Trang chủ » Bật mí công thức chế biến món gỏi bò ngó sen thơm ngon lạ miệng

Bật mí công thức chế biến món gỏi bò ngó sen thơm ngon lạ miệng

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày món gỏi bò ngó sen

Ngó sen là phần nằm sát gốc của cây sen, chính là chỗ non nhất của cọng lá sen. Ngó sen có màu trắng sữa, rất giòn và lạnh. Đây là một nguyên liệu để chế biến thành những món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng như: gỏi, xào, nộm, chè, hầm lẩu…

Hôm nay Bếp Nhà Mỡ xin giới thiệu đến các bạn cách làm món gỏi bò trộn ngó sen tôm thịt với các bước rất đơn giản. Mời các bạn cùng khám phá công thức chế biến món gỏi này nhé.

Trang trí và trình bày món gỏi bò ngó sen

Bật mí công thức chế biến món gỏi bò ngó sen thơm ngon lạ miệng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

  • 300g thịt bò
  • 200g tôm đất tươi
  • 1/2 lỗ tai heo dày dẻo
  •  200g ngó sen
  • l00g đậu phộng
  • 1 củ tỏi
  •  2 trái chanh
  •  3 trải ớt
  •  2 củ hành tây
  •  2 củ cà rốt
  •  Rau răm
  • Gia vị thông dụng
  • Bánh phồng tôm.

* Mẹo: 

  • Đối với thịt bò bạn nên chọn bắp bò có thớ thịt nhỏ, màu đỏ tươi, gân trắng nhỏ và lớp mỡ có màu vàng tươi. Khi dùng tay ấn vào bạn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt và thớ thịt bò thấy và tuyệt đối không mua thịt có mùi hôi nhé.
  • Ngó sen bạn nên chọn những bó nhìn căng, mọng nước bên trong chứng tỏ ngó sen còn tươi. Những bó ngó sen có thân thuôn thẳng, vừa phải, thân không quá to hay quá ốm sẽ làm tăng chất lượng món ăn hơn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo, Nước: 61%, Protein (chất đạm): 26,1 gram, Carb: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
  • Ngó sen có vị ngọt, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Ngó sen còn có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài những nguyên tố vi lượng, chất xơ và các thành phần giống với rau xanh, ngó sen còn có 16,4% hàm lượng tinh bột, hàm lượng vitamin C cao tới 44 mg/100g, nhiều hơn chanh và cam.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Thịt bò bạn rửa sơ qua với nước rồi thái mỏng và xắt sợi bản 1 cm. Sau đó đem ướp với một ít tỏi bằm, tiêu, đường, bột ngọt và nước mắm trong vòng 30 phút.
  • Tôm bạn rửa sạch để ráo rồi cho vào chảo rang chín với chút muối. Sau đó bạn bóc vỏ tôm nhé.
  • Lỗ tai heo bạn rửa sạch, hơ trên bếp sau đó cạo cho hết lông còn sót lại rồi rửa sạch một lần nữa. Sau đó bạn mang đi luộc chín rồi thái với lát mỏng.
  • Ngó sen bạn rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ mỏng. Sau đó đem ngó sen ngâm trong nước có pha một chút dấm và phèn chua trong khoảng 15 phút. Rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt sợi.
  • Hành tây lột vỏ rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ.
  • Rau răm nhặt bỏ lá vàng rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ, khi chảo nóng bạn cho đậu phộng vào chảo rang chín cùng một chút muối. Sau đó đem đi chà vỏ.

Bước 2: Chế biến món gỏi bò ngó sen

Chế biến món gỏi bò ngó sen

Chế biến món gỏi bò ngó sen

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn để thịt bò chín tái là được.
  • Nấu nước trộn gỏi như sau: cho 4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt vào vào nồi rồi khuấy đều và nấu lên cho đến khi các nguyên liệu hòa tan tạo nên hỗn hợp sền sệt thì cho ra bát. Tiếp tục bạn cho thêm 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.
  • Cho tôm, thịt bò, tai heo, cà rốt, ngó sen, hành tây, rau răm vào một âu sạch. Từ từ rưới nước mắm trộn gỏi lên trên. Sau đó bạn trộn đều các nguyên liệu rồi để yên trong khoảng khoảng 5 – 10 phút để thấm đều các gia vị.

Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi bò ngó sen

Trang trí và trình bày món gỏi bò ngó sen

Trang trí và trình bày món gỏi bò ngó sen

  • Cho gỏi ngó sen ra đĩa, rắc phộng rang lên trên. Để tăng phần hấp dẫn bạn có thể trang trí thêm những bông hoa làm bằng ớt cay cho đẹp mắt nhé.

* Mẹo: 

  • Tai heo sau khi luộc xong bạn có thể để vào tủ lạnh cho giòn nhé.
  • Xào thịt bò bạn nên xào trên lửa lớn để thịt nhanh chín và giữ được độ ngon ngọt.

Yêu cầu thành phẩm

Món gỏi bò ngó sen sau khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn các nguyên liệu thấm gia vị chua chua ngọt ngọt, khi ăn cảm nhận được độ giòn rất ngon.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây, Bếp Nhà Mỡ đã giới thiệu đến các bạn cách làm món gỏi bò ngó sen thơm ngon đơn giản tại nhà. Đây không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn mang đến nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hãy bắt tay vào làm ngay món ăn tuyệt vời này để chiêu đãi cả nhà nhé!

You may also like