Đậu bắp là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nó có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tốt cho gan, thận, tăng cường hệ miễn dịch, giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol,…Không những vậy, các món ăn được chế biến từ đậu bắp rất là ngon và cực kỳ dễ làm. Một trong những món ăn dân giã được nhiều người ưa thích đó chính là đậu bắp chấm chao. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món đậu bắp chấm chao đơn giản mà lại rất ngon ở bài viết sau.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món đậu bắp chấm chao
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đậu bắp: 300g
- Muối: 1 muỗng cafe
- Chao: ½ hộp
- Đường trắng: 2 muỗng cafe
- Ớt: 1 quả
* Mẹo chọn đậu bắp ngon
- Nên chọn những trái đậu bắp có màu xanh bóng đẹp mắt. Chọn những quả có kích thước vừa phải, khoảng bằng ngón tay cái và khi cầm lên cảm giác chắc tay.
- Đậu bắp ngon sẽ có 1 lớp lông mao mỏng bao bọc bên ngoài trái, phần đầu cuống chảy mủ.
- Không nên mua đậu bắp có vỏ bị mềm, hèo hoặc trên vỏ xuất hiện những đốm đen kì lạ.
- Không nên mua đậu bắp có màu xanh nhợt nhạt, hoặc quả kích thước quá to vì đây là quả bị già, khi ăn sẽ thường bị đắng không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Một chén đậu bắp khoảng 100g chứa 33 calo, 1,93 g protein, 0,19 g chất béo, 7.45 g carbohydrate, 3,2 g chất xơ, 1,48g đường. Khẩu phần đậu bắp nói trên đáp ứng 66% vitamin K, 50% mangan, 35% vitamin C, 22% folate, 14% magie, 13% thiamin cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu bắp bạn đem rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu và một ít ở đuôi. Tiếp đến, ngâm đậu bắp trong nước muối pha loãng trong 5 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.
- Ớt bạn cắt bỏ cuống rửa sạch rồi cắt lát chéo.
Bước 2: Luộc đậu bắp
- Bắc nồi lên bếp rồi cho thêm 1 ít muối vào và đun sôi ở lửa lớn.
- Sau khi nước sôi thì cho đậu bắp vào luộc khoảng 3 phút rồi tắt bếp và vớt đậu bắp ra là được.
Bước 3: Làm nước chấm chao
- Cho vào chén 3 muỗng canh chao rồi thêm vào 2 muỗng cafe đường.
- Tiếp đến, bạn dùng muỗng tán nhuyễn các viên chao ra cho đến khi thành hỗn hợp hơn mịn là được.
- Cuối cùng, cho thêm vào lát ớt vào và khuấy đều là hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày đậu bắp chấm chao
- Sau khi nấu xong, bạn cho đậu bắp luộc ra đĩa để thưởng thức cùng chao vừa pha nhé. Chắc chắn sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
* Mẹo chế biến
- Khi sơ chế đậu bắp, nên ngâm đậu bắp vào nước muối loãng để khi luộc sẽ ít nhớt.
- Cho một ít muối khi luộc đậu bắp sẽ giúp đậu bắp xanh và ngọt hơn. Đồng thời, khi luộc đậu bắp không nên đậy vung vì sẽ làm cho đậu bắp bị vàng.
- Không nên luộc đậu bắp quá lâu vì sẽ khiến cho đậu bắp bị nhừ quá và chảy nhớt.
Yêu cầu thành phẩm
Món đậu bắp chấm chao sau khi hoàn thành cực kỳ bắt mắt. Phần đậu bắp luộc xong có màu xanh mướt, ăn giòn ngọt và không bị nhớt. Trong khi đó, nước chấm chao ăn đậm đà vừa miệng cũng cực ngon.
Món đậu bắp chấm chao là món ăn dân dã của người Việt. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn rất là bổ dưỡng. Chính vì vậy, hãy cho món này vào thực đơn để cả nhà có thể thưởng thức nhé. Chúc các bạn ngon miệng.