫn những dải màu trắng của lớp mỡ mềm mềm dai dai. Dùng thịt xá xíu với cơm nóng, xôi, hoặc bánh mì thì thật là ngon.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ vừa hướng dẫn bạn cách làm món thịt xá xíu bằng chảo thơm ngon. Hy vọng với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của công thức trên có thể giúp bạn làm cho gia đình những bữa ăn xá xíu thật ngon lành và bổ dưỡng. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn dinh dưỡng cho gia đình nhé.