Trang chủ » Cách làm gỏi cá mòi thơm ngon, lạ miệng

Cách làm gỏi cá mòi thơm ngon, lạ miệng

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày

Gỏi cá mòi là một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng, bởi vị tươi ngon của cá mòi hòa quyện với vị thơm bùi của thính và riềng sả, chấm kèm với nước chấm độc đáo. Khiến ai ăn qua một lần đều ghi nhớ mãi. Không chỉ thơm ngon, cá mòi còn ,mang lại nhiều dinh dưỡng như:Protein, calo, vitamin A, canxi, sắt, chất béo bão hòa.. Là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường thị lực và tốt cho não bộ và tim mạch của chúng ta. Vậy để làm cách nào chế biến món gỏi cá mòi thơm ngon, mà không bị tanh. Hãy để Bếp Nhà Mỡ giúp bạn nhé.

Trang trí và trình bày

Tuyệt chiêu làm món gỏi cá mòi thơm ngon, lạ miệng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến 

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  •   Cá mòi 1 kg
  •   Sả 7 cây
  •   Lá lốt 5 cái
  •   Lá chanh 5 cái
  •  Thính 50 gr
  •   Riềng 250 gr
  •  Trứng vịt 2 quả
  •  Gạo 100 gr
  •  Ớt 3 trái
  •  Hành tím băm 3 muỗng canh
  •  Mắm tôm 2 muỗng canh
  •  Dầu ăn 3 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (bột ngọt/ đường/ muối)
  •  Rau ăn kèm 1 ít (lá sung/ lá mơ/ diếp cá..)

* Mẹo: 

  • Chọn mua cá mòi tươi ngon, bạn hãy quan sát ohaanf mang cá có mang màu đỏ tươi và còn khép chặt, cá không bị trầy xước nhiều.
  • Cá tươi là cá có vảy óng ánh, bám chặt vào thân, thân cá đàn hồi tốt thì đó cũng là cá ngon.
  • Tránh mua những con cá đã mất đi độ đàn hồi, trầy xước nhiều, mắt lồi ra, có mùi lạ là cá đông lạnh đã lâu.

Giá trị dinh dưỡng

Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo

  • Trong mỗi 100g cá mòi chứa: 250 calo, trong đó 125 calo được hình thành từ protein và 125 calo còn lại hình thành từ chất bé. Vitamin A: 2%, Can xi: 38%. Sắt: 16%

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn làm sạch cá mòi, bạn rửa sạch, đánh vảy, cắt bỏ đầu và mang cá, phần bụng và trứng cá thì bạn cắt ra, rửa sạch rồi để riêng.
  • Sau đó, bạn rửa cá thật sạch dưới vòi nước, lấy hết lớp màng bên trong bụng cá,và để ráo nước. Rửa cá xong thì bạn trộn phần thân cá với gạo và để khoảng 15 phút.
  • Phần bụng cá và trứng cá bạn băm nhỏ với lá lốt cho đến khi thật nhuyễn rồi cho ra 1 cái tô để riêng. Lấy thân cá ra khỏi gạo, phủi thật sạch gạo còn sót lại và cắt cá thành những lát thật mỏng. Bạn cứ để nguyên xương mà cắt, như vậy thì món gỏi sẽ giòn ngon hơn.
  • Sau khi cắt cá xong, lấy riềng đã giã nhỏ vắt lấy nước cho vào, trộn đều lên rồi vắt cá cho thật ráo. Bã riềng bạn giữ lại, đừng bỏ đi.
  • Sả bỏ phần bẹ già và thân xanh, rửa sạch rồi cắt lát mỏng, lá chanh rửa sạch và cắt chỉ.

Bước 2: Chế biến món gỏi cá mòi thơm ngon lạ miệng

Chế biến món

Chế biến món

  • Bạn cho vào tô cá 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều, sau đó cho thính vào, trộn đều tay cho lớp thính áo đều quanh cá mòi.
  • Tiếp tục, cho sả và lá chanh cắt chỉ vào, trộn đều lên, bạn cho 1 lượng vừa phải bã riềng vào, trộn thật nhẹ nhàng, không bóp mạnh tay để tránh làm nát cá.
  • Tiếp theo bạn làm nước chấm, bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng, rồi cho vào 3 muỗng canh hành băm rồi phi thơm.
  • Khi hành đã vàng thơm, bạn cho phần bụng cá đã được băm nhuyễn vào, khuấy đều và nấu cho sôi. Lúc này, cho 1/3 tô mẻ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Cho vào 1 tô nước, 3 trái ớt cắt lát và 2 muỗng canh mắm tôm, khuấy cho đều và đun sôi trở lại. Sau khoảng 3 - 5 phút, nước chấm sôi lên, bạn nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Đập vào 2 quả trứng vịt rồi khuấy đều tay, trứng vịt sẽ làm nước chấm có vị béo bùi ngon hơn, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi cá mòi thơm ngon lạ miệng

Trang trí và trình bày

Trang trí và trình bày

  • Sau khi hoàn thành bạn bày gỏi cá ra đĩa, để rau sống, nước chấm ra xung quanh, món gỏi cá mòi ăn kèm với rau sống và chấm vào bát nước chấm đậm đà, bùi béo của trứng, thì còn gì ngon bằng nhỉ.

* Mẹo: 

  • Trộn thân cá với gạo như vậy sẽ giúp cá mòi khô hơn và bớt tanh hơn.
  • Gỏi cá bạn nhớ trộn nhẹ tay, tránh làm cá bị nát và chảy nước sẽ không ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Gỏi cá mòi sau khi hoàn thành, không hề bị tanh, cá mòi có vị giòn ngọt và tươi ngon, lớp thính thơm bùi vị riềng sả, và khô ráo.
  • Nước chấm chua chua cay cay, và có vị bùi béo của trứng vịt, tạo nên phần nước chấm hấp dẫn, lạ miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức làm món gỏi cá mòi thơm ngon lạ miệng, mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn, Hy vọng rằng với các bước làm như trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này. Khi ăn, bạn có thể cuốn bánh tráng, hoặc ăn kèm với các loại rau thơm mà bạn yêu thích. Chúc bạn thành công!

You may also like