Nếu bạn đã quá chán với các món gà kho, gà luộc thì hãy thay đổi thực đơn bằng món gà hầm sả thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé. Thịt gà được hầm mềm, đậm đà gia vị kết hợp với hương thơm đặc trưng của sả chắc hẳn sẽ khiến ai cũng thích mê món ăn này. Công thức làm gà hầm sả khá đơn giản, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để theo dõi nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món gà hầm sả
Để làm món gà hầm sả ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Thịt gà: nửa con khoảng 500g
- Nước dừa: 300ml
- Hành tây: 1 củ
- Ớt chuông: 1 Củ
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 4 tép
- Sả: 1 cây
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu oliu…
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Nên chọn gà có màu đỏ hồng và không có vết bầm, tụ máu trên da. Không nên chọn những con gà có phần thịt đen sạm vì khả năng là gà chết trước khi làm thịt.
- Nên chọn những con gà có thân hình thon gọn, phần da vàng nhạt, độ đàn hồi cao.
- Dùng tay ấn vào phần đùi lườn, nếu gà nhão hoặc biến dạng không có độ đàn hồi thì không nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực
- Thành phần dinh dưỡng của sả: Trong sả có nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6 và axit folic. Nó cũng chứa nhiều loại khoáng chất quan trọng như kali, canxi, magie, phốt pho, mangan, đồng, kẽm và sắt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà mua về bạn đem rửa sạch với muối rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Sau đó, cắt gà thành từng miếng vừa ăn và cho vào tô để ướp với các gia vị bao gồm: 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe tiêu. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút cho gà thấm đều gia vị.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Ớt chuông rửa sạch và thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau.
- Tỏi thái lát. Sả rửa sạch rồi đập dập.
Bước 2: Chế biến món gà hầm sả
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng thì cho gà đã ướp vào chiên sơ khoảng 5 phút cho đến khi thịt chín đều thì gắp thịt ra.
- Dùng tiếp chảo đó và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun ở lửa vừa. Bạn cho ớt chuông, hành tây vào xào sơ khoảng 3-5 phút là được.
- Tiếp đến, cho phần tỏi thái lát và sả đập dập cùng với cà chua vào đun khoảng 10-15 phút cho đến khi nước dùng sệt lại là được.
- Cho hỗn hợp nước dừa và nước dùng vào 1 cái nồi rồi cho phần thịt gà, hành tây và ớt chuông vào hầm cho đến khi thịt gà chín mềm là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày gà hầm sả
- Múc gà hầm sả ra tô và rắc thêm một chút tiêu xay phía trên để cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Món ăn này ăn khi nóng sẽ ngon hơn.
* Mẹo chế biến
- Để khử mùi tanh của gà, bạn có thể dùng gừng đập dập và 1 ít rượu trắng chà xát trên thân gà khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Rửa sạch gà trong muối và xả lại dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hết chất bẩn khó trôi trên thịt gà.
- Không nên ngâm gà trong nước muối để làm sạch, việc ngâm trong nước sẽ khiến thịt gà dễ bị bở và tanh hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà hầm sả sau khi hoàn thành có mùi thơm của nước dừa và sả cực kỳ kích thích vị giác. Phần thịt gà dai mềm, đậm đà,ớt chuông và hành tây ăn giòn ngọt kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh cực kỳ hấp dẫn.
Chỉ với vài bước đơn giản thì bạn đã có ngay món gà hầm sả thơm ngon để thay đổi thực đơn cho cả nhà. Hãy lưu ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây nhé. Chúc các bạn thành công.