Trang chủ » Cách làm cá bống nấu canh chua giàu dinh dưỡng

Cách làm cá bống nấu canh chua giàu dinh dưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn

Nếu bạn đang muốn chọn một món ăn bổ dưỡng mà lại thơm ngon để chiêu đãi cho cả nhà thì không nên bỏ qua món cá bống nấu canh chua. Với hương vị thơm ngon, đậm đà gia vị chua chua chắc chắn sẽ khiến các bạn ăn cực kỳ ngon miệng. Cách làm cá bống nấu canh chua rất đơn giản, cùng theo dõi công thức dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé.

Thành phẩm món ăn

Cách làm cá bống nấu canh chua giàu dinh dưỡng

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến 

Nguyên liệu chế biến

Để chế biến món ăn cá bống kho tương chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  •  300g cá bống đục
  • 1/4 quả dứa 150g
  • 100g dọc mùng (bạc hà)
  • 100g cà chua bi
  • 1 quả chanh
  • 1 ít rau mùi tàu và ngò ôm.
  • Gia vị: Muối, nước mắm, 2 thìa cà phê đường.

Mẹo chọn cá bống tươi ngon:

  • Tìm mua tại các chợ truyền thống gần khu vực sông nước để có được cá tươi ngon nhất.
  • Chọn mua cá còn bơi lội linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương, hay các đốm lạ trên da.
  • Quan sát phần mắt cá, thấy mắt cá trong, sáng, không bị đục, mang cá có màu đỏ tươi không bị sậm màu thì có thể chọn mua.
  • Dùng tay bóp nhẹ vào thân cá, nếu thịt đàn hồi ngay là cá còn tươi, nếu tại vị trí ấn thử thịt cá bị lõm vào thì không nên mua vì cá đã chết rất lâu rồi.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các sinh tố B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca. Theo Đông y, cá bống vị ngọt mặn, tính bình, vào tỳ vị, can thận. Tác dụng kiện tỳ ích khí, hoà vị, bổ can thận, cường kiện cân cốt, hành huyết mạch, tiêu tích trệ, lợi thuỷ, an thai. Dùng cho người cơ thể suy kiệt, yếu mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hoá kém. Hằng ngày dùng 100 – 300g bằng cách kho, nấu, hầm, chiên rán.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bống đục làm và rửa sạch, để ráo, cắt khúc 4cm.
  • Dọc mùng tước vỏ, thái lát xéo dày 0,5cm, ngâm vào nước có pha muối trong 5 phút, rửa sạch, để ráo.
  • Cà chua bi bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên quả.
  • Dứa rửa sạch, bỏ cùi, thái lát xéo dày 0,7cm.
  • Chanh vắt lấy nước, lược qua rây để bỏ hạt.
  • Rau mùi tàu và ngò ôm rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

  • Đun sôi 1 lít nước, cho cá vào nấu chín. Nêm hạt nêm, đường, 1/2 thìa cà phê muối, cho dứa vào nấu sôi.
  • Sau đó, cho cà chua và bạc hà vào nấu.
  • Sau cùng, cho thêm nước cốt chanh, tắt bếp, cho rau mùi tàu và ngò ôm thái nhỏ vào.

Bước 3: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn

Thành phẩm món ăn

  • Bạn múc canh cá ra tô, rắc thêm ít rau mùi, hành lá vừa thơm, vừa bắt mắt là có thể thưởng thức ngay và luôn.

 Mẹo giúp cá bống sạch nhớt, không bị tanh:

  • Cách 1: Ngâm cá bống cùng hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng trong 5-7 phút.
  • Cách 2: Lấy muối xát lên toàn phần thịt cá rồi ngâm cùng nước muối pha loãng từ 5-10 phút.
  • Cách 3: Ngâm cá bống vào nước vo gạo trong 15-20 phút.

Yêu cầu thành phẩm

Cá bống nấu canh chua sau khi hoàn thành có màu vàng hấp dẫn của cà chua. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo, ngọt tự nhiên từ thịt cá bống đồng thời có mùi thơm của dứa cực kỳ ngon.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cách làm món cá bống nấu canh chua thật đơn giản phải không nào? Cuối tuần này hãy trổ tài làm món cá bống nấu canh chua chiêu đã cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.

You may also like