Trang chủ » Cách làm chả cá mối cực đơn giản, ăn ngon cực thích

Cách làm chả cá mối cực đơn giản, ăn ngon cực thích

by Ana Phương
Thành phẩm món chả cá mối

Chả cá mối thơm giòn, béo ngậy được hòa quyện giữa cá mối tươi và các gia vị độc đáo. Thời tiết se se lạnh thưởng thức chả cá mối ăn kèm cơm trắng khiến ai ai cũng ấm lòng. Bạn cũng có thể tự tay chế biến thành công món chả cá mối chuẩn vị, dành tặng những người trong gia đình.

Cách làm chả cá mối chỉ với một vài bước đơn giản đã tạo ra một món ăn hấp dẫn. Món chả thơm dẻo có sự kết hợp giữa thịt cá béo bùi và hương thơm đặc trưng của thì là, lá lốt. Đặc biệt, cá mối có quanh năm, giá thành rẻ nên được khá nhiều bà nội trợ chọn để làm món chả cá khi muốn đổi gió cho bữa cơm gia đình. Chưa kể, chả cá món còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe, ăn nhiều mà không sợ béo. Bài viết dưới đây, Bếp Nhà Mỡ bật mí cho bạn làm chả cá mối chuẩn vị, mang đậm hương thơm đặc trưng.

Thành phẩm món chả cá mối

Công thức chế biến chả cá mối thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu món chả cá mối

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá mối 600gr
  • Trứng gà 1 quả
  • Bột mì 2 muỗng canh
  • Bột bắp 1 muỗng canh
  • Tỏi 5 tép
  • Hành khô 5 củ
  • Ớt
  • Hạt tiêu
  • Thì là
  • Lá lốt
  • Chanh
  • Hạt nêm
  • Bột canh
  • Nước mắm
  • Dầu ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá mối tươi ngon

  • Khi chọn cá mối nên chọn những con có hình thoi, dọc thân có nhiều sọc vàng óng ánh, phần lưng cá có màu nhạt là những con cá ngon.
  • Với món ăn này bạn có thể mua cá mối phi lê để tiết kiệm thời gian lóc xương cá.
  • Không nên chọn cá mối có đầu to và không nhọn, theo kinh nghiệm của người dân vùng biển, đây là những con cá mối ngon không ngon. Cá mối ngon sẽ có đầu hơi rộng, miệng chếch và phấn hàm dưới của cá nhô ra.
  • Ngoài ra không nên chọn những con cá mối quá lớn hoặc quá bé, chỉ nên chọn cá mối có độ dài từ 10 - 15 cm bởi đây là những con cá mối độ trưởng thành, nhiều thịt và thơm ngon nhất.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 85gr cá mối có chứa:

  • 63,5 g nước
  • 99 calo
  • 19,96 g protein
  • 1,44 g chất béo
  • 1,24 g tro
  • Vitamin B6, B12, selen, Isoleucine, lysine, tryptophan, threonine, valine, phốt pho, choline

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mối bạn xẻ dọc bụng cá mối, bỏ ruột rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Lấy muỗng cạo nhẹ hai bên sườn của xương cá mối để tách riêng phần thịt cá ra khỏi xương. Trộn đều bột ngô, bột mì với trứng gà để hỗn hợp quyện lại với nhau.
  • Thì là, lá lốt rửa sạch sau đó thái nhỏ vừa ăn.
  • Hành khô, tỏi loại bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn.
  • Ớt thái thành từng lát mỏng để cho vào chả cá với lượng vừa đủ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

 Bước 2: Cách làm chả cá mối đơn giản nhất

  • Lấy phần cá mối đã làm sạch cho vào lon giã nhuyễn. Trong quá trình giã cho thêm hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, hành, tỏi giã chung để ngấm đều gia vị. Tiếp đó thoa đều dầu ăn lên mâm lớn rồi lấy phần cá đã giã đập đều tay trên mâm. Đập đến khi nào chả cá quyện lại thì dừng lại.
  • Cho phần chả cá, thì là, lá lốt trộn chung với hỗn hợp bột đã chuẩn bị trước đó. Dùng dầu ăn thoa đều tay và lấy chả cá nặn thành từng miếng xếp đều ra đĩa. Bắc dầu ăn lên bếp, khi dầu sôi bỏ từng miếng cá đã nặn trước đó vào chiên đều 2 mặt.

Cách làm chả cá mối đơn giản nhất

Cách làm chả cá mối đơn giản nhất

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Chả cá mối chín gắp chả cá ra đĩa để thấm bớt dầu và thưởng thức ngay khi còn nóng. Chả cá chấm kèm tương ớt ăn rất tốn đó nha

Thành phẩm món chả cá mối

Thành phẩm món chả cá mối

* Mẹo

  • Bạn nên chọn cá mối có kích thước vừa phải, mình cá óng ánh để khi thực hiện chả cá vẫn đảm bảo tươi ngon, an toàn. Khi phi lê cá mối cần thực hiện nhẹ tay để xương cá không dính cùng với thịt cá.
  • Trong quá trình giã cá cần thực hiện giã cá đều tay và nêm nếm gia vị vừa phải. Tránh trường hợp món ăn quá cay hoặc quá mặn ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
  • Nặn chả cá cần phết đều dầu lên tay để chả cá không bị dính vào tay trong lúc làm việc.
  • Cần thực hiện chiên cá trên chảo dầu lớn để cá chín sâu vào bên trong.
  • Thưởng thức chả cá khi còn nóng và chấm với nước mắm, tương ớt tùy theo khẩu vị mỗi người.

Yêu cầu thành phẩm

  • Như vậy là đã có ngay món chả cá mối chiên, giòn, ngon, thơm lừng.
  • Miếng chả dai, giòn, thơm với phần thịt ngọt, đều rất hợp.
  • Chả cá đã chiên bạn nên dùng trong ngày để đảm bảo độ ngon của chả.
  • Đối với chả chưa chiên bạn có thể để trong ngăn đá, khi ăn rã đông và dùng dần trong khoảng 7 - 10 ngày.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm chả cá mối dai ngon, thơm lừng, hấp dẫn. Bếp Nhà Mỡ hy vọng sẽ mang đến cho bạn thật nhiều công thức nấu ăn ngon, đơn giản, tiện lợi. Chúc bạn thực hiện thành công!

You may also like