Cá khoai hay còn gọi là cá cháo là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa thích. Cá khoai thường được sử dụng để nấu cháo hoặc nấu canh, hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn một món canh từ cá khoai đó chính là canh cá khoai thì là. Với hương vị thơm ngon, ngọt mát chắc chắn món ăn này sẽ khiến nhiều người thích mê. Cùng theo dõi công thức ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món canh cá khoai
Để làm canh cá khoai thì là ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Cá khoai: 300g
- Rau thì là: 100g
- Hành lá: 2 nhánh
- Ngò rí: 50g
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị thông dụng: Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn
* Mẹo chọn mua cá khoai tươi sống, chắc thịt:
- Chọn những con cái có mắt trong suốt, không bị đục hay ngả vàng.
- Cá khoai ngon sẽ có thân màu xám bạc đồng thời sẽ ánh lên những tia máu màu hồng li ti, phần mang cá thì có màu anh đào.
- Nên chọn những con cá săn chắc, có độ đàn hồi rõ rệt, không bị mềm hay bị trương phình lạ thường.
- Không nên mua cá có màu nhợt nhạt, bơi yếu và không được linh hoạt đặc biệt là cá có phần mang màu nâu sẫm.
Giá trị dinh dưỡng
- Tính thành phần dinh dưỡng 100 g cá khoai phần ăn được cung cấp 220 calories, trong đó chất béo 10g, cholesterol 18.4mg, chất đạm 15g, chất sơ 4g…và một số dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe.
- Giá trị dinh dưỡng của rau thì là: Calo: 4, Vitamin C: 8% giá trị hàng ngày, Mangan: 5% giá trị hàng ngày, Vitamin A: 4% giá trị hàng ngày, Folate: 3% giá trị hàng ngày, Sắt: 3% giá trị hàng ngày.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế:
- Sơ chế cá khoai: Dùng dao cạo sạch vảy, cắt bỏ mang, đuôi và phần máu dơ và ruột còn sót lại bên trong. Sau đó, dùng muối xát lên toàn bộ phần thịt cá rồi đem rửa sạch nhiều lần với nước sạch và để ráo.
- Rau thì là, hành lá, ngò rí: Đem cắt rễ và loại bỏ phần bị dập úng rồi rửa sạch dưới nước và để ráo. Rồi sau đó dùng dao cắt khúc vừa ăn.
Ướp cá:
- Cho phần cá khoai vào thau rồi cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 số hành tím băm nhuyễn và trộn đều rồi ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Chế biến món canh cá khoai
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh rồi đun nóng ở lửa vừa. Khi dầu sôi lăn tăn thì cho hành tím vào và phi thơm.
- Tiếp đến, cho cá khoai vào và xào sơ khoảng 2-3 phút cho thịt cá săn lại thì cho thêm 1 tô nước nấu trong vòng 10-13 phút.
- Sau khi canh sôi thì nêm nếm gia vị: 1/4 muỗng cà phê bột ngọt vào và đảo đều.
- Cuối cùng, cho rau thì là, hành lá, ngò rí vào và nhấn nhẹ nhàng để rau được ngập trong nước rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày canh cá khoai
Sau khi nấu xong, bạn múc canh ra tô là có thể thưởng thức ngay và luôn.
* Mẹo giúp cá khoai sạch nhớt, không bị tanh:
- Cách 1: Ngâm cá khoai cùng hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng trong 5-7 phút.
- Cách 2: Lấy muối xát lên toàn phần thịt cá rồi ngâm cùng nước muối pha loãng từ 5-10 phút.
- Cách 3: Ngâm cá khoai vào nước vo gạo trong 15-20 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Món canh cá khoai thì là sau khi hoàn thành có màu xanh bắt mắt và hương thơm từ rau thì là và hành lá, ngò rí. Nước canh có đậm đà có vị ngọt và beo béo từ thịt cá ăn cực kỳ ngon miệng.
Trên đây là công thức nấu canh cá khoai thì là cực kỳ đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến bạn. Đây không chỉ là một món canh thơm ngon mà còn bổ dưỡng, hãy thực hiện ngay nhé. Chúc các bạn thành công.