Món canh chua cá kèo cực đơn giản mà lại có độ ngon khiến bất kỳ ai thưởng thức qua cũng khó lòng mà quên được hương vị canh chua nóng hổi thơm phức với cá kèo ngon ngọt, nước canh thì chua chua cay cay thật là hấp dẫn đúng không nào. Khi ăn bạn chấm cá với nước mắm ớt để tăng thêm hương vị, đảm bảo cả nhà ăn khen ngon hết nấc. Còn chần chừ gì mà không vào bếp thử ngay món ăn hấp dẫn này nào!
Cá kèo có giá trị dinh dưỡng cao và được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của từng người, với món canh chua cá kèo này với nguyên liệu có sẵn trong nhà bạn thì chỉ mất vài phút là bạn có ngay món ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình rồi. Món canh này hứa hẹn sẽ là một món ngon được cả nhà yêu thích trong thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn đấy nhé. Để làm món canh chua chuẩn vị hãy cùng Ẩm thực 10 phút chuẩn bị nguyên liệu thực hiện món ăn này thôi nào
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm canh chua cá kèo
- 300gr cá kèo
- 200gr bông so đũa
- 150gr rau nhút
- 2 quả cà chua
- 100gr giá sống
- 50ml nước cốt me
- 100 gam ngò om
- 2 trái ớt hiểm
- 1 lít nước
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường cát, muối tinh, nước mắm, dầu ăn,...
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Cách chọn mua cá kèo tươi ngon: Nên chọn những con cá còn sống, mình suông, thon dài, tròn đều. Cá kèo ngon là những con cá có phần sống lưng màu nâu, xám ánh bạc, phần bụng có màu trắng...
- Cách chọn mua bông so đũa tươi ngon: Bạn chọn bông so đũa nở vừa, trắng hoặc đỏ, còn nguyên vẹn, không bị dập. Tránh chọn những bông còn xanh hoặc bông đã nở hết nhé!
- Cách chọn mua cà chua tươi ngon: Nên chọn mua những quả cà chua có màu đỏ tươi và đều màu, lớp vỏ căng mọng, quả chín và có hương thơm tự nhiên.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đầu tiên, cá kèo bạn đem cạo nhớt, rửa với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước rồi cắt đôi.
- Bông so đũa bạn tách bỏ nhụy và giá sống rửa sạch để ráo nước. Còn cà chua 1 trái đem băm nhỏ, 1 trái đem cắt múi cau. Ớt hiểm cắt lát mỏng, ngò om cắt nhỏ và rau nhút lặt lấy phần non, cắt khúc dài vừa ăn rồi đem rửa sạch.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, sau khi dầu nóng thì cho cà chua băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh đường vào nồi rồi xào đều.
- Sau khi đã xào, cho thêm 1 lít nước lọc và 50ml nước cốt me vào nồi, đun sôi với lửa vừa. Khi nước dùng đã sôi, cho vài lát ớt hiểm và thả cá kèo vào nồi, nấu trong khoảng 3 phút.
Bước 3: Nấu canh chua cá kèo
- Đợi cá kèo chín thì bạn vớt cá ra ngoài. Lần lượt cho giá sống, ngò om, rau nhút và cà chua cắt múi cau vào nồi.
- Tiếp tục cho vào 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều rồi nêm nếm cho hợp với khẩu vị. Cuối cùng là cho bông so đũa và cá kèo vào nồi rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cuối cùng là múc canh ra tô, thêm chút tỏi phi vào để canh dậy mùi thơm hơn. Khi ăn cá kèo chấm chung với chén mắm ớt để ngon đậm hơn. Món này có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún tươi đều được nhé.
* Mẹo
- Xào cà chua băm giúp cho canh có được màu sắc đẹp hơn.
- Cho ớt lát vào sẽ giúp khử hoàn toàn mùi tanh của cá kèo.
- Bạn vớt cá ra ngoài để cá không bị nát và thịt chín săn hơn.
- Để bông so đũa được giữ độ giòn thì cho vào nồi cuối cùng nhé!
Yêu cầu thành phẩm
- Món canh chua cá kèo thơm ngon thanh mát với vị chua nhẹ của me, cà chua, thêm thịt cá đậm đà, cùng với bông so đũa giòn ngon đã tạo nên một món canh vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn sẽ khiến bạn khó lòng quên được.
Bếp Nhà Mỡ đã có một món canh chua cá kèo bông so đũa thơm ngon, bổ dưỡng mà dễ làm này rồi đấy. Bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng “lăn vào bếp” thử ngay món ăn ngon này nhé! Chúc bạn thành công