Trang chủ » Cách làm món cá mối kho sả ớt lạ miệng, hấp dẫn

Cách làm món cá mối kho sả ớt lạ miệng, hấp dẫn

by Ana Phương
Thành phẩm món ăn cá mối kho sả ớt

Cá mối kho sả ớt là một món kho đậm vị mà lại vô cùng lạ miệng, thịt cá ngọt mềm, nước kho thơm phức mùi sả ớt, món ăn này sẽ làm hao cơm nhà bạn lắm đấy. Cá mối là một loài cá sống ở biển, nhiều xương ít được dùng để chế biến món ăn trong đời sống hằng ngày.

Tuy nhiên, đối với loại cá này nếu bạn biết cách chế biến sẽ tạo thành một món ăn cực kỳ ngon miệng và hấp dẫn. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn làm món cá mối kho sả ớt để bạn vào bếp trổ tại nấu nướng cho cả nhà nếm thử nhé.

Thành phẩm món ăn cá mối kho sả ớt

Công thức chế biến cá mối kho sả ớt

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 10 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá mối kho sả ớt

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá mối 500 gr
  • Sả 3 cây
  • Ớt chỉ thiên 5 trái
  • Ớt hiểm 4 trái
  • Hành lá 3 nhánh
  • Tỏi 2 tép
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Bột cà ri 2 muỗng cà phê
  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mối tươi ngon

  • Cá mối ngon có kích thước vừa phải khoảng 1 gang tay, đây là những con đã trưởng thành, nhiều thịt và thơm ngon.
  • Chọn mua cá mối có màu sắc tươi sáng, dáng hình thoi, đầu hơi rộng, miệng chếch và phần hàm dưới của cá nhô ra, phần lưng màu vàng nhạt, dọc mình cá có màu vàng óng ánh.
  • Không nên mua những con cá nhìn xỉn màu, mềm nhũn và có mùi hôi. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của người dân vùng biển không nên chọn mua những con cá mối có đầu to và không nhọn.

* Mẹo chọn mua sả tươi

  • Khi mua sả nên chọn những cây mập mạp, lá sả tươi, các bẹ các bẹ ôm chặt nhau, bẹ già ở ngoài bao bọc các bẹ non ở trong.
  • Chọn cây sả có màu xanh đẹp mắt, ngửi có mùi thơm đặc trưng. Không mua những cây sả bị khô héo, vết cắt ở gốc sả chuyển màu thâm đen, đây là sả để lâu rất cứng và mất mùi thơm.

* Mẹo chọn mua ớt tươi

  • Ớt chín ngon có màu đỏ căng mọng, bóng láng, dáng quả thẳng, không bị cong vẹo.
  • Phần cuống còn tươi xanh là ớt mới hái, thơm cay hơn. Không mua quả ớt bị mềm nhũn, cuống héo, chuyển màu thâm xỉn.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 85gr cá mối có chứa:

  • 63,5 g nước
  • 99 calo
  • 19,96 g protein
  • 1,44 g chất béo
  • 1,24 g tro
  • Vitamin B6, B12, selen, Isoleucine, lysine, tryptophan, threonine, valine, phốt pho, choline

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mối mua về cắt bỏ vây, đánh sạch vảy, bỏ mang và ruột. Để loại bỏ mùi tanh bạn chà xát cá trực tiếp với 1 ít muối, rửa nhiều lần với nước cho sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo.
  • Sả lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi bào mỏng, sau đó thấy 1/3 lượng sả cắt lát đi băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ, rửa sơ qua với nước để ráo. Hành lá bỏ rễ, nhặt bỏ các lá úa, rửa sạch lấy phần đầu hành, cắt khúc. Ớt chỉ thiên mua về bỏ cuống, rửa sạch, cắt khúc. Ớt hiểm để nguyên trái bỏ vào kho cá cho thơm hơn

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá mối kho sả ớt

  • Cho tất cả sả cắt lát, ớt chỉ thiên cắt khúc, tỏi và đầu hành vào cối giã cho nhuyễn, rồi cho lần lượt các gia vị vào gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều tất cả sẽ được hỗn hợp gia vị ướp cá.
  • Cho cá cắt khúc vào tô rồi cho hỗn hợp vừa được giã nhuyễn vào trộn đều, tiếp theo cho 2 muỗng cà phê bột cà ri vào trộn đều. Để cá thấm sâu các gia vị, ướp khoảng 30 phút là được.
  • Bắc nồi lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, đợi dầu nóng cho 1 toàn bộ lượng sả băm vào phi vàng thơm rồi cho cá đã ướp vào kho. Khi thịt cá săn lại thì cho 1 ít nước lọc vào nồi vừa ngập cá, thêm 4 trái ớt hiểm vào kho cùng. Giảm lửa nhỏ để cá chín từ từ và thấm gia vị, khi thấy nước cá sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa miệng, nấu thêm chút nữa nước kho keo lại thì tắt bếp

Cách làm cá mối kho sả ớt

Cách làm cá mối kho sả ớt

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Chỉ vài bước đơn giản là có ngay món cá mối kho sả ớt lạ miệng mà cực ngon, giờ thì cho cá ra đĩa và thưởng thức, món cá kho ăn cùng cơm nóng rất hao cơm

Thành phẩm món ăn cá mối kho sả ớt

Thành phẩm món ăn cá mối kho sả ớt

* Mẹo

  • Để có được nồi cá kho ngon bạn nên cho nhiều sả món kho sẽ càng ngon hấp dẫn
  • Khi kho nên kho cá trong nồi đất sẽ ngon hơn
  • Tuỳ vào khẩu vị của gia đình mà thêm ớt hoặc bớt đi để vừa ăn

Yêu cầu thành phẩm

Cá mối kho sả ớt màu vàng ươm đẹp mắt với vị cay cay của sả ớt cùng với mùi thơm của tỏi và cà ri làm cho món ăn thật tuyệt, thịt cá mềm, cay nhẹ và thấm đều các gia vị rất bắt cơm.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau làm xong món cá mối kho sả ớt cực kỳ đậm đà, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức rồi nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!

You may also like