Trang chủ » Cách làm món nghêu xào mỡ hành thơm ngon béo ngậy cực dễ

Cách làm món nghêu xào mỡ hành thơm ngon béo ngậy cực dễ

by Bếp Nhà Mỡ
Nghêu xào mỡ hành

Nghêu xào mỡ hành thơm ngon, béo ngậy là món xào được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là với những người nghiền hải sản. Với màu sắc bắt mắt bởi màu vàng nâu của tóp mỡ, xanh mướt của hành lá, dậy mùi thơm phức của mở hành, thịt nghêu dai mềm, ngọt vị tất cả quyện lại tạo nên một món ăn thơm ngon không thể chối từ.

Nghêu được biết đến là một loại hải sản có giá thành rẻ, nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với cách làm đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, và cần có một số công thức chế biến là bạn đã có ngay một món ăn từ nghêu rất ngon miệng, lại đầy đủ dưỡng chất cho mâm cơm của gia đình rồi. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện các món xào thơm ngon, béo ngậy qua bài viết dưới đây nhé!

Nghêu xào mỡ hành

Hướng dẫn làm món nghêu xào mỡ hành thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món nghêu xào mỡ hành thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Nghêu: 500gr
  • Mỡ heo: 100gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua nghêu tươi ngon

  • Khi mua nghêu, bạn nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là nghêu chết và không nên mua.
  • Hoặc bạn dùng tay chạm vào nghêu, nếu nghêu có động đậy thì là nghêu còn sống.
  • Không nên chọn mua những con nghêu đã mỡ vỏ sẵn, màu tái nhạt và có mùi hôi.

Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn những phần mỡ ở vai hay đùi sẽ có độ cứng và săn chắc để về làm tóp mỡ, hạn chế mua mỡ phần bụng vì mềm và làm tóp mỡ kém giòn, và không ngon.
  • Chọn mỡ có màu sáng, có mùi thơm tự nhiên và không có mùi lạ.

Giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong 100g nghêu có:

  • Calo (kcal) 147g, Lipid 2g, Chất béo bão hòa 0,2g, Cholesterol 67mg, Natri 1.202mg, Kali 628mg, Cacbohidrat 5g, Chất xơ 0g, Protein 26g, Vitamin C: 22,1mg, Calci: 92mg, Sắt: 28mg, Vitamin B6: 0,1mg, Vitamin B12: 98,9µg, Magnesi: 18mg.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món nghêu xào mỡ hành thơm ngon, béo ngậy ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế và luộc nghêu

Ngâm nghêu với nước và vài lát ớt để nghêu nhả hết bùn đất

Ngâm nghêu với nước và vài lát ớt để nghêu nhả hết bùn đất

  • Nghêu mua về ngâm với nước có chứa vài lát ớt khoảng 1 - 2 tiếng cho nghêu mở miệng để nhả ra hết bùn đất, sau đó rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần.
  • Sau đó, cho nghêu vào nồi luộc với lửa lớn đến khi sôi, nghêu mở vỏ hoàn toàn thì vớt ra ngoài.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành lá mua về bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhuyễn hình hạt lựu.
  • Mỡ heo rửa sạch, cắt nhỏ hình vuông có kích thước bằng 1 lóng tay.

Bước 3: Thắng tóp mỡ

Thắng tóp mỡ

Thắng tóp mỡ

  • Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, rồi cho mỡ heo đã cắt vào đảo đều tay với lửa vừa, cho đến khi mỡ heo tan chảy và có màu vàng nâu thì tắt bếp và cho ra chén.

Bước 4: Xào nghêu

Xào nghêu cùng mỡ hành

Xào nghêu cùng mỡ hành

  • Vớt tóp mỡ ra lấy phần nước mỡ cho vào chảo trên bếp, cho đầu hành lá vào phi thơm, tiếp đến cho nghêu, hành lá, ớt và nêm gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.
  • Đảo đều hỗn hợp khoảng 3 phút đến khi dậy mùi thơm thì cho tiếp phần tóp mỡ vào đảo đều thêm 1 phút là hoàn thành.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Nghêu xào mỡ hành

Nghêu xào mỡ hành

  • Sau khi món nghêu xào mỡ hành đã hoàn thành, bạn cho ra đĩa và cho thêm ngò rí và vài lát ớt lên bề mặt cho bắt mắt là bạn đã có thể thưởng thức được rồi

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Bạn có thể ngâm nghêu trong chậu nước muối và gừng đập dập hoặc nước vo gạo cũng giúp nghêu nhanh nhả sạch cát và chất bẩn.
  • Không nên luộc quá lâu vì nghêu sẽ teo lại và không còn ngon nữa.
  • Để tránh tóp mỡ bị vụn, kém bắt mắt và thơm ngon bạn không nên cắt chúng quá nhỏ.
  • Để tránh tình trạng bị bắn mỡ khi rán, mỡ phải được lau khô hoặc để ráo hoàn toàn nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Món xào sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Nghêu xào mỡ hành thơm ngon và hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, xanh của mỡ hành, thêm màu vàng nâu của tóp mỡ.
  • Dậy mùi thơm nồng nàn của mỡ hành với mùi đặc trưng của nghêu, thoang thoảng mùi nước mắm.
  • Khi ăn vào nghêu có vị đậm đà vừa đủ, kết hợp với vị béo của mỡ hành, giòn của tóp mỡ rất tuyệt vời.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Bài viết trên đây của Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn bạn cách chế biến món nghêu xào mỡ hành vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, với các bước thực hiện đơn giản. Chúc bạn thành công nhé!

You may also like