Trang chủ » Trổ tài làm món bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon, lạ miệng cho cả nhà

Trổ tài làm món bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon, lạ miệng cho cả nhà

by Bếp Nhà Mỡ
Bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon hấp dẫn

Nếu như bạn mong muốn thực đơn hằng ngày của gia đình mình trở nên hấp dẫn và mới lạ hơn, thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua cách làm món bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon, siêu đơn giản này rồi. Với vị dai giòn, ngọt thịt tự nhiên của bạch tuộc kết hợp cùng vị chan chát của lá ổi sẽ mang đến cho bạn một cảm giác rất tuyệt vời, đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn độc đáo này.

Lá ổi ngoài công dụng nấu làm trà uống giúp thanh lọc, giảm viêm sưng,…thì khi dùng để hấp lên cùng bạch tuộc, lá ổi giúp cho món ăn giảm đi đáng kể độ tanh từ hải sản. Hãy trổ tài thay đổi hương vị bạch tuộc hấp, bằng cách làm món bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon, lạ miệng vừa dai vừa giòn ngay nhé!

Bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon hấp dẫn

Cách làm món bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện món bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon, lạ miệng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Bạch tuộc: 3 con (loại lớn)
  • Lá ổi: 100gr
  • Muối: 1 ít
  • Nước cốt chanh: 1 ít

Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Chọn những con bạch tuộc có tròng mắt long lanh, trong, có phần bụng màu trắng sáng, di chuyển nhanh, linh hoạt khi chạm vào đối với những con đã được vớt ra khỏi bể chứa.
  • Chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi sờ tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước, có phần lưng da mịn, khá trơn.
  • Không nên chọn những con bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu, màu trắng ngà, vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước.

Cách chọn lá ổi tươi

  • Chọn những lá ổi ở phần ngọn, xanh mướt.
  • Không chọn lá ổi bị vàng, quá già, và bị sâu.

Giá trị dinh dưỡng

Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:

  • Calo: 139
  • Đạm: 25g / 51% DV
  • Chất béo: 1.8g / 3% DV
  • Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
  • Selen: 76.2mcg / 109% DV
  • Sắt: 8.1mg / 45% DV
  • Đồng: 0.6mg / 31% DV
  • Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon, lạ miệng ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế bạch tuộc

Loại bỏ túi mực và nội tạng của bạch tuộc

Loại bỏ túi mực và nội tạng của bạch tuộc

  • Để loại sạch nhớt và mùi tanh, bạch tuộc khi mua về các bạn cần moi bỏ nội tạng và túi mực. Sau đó vắt 1 ít nước cốt chanh vào rồi bóp thật đều rồi mang bạch tuộc đi xả lại nhiều lần với nước, để ráo.

Bước 2: Rửa lá ổi

Rửa lá ổi thật sạch

Rửa lá ổi thật sạch

  • Để loại sạch bụi bẩn, lá ổi bạn mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, dùng tay chà sạch sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Bước 3: Hấp bạch tuộc

Hấp bạch tuộc với lá ổi

Hấp bạch tuộc với lá ổi

  • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, lót lá ổi bên dưới sau đó xếp bạch tuộc lên trên, cho thêm khoảng 50ml nước lọc (khoảng 1 chén) vào.
  • Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, bậc lửa vừa và tiến hành hấp bạch tuộc khoảng 15 - 20 phút (tùy vào kích thước) cho bạch tuộc chín đều là hoàn thành.

Bước 4: Pha nước chấm

  • Cho vào chén 2 trái ớt hiểm, 4 tép tỏi, 4 muỗng canh đường rồi giã nhuyễn. Sau đó cho 4 muỗng canh nước mắm, toàn bộ phần nước cốt tắc và phần tắc cắt lát vào chén, khuấy đều cho các gia vị tan và hòa vào nhau là được.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon hấp dẫn

Bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon hấp dẫn

  • Món bạch tuộc hấp lá ổi sau khi hoàn thành. Bạn chuẩn bị một cái đĩa đã trang trí sẵn mấy lát cà chua xung quanh, rồi cho phần bạch tuộc đã hấp vào vị trí trung tâm đĩa. Như vậy là bạn đã có ngay 1 đĩa bạch tuộc hấp vừa thơm ngon vừa đẹp mắt rồi, và giờ cùng gia đình thưởng thức thôi nào!

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Khi hấp bạch tuộc, bạn không cần cho thêm bất kì một gia vị nào đó, bởi bạch tuộc đã có vị mặn sẵn của nước biển.
  • Nếu bạn không có lá ổi, bạn cũng có thể thay thế bằng lá chuối, bởi đặc tính chung của các loại lá này đều có tính chát, rất thích hợp để khử mùi tanh của hải sản.
  • Để món bạch tuộc hấp ngon và hấp dẫn hơn, bạn cần có một bát nước chấm chuẩn vị nữa nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Món bạch tuộc hấp lá ổi sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Bạch tuộc hấp vừa chín tới có màu tím nhạt, dậy mùi thơm phức rất hấp dẫn.
  • Miếng bạch tuộc vẫn giữ được độ dài giòn, ngọt thịt, quyện cùng với mùi thơm đặc trưng của lá ổi kích thích vị giác vô cùng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Không quá khó để thực hiện món bạch tuộc hấp lá ổi thơm ngon, lạ miệng để chiêu đãi cả gia đình đúng không nào. Chúc bạn thành công và đừng quên thường xuyên truy cập vào trang Bếp Nhà Mỡ để có thêm nhiều công thức làm nhiều món ăn ngon nhé!

You may also like