Gà ác là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon chính vì vậy thường được dùng để chế biến các món ăn bồi bổ cho người ốm hoặc trẻ nhỏ. Một trong những món ăn quen thuộc và được nhiều người ưa thích nhất đó chính là gà ác hầm thuốc bắc ngải cứu. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để xem cách chế biến món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món gà ác hầm thuốc bắc
Để làm món gà ác hầm thuốc bắc ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Gà ác: 800g ( khoảng 2 con)
- Rau ngải cứu: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Hạt sen: 50g
- Thuốc bắc hầm gà (táo tàu,kỷ tử,nhãn nhục,hoài sơn,đảng sâm): 50g
- Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường.
* Mẹo chọn gà ác ngon
- Đối với gà sống: Chọn gà có phần da, thịt, mỏ có màu đen đặc trưng. Nên chọn gà còn sống khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, phần lông gà mượt và chắc thịt.
- Đối với gà làm sẵn: Nên mua những miếng thịt gà săn chắc, dùng tay nhấn có độ đàn hồi. Không nên mua gà có mùi hôi, phần thịt nhão hoặc chảy nhớt.
Giá trị dinh dưỡng
- Gà ác hầm thuốc bắc có giá trị dinh dưỡng cực kì cao. Nguyên liệu chính của món này chính là thịt gà ác, đây là loại gà có lông màu đen, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với thịt gà thường.
- Thịt gà ác ít mỡ, giàu chất đạm, nhiều vitamin A, B1, B2, E,... Hàm lượng chất sắt trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi đó gà ri chỉ chiếm 3,9%. Bên cạnh đó, thịt gà ác còn bổ sung chất đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà ác bạn làm sạch lông và phần nội tạng sau đó rửa qua nước. Tiếp đến, dùng muối chà xát kỹ lên thịt gà khoảng 3 phút rồi sau đó xả lại thật sạch với nước và để ráo.
- Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh tròn có độ dày khoảng 1/4 lóng tay.
- Rau ngải cứu: Nhặt sạch và rửa sạch rồi cắt thành khúc có độ dài khoảng 2 lòng tay.
- Hạt sen: Loại bỏ tâm và rửa qua 1 lần với nước rồi ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút. Sau 10 phút thì lấy ra để ráo nước.
- Thuốc bắc: Rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Chế biến món gà ác hầm thuốc bắc
- Cho vào nồi 2 lít nước lọc rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cafe bột bột và thuốc bắc vào đảo đều khoảng 3 phút.
- Sau đó, cho gà ác, hạt sen, rau ngải cứu và cà rốt vào nồi rồi hạ lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút.
- Bạn bạn đến khi trong nồi rút khoảng 1 lít nước thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày gà ác hầm thuốc bắc
- Bạn múc gà ác hầm thuốc bắc ra tô là có thể thưởng thức luôn. Món ăn này thích hợp khi ăn nóng sẽ ngon và thơm hơn.
* Mẹo chế biến
- Trong lúc nấu, thỉnh thoảng bạn khuấy đều và vớt bọt ra cho nước được trong.
- Trong quá trình nấu, không nên mở nắp quá nhiều để tránh nồi bị mất nhiệt, đồng thời không nên đảo hoặc lật gà vì có thể làm thịt gà vỡ vụn.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà ác hầm thuốc bắc sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của ngải cứu và thuốc bắc. Thịt gà ăn ngọt mềm, phần nước canh thanh ngọt ăn cực kỳ ngon. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả.
Làm món gà ác hầm thuốc bắc thật đơn giản phải không nào. Hãy áp dụng ngày công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện dễ dàng hơn nhé. Chúc các bạn thành công.