Hàu chiên giòn là một món ăn ngon, hấp dẫn rất được nhiều người yêu thích. Với lớp vỏ ngoài được chiên vàng giòn kết hợp với phần thịt hàu ngọt béo xen lẫn vị cay cay của ớt và tiêu tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hàu chiên giòn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và mới mẻ.
Món hàu chiên giòn không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Thịt hàu là thực phẩm giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie và đồng. Chính vì thế, hàu là nguyên liệu được nhiều bà nội trợ yêu thích trong việc chế biến ra nhiều món ăn ngon. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món hàu chiên giòn rụm thơm ngon với cách làm khá đơn giản ngay bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt hàu: 500g
- Bột bắp: 50g
- Bột chiên giòn: 200gr
- Bún khô: 50g (chiên giòn)
- Dầu ăn: 500ml
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Bột canh: 2 muỗng cà phê
- Bột tỏi: 2 muỗng cà phê
- Ớt bột: 2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 4 muỗng cà phê
Mẹo chọn hàu tươi ngon:
- Bạn nên chọn phần hàu có vỏ hình chóp, khép chặt vào nhau và có kích thước vừa phải. Để kiểm tra hàu ngon hay không, bạn dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu không nghe tiếng động thì hàu đã chết hoặc không còn tươi.
- Đối với hàu đã tách vỏ thì bạn nên mua hàu có phần thịt hàu màu trắng ngà, tươi và có mùi tanh của biển, mùi hàu đặc trưng.
- Bạn không nên chọn hàu có mùi hôi, thối, màu sắc lạ vì đây là những con hàu đã chết ăn không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hàu có chứa: Calo 198 calo, Lipid 13g, Chất béo bão hoà 3,3g, Cholesterol 71mg, Natri 417 mg, Kali 244 mg, Cacbohidrat 12g, Protein 9g, Sắt 7 mg, Vitamin C 3,8 mg, Vitamin B12 15,6 µg, Calci 62 mg, Vitamin B6 0,1 mg, Magnesi 58 m.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế hàu
- Thịt hàu khi mua về bạn rửa nhẹ nhàng với nước rồi lăn thịt hàu qua 1 lớp bột bắp để loại bỏ phần nhớt bên ngoài. Tiếp đó, rửa lại hàu với nước.
- Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi rồi cho hàu vào trụng sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra.
Bước 2: Trộn bột và ướp hàu
- Bạn cho 200gr bột chiên giòn vào tô rồi thêm vào các gia vị bao gồm: 1 muỗng cafe bột canh, 3 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe bột tỏi, 1 muỗng cafe ớt bột. Bạn dùng đũa trộn đều hỗn hợp lên.
- Cho hàu đã sơ chế vào 1 cái tô khác rồi thêm vào tô đựng hàu các gia vị bao gồm: 1 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe bột tỏi, 1 muỗng cafe ớt bột và 1 muỗng canh tương ớt. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp cho hàu và ướp khoảng 15 phút cho hàu thấm đều các gia vị.
Bước 3: Tẩm bột và chiên giòn
- Bạn cho hàu đã ướp vào tô đựng bột chiên giòn rồi dùng 1 cái nắp đậy tô lại và lắc đều cho hàu được áo đều 1 lớp bột chiên giòn.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml dầu ăn và đun sôi ở lửa lớn.
- Khi dầu sôi thì hạ lửa vừa rồi cho từng con hàu đã tẩm bột vào chiên khoảng 5 phút cho đến khi lớp vỏ bên ngoài đổi sang màu vàng nâu và dậy mùi thơm thì vớt ra.
- Bạn làm tương tự với số hàu còn lại.
Bước 4: Trình bày và trang trí
- Sau khi chiên hàu xong, bạn cho hàu chiên ra đĩa và trang trí thêm 1 ít bún chiên giòn cho món hàu chiên thêm bắt mắt.
- Bạn chuẩn bị thêm tương ớt để chấm cùng ăn cực kỳ ngon đấy.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Ngâm hàu vào nước muối loãng và vài trái ớt cắt lát để hàu nhả sạch hết bùn đất.
- Chia hàu 2-3 phần để khi lắc hàu được phủ đều bột chiên giòn hơn.
- Nếu không dùng nồi có thể dùng chảo lòng sâu để khi chiên hàu được ngập dầu sẽ chín và giòn vàng.
Yêu cầu thành phẩm
Món hàu chiên giòn sau khi hoàn thành cần phải đạt được các yêu cầu sau:
- Hàu được chiên giòn vàng các mặt và có mùi thơm hấp dẫn.
- Lớp vỏ ngoài giòn rụm, hàu bên trong ăn ngọt béo và được nêm nếm vừa miệng.
Món hàu chiên giòn cay cay lạ miệng với cách làm thật đơn giản phải không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.