Nói đến các món ăn dặm dinh dưỡng cho bé không thể không kể đến cháo cá chép. Đây là món ăn dinh dưỡng được nhiều bà mẹ lựa chọn. Hôm nay chúng tôi sẽ dẫn các bạn đến gần hơn với cách chế biến cháo cá chép để bé ăn dặm. Lưu ngay công thức này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Để nấu cháo cá chép cho bé bạn cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu sau đây:
- Cá chép
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Hành lá
- Ngò rí
- Chanh
- Rượu gừng
- Gừng
- Hành tăm băm nhuyễn
- Dầu điều
- Nước mắm
- Bột canh
- Muối/ tiêu ( nếu bé không ăn được tiêu không nên bỏ vào )
Cháo cá chép cho bé phải lựa chọn những nguyên liệu tươi, ngon. Không nên nấu quá mặn cho bé. Đa số bé đều không ăn được tiêu, ớt nên các mẹ nên hạn chế bổ sung vào bữa ăn của bé nhé. Khác với người lớn. Các nguyên liệu đảm bảo khi chín đều mềm, bé có thể ăn được.
Giá trị dinh dưỡng
- Cháo Cá Chép rất giàu Protein đặc biệt là hàm lượng omega 3 cao, giúp phát triển trí não cho bé. Là một trong số các cháo ăn dặm lý tưởng dành cho bé từ 5 – 6 tháng sau khi sinh. Trong Cá Chép chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của bé. Bao gồm các vitamin, chất béo, axit amin, lutamic, glycine và các loại khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt… Những dưỡng chất này giúp bé khỏe mạnh, chắc xương, phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí não tinh thần.
Hướng dẫn cách thực hiện
Dưới đây là cách nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm đơn giản và vô cùng dinh dưỡng cho bé.
Sơ chế cá chép
- Cá mua về làm sạch vẩy, nội tạng. Bạn có thể nhờ người bán cá để tiết kiệm thời gian. Dùng rượu và gừng đập dập để làm sạch cá. Sau đó đem rửa sạch với nước.
- Chuẩn bị 1 nồi chứa 2l nước. Bỏ 1 lát gừng dập nhỏ rồi bắc lên bếp đến khi sôi. Sau đó thả cá vào trong vòng 10p rồi vớt ra.
Tách thịt
- Chờ cá nguội và tách phần thịt cá ra. Xé thành từng miếng vừa với bé. Chú ý về xương dăm.
Rang gạo và nấu cháo
- Trộn 100gr gạo tẻ và 50gr gạo nếp vo sạch với nước rồi để ráo. Tiếp đến đem rang lên chảo tầm 5 phút cho đến khi hạt gạo chuyển sang màu mờ đục.
- Gạo khi rang xong cho vào nồi cơm điện. Sau đó thêm vào nồi 2 lít nước và nấu trong vòng 30 phút. Có thể đem xương cá nhã chày lấy nước. Điều này tận dụng tối đa chất dinh dưỡng của cá.
Xào thịt cá
- Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu điều. Đợi dầu nóng thì cho 2 muỗng canh hành tăm vào phi đến khi dậy mùi thơm. Cho gia vị vào, nửa muỗng bột canh, 1 muỗng nước mắm, có thể thêm ít tiêu nếu bé có thể ăn được. Việc xào cá giúp thịt cá săn chắc và thơm ngon hơn.
Hoàn thành
- Khi phần cháo gạo đã nở mềm, bạn cho 1/2 phần cá chép đã chiên vào rồi nấu thêm 5 - 10 phút nữa.Trong lúc chờ cháo sôi lại, bạn đem cắt nhỏ hành lá, ngò rí cùng ớt tươi và chanh.
Yêu cầu thành phẩm
Cá chép nấu có hương vị lôi cuốn và hương thơm đặc biệt. Thịt cá chắc, mềm, thanh ngọt, không bị tanh mà còn rất béo. Món cháo cá chép sẽ khiến các trẻ thích thú. Chất dinh dưỡng dồi dào, nên được nhiều mẹ ưa chuộng và lựa chọn trở thành thực đơn cho con em. Đặc biệt là các bé đang trong độ tuổi ăn dặm.
Bài viết vừa rồi đã cho ta biết thêm những kiến thức vào bếp hay và hấp dẫn. Cháo cá chép cho bé không hề khó. Vậy nên hãy học và nấu cho con em bạn bữa ăn tràn đầy dinh dưỡng nhé. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.