Chân gà hấp hành là món ăn không còn xa lạ với con người Việt Nam. Với vị béo của chân gà cùng mùi thơm của hành lá đã chinh phục được những người khó tính nhất. Đây cũng là một món nhậu rất được các cánh mày râu ưa chuộng. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học ngay cách làm chân gà rút xương hấp hành thơm ngon giòn giòn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Chân gà rút xương 500 gr
- Hành lá 100 gr
- Chanh tươi 1 quả
- Rượu trắng 500 ml
- Gia vị thông dụng
* Mẹo:
- Đối với chân gà khi mua bạn nên nắn thử, nếu cảm thấy chân gà bị nhũn, mềm, ngón chân gà cũng căng phồng lên bất thường tức thì không nên mua bởi có thể đó là chân gà đã bị bơm nước. Nên mua những chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không xuất hiện đốm đỏ, xanh hoặc vàng. Khi sờ vào chân gà không thấy nhớt tức là chân gà ngon nhé.
Giá trị dinh dưỡng
- Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr chân gà gồm: ; Calo: 215; Chất đạm: 20gr; Chất béo: 14.3gr; Carbs: 0.2gr; Canxi: 7% giá trị hàng ngày (DV); Phốt pho: 7% DV; Vitamin A: 3% DV; Vitamin B9: 21% DV
- Trong chân gà có 70% là collagen. Collagen có tác dụng cải thiện làn da, giúp da hồng hào và tươi sáng hơn. Chân gà còn giúp phòng ngừa loãng xương, giảm nguy cơ gãy xương và giúp vết thương nhanh lành: Canxi, protein trong chân gà giúp xương chắc khỏe và tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá bạn nhặt rễ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 5 – 6cm.
- Chân gà rửa thật sạch với nước muối rồi ngâm với nước chanh pha loãng trong vòng 5 phút để khử mùi hôi và giúp chân gà có màu trắng sáng.
- Bạn mang chân gà đi luộc sơ trong vòng 10 phút rồi tắt bếp nhưng đậy nắp vung thêm vài phút cho chân gà chín hẳn.
Bước 2: Chế biến món chân gà rút xương hấp hành
- Sau khi chân gà chín, bạn vớt ra rồi cho vào một cái tô hoặc dĩa, ướp gia vị gồm: hạt nêm, muối, tiêu, 1 thìa dầu ăn, bột ngọt và rượu trắng và hành lá xếp lên chân gà. Cho cả dĩa vào một cái nồi lớn và hấp cách thủy trong vòng 5 phút để chân gà thấm gia vị và thơm mùi hành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món chân gà rút xương hấp hành
- Cho chân gà rút xương hấp hành ra đĩa. Bạn hãy rắc thêm vài ba lát ớt thái mỏng để tăng độ hấp dẫn cho món ăn nhé.
* Mẹo:
- Khi luộc chân gà bạn không nên luộc quá kỹ vì khi hấp chân gà sẽ bị rã thịt ăn không ngon.
- Món chân gà hấp hành bạn có thể chấm với muối chanh pha chút ớt hoặc pha tương ớt với nước cốt chanh và đường nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Chân gà hấp hành sau khi hoàn thành ăn sẽ cảm nhận được độ chín mềm nhưng không hề bị rã, thịt thấm gia vị, khi ăn bạn lấy thêm hành lá và củ hành ăn kèm sẽ rất hấp dẫn hơn rất nhiều.
Chỉ với 3 bước đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn, bạn đã có ngay đĩa chân gà thơm ngon, hấp dẫn rồi. Chân gà rút xương hấp hành là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Chị em hãy lưu ngay bí quyết này để cho những bữa nhậu tại gia của các ông chồng thêm chu đáo nhé.