Mực khô là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người ưa thích, đặc biệt nó còn được mệnh danh là “ông vua trên bàn nhậu ‘’. Bạn có thể nướng mực bằng nhiều cách khác nhau tuy nhiên nếu nhà không có cồn, lò vi sóng,… thì cách nướng mực khô bằng bếp ga được nhiều người áp dụng bởi sự tiện lợi và không mất quá nhiều thời gian. Mặc dù với cách nướng bếp ga được thực hiện khá đơn giản nhưng làm sao để mực khô giữ được độ ngon ngọt thì hãy theo dõi bí quyết mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món mực khô nướng
Để nướng mực khô bằng bếp ga, bạn cần chuẩn bị:
- Mực khô : 2-3 con
- Tương ớt
- Vỉ nướng
- Chày
- Thớt
- Giấy báo hoặc giấy trắng
* Mẹo chọn mực khô ngon
- Nên chọn những con mực có phần bụng màu trắng, phần lưng mực có màu hồng nhạt. Không nên mua mực quá đậm màu vì đây có thể là mực để lâu không bán được.
- Dùng tay sờ lên mực, nếu thấy phần lớp phấn trắng và mùi hương lưu lại trên tay lâu và có mùi thơm của mực đặc trưng thì là mực ngon. Nếu thấy mực có mùi lạ hoặc mùi hắc thì không nên mua.
- Nên chọn mực dày một chút và phần thân thẳng. Đồng thời, chọn những con có phần đầu và phần thân, râu mực liền nhau và có màu hồng hào tự nhiên.
- Chọn địa điểm bán mực uy tín.
Giá trị dinh dưỡng
- Thống kê cho thấy, cứ 100gr mực khô thì bao gồm: 291 calo, 32,6gr nước, 4,5gr chất béo, 60gr chất đạm, 2,5gr chất đường bột. Ngoài ra, bên trong mực khô còn chứa một số chất khoáng vi lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người như: Kẽm, Mangan, Selen, Sắt, Magie,… và cả hormone nam testosterone
Hướng dẫn cách thực hiện
Để nướng mực trên bếp ga ngon đúng điệu, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn làm sạch cách vết bẩn trên mực và tách bỏ phần sống lưng mực (nếu có)
- Tiếp đến, tách hẳn phần đầu mực và phần thân mực riêng ra vì khi nướng sẽ nướng riêng.
Bước 2: Chế biến món mực khô nướng
- Đầu tiên, bạn cho phần thân mực vào vỉ nướng rồi kẹp chặt.
- Tiếp đến, bật bếp ga và vặn lửa ở mức vừa rồi đặt vỉ nướng mực lên sao cho khoảng cách vừa đủ để mực không bị cháy và ám mùi ga.Trong quá trình nướng mực, bạn đảo đều tay để mực nướng chín đều cả 2 mặt và có mùi thơm là được.
- Sau khi nướng xong phần thân thì tiếp tục nướng phần đầu mực với cách như trên.
- Cuối cùng, bạn cho mực đã nướng chín bọc vào giấy báo hoặc giấy trắng đập mạnh để khi ăn mực sẽ mềm và ngọt hơn.
Bước 3: Trang trí và trình bày mực khô nướng
- Sau khi chế biến xong, bạn cho mực nguyên con ra đĩa hoặc xé thành những sợi nhỏ đều được. Mực nướng là phải chấm cùng tương ớt thì mới gọi là ngon nhức nách.
* Mẹo chế biến
- Khi nướng mực khô nên nướng mực ở mức lửa vừa để mực không bị cháy.
- Khi đặt vỉ nướng lên bếp ga, bạn cần đặt vỉ nướng có khoảng cách vừa phải để mực không bị cháy hoặc bị ám mùi ga gây ảnh hưởng đến chất lượng món mực nướng.
Yêu cầu thành phẩm
Món mực nướng sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của mực. Mực nướng bếp ga không bị cháy cũng như không bị ám mùi bếp ga. Khi ăn, mực ăn dai dai, ngọt ngọt rất là ngon.
Trên đây là cách nướng mực khô bằng bếp ga thơm ngon đúng điệu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến cách bạn. Hãy áp dụng ngay công thức này để triển khai món mực nướng chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn ngon miệng.