Trang chủ » Cách làm món súp nghêu khai vị thanh mát, bổ dưỡng cho bữa ăn thêm ngon

Cách làm món súp nghêu khai vị thanh mát, bổ dưỡng cho bữa ăn thêm ngon

by Bếp Nhà Mỡ
Súp nghêu đẹp mắt và ngon miệng

Súp nghêu là một món khai vị được rất nhiều người yêu thích, bởi không chỉ có màu sắc bắt mắt, mà còn có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Súp sệt sệt có vị tươi ngọt tự nhiên của nghêu ăn cùng nấm rơm dai dai, đậu hũ mềm mềm, hoà với bắp non và đậu bị ngọt mát tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.

Nếu bạn đã được thưởng thức món súp nghêu thì chắc hẳn không thể quên được hương vị hấp dẫn của món ăn phải không nào? Món ăn với cách chế biến khá đơn giản, bạn chỉ cần dành ra một chút thời gian vào bếp là đã có thể hoàn thành món súp nghêu này rồi. Để hiểu rõ hơn về cách chế biến, bạn hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo bài viết hướng dẫn cách làm súp nghêu khai vị thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình trong bài viết dưới đây nhé.

Súp nghêu đẹp mắt và ngon miệng

Cách làm món súp nghêu thơm ngon bổ dưỡng

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món súp nghêu thơm ngon hấp dẫn, bạn cần có các nguyên liệu sau đây:

  • Nghêu: 1,5kg
  • Đậu hũ trắng (Đậu phụ): 1 miếng
  • Nấm rơm: 50g
  • Hạt bắp: 50g
  • Đậu bi: 50g
  • Tỏi, ngò rí
  • Gia vị: Tương ớt, tương cà, bột năng, hạt tiêu, hạt nêm

* Mẹo chọn mua nghêu tươi ngon

  • Nếu đó là những con nghêu đang há miệng, bạn có thể dùng tay chạm vào nếu chúng để thử, nếu chúng khép miệng lại hoặc di chuyển thì nghêu đấy là nghêu tươi ngon.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn những con nghêu có hai vỏ khép chặt, khó tách vì đó cũng là nghêu tươi sống.
  • Tuyệt đối không chọn mua những con nghêu vỏ bị vỡ, hoặc dễ bị tách ra hay những con há miệng nhưng khi chạm vào lại không có động đậy.

Giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong 100g nghêu có:

  • Calo (kcal) 147g, Lipid 2g, Chất béo bão hòa 0,2g, Cholesterol 67mg, Natri 1.202mg, Kali 628mg, Cacbohidrat 5g, Chất xơ 0g, Protein 26g, Vitamin C: 22,1mg, Calci: 92mg, Sắt: 28mg, Vitamin B6: 0,1mg, Vitamin B12: 98,9µg, Magnesi: 18mg.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món súp nghêu thơm ngon và siêu đơn giản ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm nghêu trong nước cho nhả sạch cát

Ngâm nghêu trong nước cho nhả sạch cát

  • Nghêu mua về, bạn đem ngâm với nước muối khoảng vài tiếng cho nghêu nhả bớt cát ra. Sau đó rửa sạch, vớt nghêu ra rổ để ráo nước.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ, vừa ăn.
  • Nấm rơm rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, vớt ra rổ cắt bỏ chân, rồi thái nấm thành miếng nhỏ hạt lựu.
  • Hạt bắp, đậu bi rửa sạch, để ráo nước.
  • Tỏi bạn đem bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Ngò rí rửa sạch, để ráo.
  • Hòa tan 2 thìa bột năng với 1/2 bát con nước.

Bước 2: Luộc nghêu

  • Đầu tiên, bạn đem nghêu rửa sạch cho vào nồi + 1/2 lít nước, rồi đun sôi cho nghêu chín mở hết miệng ra là được. Phần nước luộc nghêu bạn nhớ giữ lại để sử dụng làm nước súp nghêu chua cay.
  • Sau đó bạn vớt nghêu ra rổ, tách bỏ vỏ rồi để phần thịt nghêu ra bát con để riêng.

Bước 3: Xào nghêu

Xào nghêu cho chín

Xào nghêu cho chín

  • Tiếp đến, cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi băm nhỏ vào phi. Khi tỏi bắt đầu chín vàng, thơm thì bạn cho thịt nghêu + 1 thìa tương ớt + 1 thìa tương cà, rồi xào đều đến khi thịt nghêu săn lại, ngấm gia vị thì trút ra bát. Làm như vậy để cách làm súp nghêu chua cay ngon đậm đà, hấp dẫn hơn.

Bước 4: Nấu súp nghêu

  • Lấy một cái nồi, rồi đổ phần nước luộc nghêu vào. Bạn cho thêm hạt bắp + đậu bi + nấm rơm vào đun sôi với lửa vừa tới khi tất cả các nguyên liệu chín tới thì trút nghêu xào vào đun chung khoảng 2 phút.
  • Tiếp đến, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi cho hỗn hợp nước bột năng + đậu hũ vào, khuấy đều nhẹ tay để tránh đậu bị nát.
  • Sau đó, đun tới khi nào phần nước súp nghêu bắt đầu sánh lại thì tắt bếp.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Súp nghêu đẹp mắt và ngon miệng

Súp nghêu đẹp mắt và ngon miệng

  • Cho món ăn ra bát rồi rắc ít tiêu và vài cọng ngò lên trên để trang trí giúp cách làm súp nghêu ngon, đẹp mắt hơn, rồi đem mời gia đình cùng thưởng thức nhé.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Sau khi ngâm nghêu đủ thời gian, lựa thật kỹ những con nghêu chết để loại bỏ. Nếu để sót nghêu thối thì sẽ làm hương vị của cả nồi nghêu sẽ bị ảnh hưởng.
  • Khi luộc nghêu, bạn không nên cho quá nhiều nước vì sẽ làm cho nước nghêu không còn giữ được độ ngọt. Cũng không cho quá ít sẽ làm nghêu chín không đều và nước có thể bị mặn.
  • Lưu ý, bạn không nên luộc nghêu quá lâu sẽ làm nghêu bị teo lại và dai, làm mất đi độ ngon ngọt vốn có của nghêu nhé.
  • Để nước súp ko bị đứng nồi, khi đổ bột năng vào bạn nhớ khuấy đều tay và liên tục cho đến khi nước súp sánh lại.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi hoàn thành cần món súp nghêu cần đạt các yêu cầu sau đây:

  • Món khai vị súp nghêu nóng hổi thơm phức, có màu sắc bắt mắt.
  • Súp sệt sệt có vị tươi ngọt của nghêu, cùng hương vị của các loại nấm, hạt bắp, đậu bi, đậu phụ thanh mát rất ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cách làm súp nghêu thơm ngon, bổ dưỡng này thật dễ thực hiện phải không nào. Với những miếng thịt nghêu mềm, dai hòa quyện cùng hương vị ngon ngọt của nước dùng và các nguyên liệu rau củ khác đã tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho món ăn. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công nhé!

You may also like