Trang chủ » Hướng dẫn cách nấu cháo nghêu cho bé thơm ngon bổ dưỡng

Hướng dẫn cách nấu cháo nghêu cho bé thơm ngon bổ dưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Món cháo thơm ngon bổ dưỡng

Các mẹ đang phân vân không biết nên nấu cháo gì cho bé thì hãy vào bếp thử ngay món cháo nghêu thơm ngon bổ dưỡng này nhé. Món cháo nghêu có màu xanh tươi đẹp mắt, khi ăn bé sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nghêu hòa quyện cùng hương vị ngọt thanh cải xanh giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Không chỉ là món cháo ngon mà cháo nghêu còn rất giàu dinh dưỡng. Món cháo nghêu cung cấp lượng chất đạm, vitamin cần thiết giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Món cháo nghêu được thực hiện khá đơn giản, chỉ chưa đến 1 tiếng là bạn đã có thể hoàn thành món ăn thơm ngon này cho bé thưởng thức rồi. Cùng vào Bếp Nhà Mỡ để tìm hiểu công thức nhé.

Món cháo thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu cháo nghêu cho bé đơn giản

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cháo trắng: 1 chén (chén cơm)
  • Nghêu: 50 gr (4 con)
  • Cải ngọt: 50 gr(1 gốc)
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1/3 muỗng cà phê
  • Muối: 1 ít

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:

  • Ưu tiên chọn những con nghêu còn lớp vỏ cứng, còn nguyên vẹn, không bị vỡ vụn hay có mùi lạ.
  • Nghêu còn sống sẽ có miệng luôn khép chặt, khi chạm nhẹ vào vỏ nghêu thấy nghêu lập tức khép miệng lại là nghêu còn sống.
  • Không nên mua những con nghêu có mùi hôi tanh, miệng luôn há to và có mùi lạ.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g nghêu:

  • Calo: 74 kcal
  • Carbohydrate: 2,6 g
  • Chất béo: 1,0 g
  • Chất béo bão hòa: 0,1 g
  • Chất béo không bão hòa đa: 0,3 g
  • Omega-3: 198 mg
  • Omega-6: 16,0 mg
  • Protein: 12,8 g
  • Vitamin B12: 49,4 mcg
  • Vitamin C: 13,0 mg
  • Vitamin B2: 0,2 mg
  • Vitamin B3: 1,8 mg
  • Vitamin A: 300 IU
  • Sắt: 14,0 mg
  • Selen: 24,3 mcg
  • Mangan: 0,5 mg
  • Photpho: 169 mg
  • Đồng: 0,3 mg
  • Kẽm: 1,4 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, để nấu cháo nghêu cho bé, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thái nhỏ cải xanh

Thái nhỏ cải xanh

  • Ngâm nghêu vào nước muối loãng và 1 trái ớt cắt lát khoảng 45 phút cho nghêu nhả hết bùn cát.
  • Sau khi ngâm xong thì cho nghêu vào nồi với 200ml nước đun sôi ở lửa lớn khoảng 4 phút cho nghêu mở miệng ra thì tắt bếp. Bạn vớt nghêu ra rồi lấy thịt nghêu cho ra đĩa và giữ lại phần nước luộc nghêu để luộc cải.
  • Cải ngọt thì bạn cắt bỏ gốc rồi rửa sạch với nước, sau đó cắt thành các đoạn dài khoảng 1 lóng tay.
  • Hành tím thì lột vỏ rồi rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc cải và băm nghêu

Xay nhuyễn cải xanh

Xay nhuyễn cải xanh

  • Cho 200ml nước luộc nghêu vào nồi và đun sôi, khi nước sôi thì cho cải ngọt đã cắt vào đảo đều và luộc ở lửa vừa khoảng 3 phút cho cải chín thì tắt bếp.
  • Tiếp đó, vớt cải ra để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay ở tốc độ nhanh khoảng 30 giây cho cả nhuyễn thì dừng lại.
  • Thịt nghêu cắt lát rồi băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu cháo

Khuấy đều tay để cháo trộn đều lên

Khuấy đều tay để cháo trộn đều lên

  • Bắc nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
  • Khi dầu nóng thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi khoảng 1 phút cho hành dậy mùi thơm thì cho thịt nghêu đã băm vào xào khoảng 2 phút cho thịt nghêu săn lại.
  • Tiếp đó, cho 1 chén cháo trắng vào và dùng vá canh đảo đều cho thịt nghêu trộn lẫn với cháo trắng rồi sau đó cho cải xanh đã xay vào.
  • Bạn trộn đều lên và nấu ở lửa nhỏ khoảng 4 phút cho cháo sôi lên thì cho vào nồi ⅓ muỗng cafe nước tương và trộn đều lên.
  • Nấu thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp là đã hoàn thành món ăn.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Món cháo thơm ngon bổ dưỡng

Món cháo thơm ngon bổ dưỡng

  • Khi nấu cháo xong, bạn múc cháo ra chén và để nguội bớt để cho bé thưởng thức nhé.

Bí quyết khi chế biến món ăn

  • Khi nấu cháo, bạn phải đảo đều tay và nấu ở lửa vừa để cháo không bị dính đáy nồi.
  • Có thể cho nghêu vào máy xay để xay nhuyễn giúp tiết kiệm thời gian kha khá.
  • Không nên ngâm nghêu trong nước nóng vì như vậy sẽ làm thịt nghêu bị dai và mất vị ngọt tự nhiên của nghêu.

Yêu cầu thành phẩm

Món cháo nghêu là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, thành phẩm món ăn sau khi hoàn thành phải đạt được:

  • Cháo nghêu mịn nhuyễn, có màu xanh tươi đẹp mắt của cải xanh.
  • Cháo có vị ngọt thanh của nghêu hòa quyện với thanh mát của cải xanh và được nêm nếm vừa miệng rất là ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hy vọng với những chia sẻ của Bếp Nhà Mỡ trên đây thì bạn có thể dễ dàng thực hiện món cháo nghêu cho bé giàu dinh dưỡng và rất thơm ngon. Để khám phá thêm nhiều bí quyết nấu ăn hay ho thì hãy truy cập vào website của Bếp Nhà Mỡ nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

You may also like