Rau càng cua là loại rau rất thân thuộc với những người dân Việt Nam. Rau mọc hoang dã ở những nơi bờ mương, bờ đá, được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, thanh mát. Bò sốt me rau càng cua là một món ăn khá thú vị từ rau càng cua.
Với sự kết hợp giữa vị giòn chua thanh mát của sau càng cua và vị chua ngọt của thịt bò sốt me, đảm bảo sẽ mang đến cho bữa ăn một hương vị khó quên. Cùng bếp nhà Mỡ tìm hiểu cách làm món bò sốt me rau càng cua này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
- Rau càng cua: 300gr
- Thịt thăn bò: 200gr
- Hành tây: nửa củ
- Me: 1 nắm
- Dầu ăn
- Hành tím, tỏi
- Đậu phộng rang
- Gia vị: tiêu, nước nắm, dầu hào, đường, tiêu, mì chính
Mẹo chọn nguyên liệu
- Chọn rau càng cua lá xanh tươi, bóng. Không chọn bó rau lá dập, vàng úa. Thân rau màu trong, có độ giòn không bị già cứng
- Chọn thịt thăn bò mềm, màu đỏ tươi , phần mỡ vàng nhạt, ấn vào thấy đàn hồi là miếng thịt còn tươi
Giá trị dinh dưỡng
- Rau càng cua chứa tới 92% nước cùng đa dạng dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, nhất là hàm lượng dinh dưỡng của chất Beta-carotene (loại chất tiền vitamin A) ,hàm lượng photpho, canxi cùng một vài khoáng chất khác . Bên cạnh đó, rau càng cua có tỉ lệ thành phần chất dinh dưỡng khác như vitamin B, C, proline, protein... dồi dào đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đặc biệt, rau càng cua kết hợp với thịt bò đem là món ăn cực kì giàu sắt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau càng cua nhặt sạch lá già, dập nát, đem rửa sạch và để táo nước
- Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
- Thịt bò cắt mỏng, thành miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng dầu hào, một xíu muối, tiêu, bột ngọt.
- Hành tây bỏ vỏ, cắt lát mỏng
- Me ngâm nước, bỏ hạt
- Đậu phộng rang đem giã vỡ hạt (Không quá nát)
Bước 2: Chế biến
- Cách làm bò sốt me rau càng cua khá đơn giản. Trước tiên, bạn làm nóng chảo, phi thơm 1 ít tỏi và cho hành tây vào đảo. Tiếp theo, cho thịt bò vào xào tái và thêm một ít cốt me.
- Gắp thịt bò ra đĩa. Dùng chảo vừa xào cho cốt me vào nấu sôi, thêm đường và 1 xíu nước mắm rồi nêm nếm cho chua ngọt vừa đủ rồi tắt bếp
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Cho rau càng cua ra đĩa, lưu ý không xếp rau quá cao
- Sau đó, bạn rải thịt bò xào lên trên rau và rưới sốt me lên thịt bò
- Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng rang đã giã nhỏ lên đĩa thịt bò sốt me rau càng cua
- Khi thưởng thức, bạn đảo đều lên để rau được ngấm đều sốt sẽ ngon hơn nhé
Mẹo
- Sốt mẹ bạn nên để nguội một tí, không nên dùng sốt me vừa đun sôi để rưới lên thịt vì sẽ làm rau càng cua bị chín tái, mất độ giòn
Yêu cầu thành phẩm
- Rau càng cua tươi giòn, thấm đều gia vị
- Thịt bò mềm, thơm
- Món ăn vị chua ngọt vừa phải, hài hòa cùng với đậu phộng rang giòn thơm bùi
Món bò sốt me rau càng cua khá đơn giản nhưng thật hấp dẫn đúng không cả nhà. Nếu mời bạn bè đến thưởng thức chắc hẳn mọi người sẽ trầm trồ về tay nghề nấu ăn của bạn đấy. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.