Đầu cá lóc nấu canh chua món ăn ngon hấp dẫn nước dùng chua ngọt nhẹ của dứa hòa với cùng vị ngọt của thịt cá lóc, ăn cùng với cơm trắng hoặc bún tươi chấm cùng với 1 chén nước mắm mặn nữa thì thôi ôi ngon khỏi chê luôn á!
Đầu cá lóc nấu canh chua là món ăn dân dã, dễ ăn, dễ ghiền,… khiến ai đã ăn đều phải tấm tắc khen ngon. Không cần quá cầu kỳ, thế nhưng món canh chua muốn trọn vị thì phải có đầy đủ các nguyên liệu quen thuộc như đậu bắp, thơm,… và đặc biệt đầu cá lóc nấu canh nước dùng ngọt nước cực hấp dẫn. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngày món canh này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm đầu cá lóc nấu canh chua
- Đầu cá lóc 300 gr
- Giá đỗ 200g
- Đậu bắp 100g
- Thơm 1/2 quả
- Cà chua 2 quả
- Rau thơm 2 nhánh (rau ngổ/ ngò gai)
- Tắc 5 quả Ớt 1 quả
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 củ
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)
* Mẹo chọn mua đầu cá lóc tươi ngon
- Đầu cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Đầu cá sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
- Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần mang cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần mang màu đỏ tươi nếu thấy mang có màu đỏ sẫm có mùi hôi thì không nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá làm sạch sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo.
- Giá đỗ bạn rửa 2 lần với nước. Thơm sau khi gọt vỏ bạn cắt bỏ cùi và cắt thành các sợi to vừa ăn.
- Đậu bắp, cà chua, rau thơm bạn rửa sạch và để ráo nước. Với đậu bắp bạn cắt chéo, cà chua bạn cắt múi cau còn rau thơm bạn cắt nhỏ.
- Sau cùng tắc bạn rửa sạch, cắt đôi vắt lấy nước và loại bỏ hạt. Tỏi và hành tím bạn lột vỏ và băm nhuyễn. Ớt cắt lát.
Bước 2: Cách làm đầu cá lóc nấu canh chua
- Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, đợi đến khi nồi nóng bạn cho 1 muỗng cà phê dầu ăn và tỏi, hành băm nhuyễn vào rồi phi thơm.
- Tiếp theo bạn cho thơm thái sợi vào, đảo đều tay với lửa lớn khoảng 1 phút sau đó cho tiếp 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm vào.
- Đảo đều cùng với thơm cho đến khi thơm thấm đều gia vị và sệt lại.
- Sau khi đã xào đến khi thơm sệt lại thì cho 500ml nước lọc vào sau đó nấu đến lúc nước sôi lăn tăn bạn cho đầu cá vào nấu khoảng 15 phút cho tới khi đầu cá chín.
- Bạn dùng muỗng hớt loại bỏ bọt trong nồi rồi cho nước cốt tắc, giá đỗ và cà chua vào, nấu thêm 2 phút nữa cho cà chua và giá đỗ chín bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, vắt nước cốt tắc rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc ra tô cho thêm rau thơm cắt nhỏ và ớt cắt lát vào trang trí theo phong cách riêng của mình, bày ra mâm và thưởng thức thôi.
* Mẹo
- Để nước dùng được trong và đẹp mắt, trong lúc nấu cá, bạn nên vớt bỏ đi bọt dư thừa nổi trên mặt nước nhé.
- Đối với đầu cá lóc khi nấu phải để cho nước thật sôi rồi mới thả cá vào. Khi thả cá vào, ban chỉnh lửa nhỏ và không đậy kín nắp nồi.
- Để canh chua ngon và có màu sắc đẹp mắt, khi đã cho rau giá và các loại rau thơm vào, bạn không nên nấu quá lâu vì sẽ làm rau dập và cá cũng có thể bị nhũn.
Yêu cầu thành phẩm
- Đầu cá lóc nấu canh chua khi được nấu chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn được lan tỏa qua những làn khói nóng nghi ngút.
- Nếm thử 1 ít ta sẽ cảm nhận được vị mềm, ngon chắc thịt của cá lóc hòa cùng với nước canh đậm vị chua chua, ngọt ngọt được nêm nếm tinh tế hài hòa
Với những hướng dẫn chi tiết bên trên, bạn chắc chắn sẽ thực hiện thành công món đầu cá lóc nấu canh chua thơm ngon, hấp dẫn để đãi cả gia đình rồi. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!