Trang chủ » Công thức làm lẩu mực chua cay ngon, hấp dẫn

Công thức làm lẩu mực chua cay ngon, hấp dẫn

by Bếp Nhà Mỡ
Lẩu mực chua cay đậm đà thơm ngon

Lẩu mực có sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, dai của mực cùng với nước lẩu chua cay đậm đà. Món lẩu không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Cùng học ngay cách nấu lẩu siêu đơn giản mà hấp dẫn ngay sau đây nhé!

Lẩu mực chua cay được chế biến từ những con mực tươi kết hợp với gia vị và một chút khéo léo trong cách chế biến tạo nên hương vị lẩu chay cay thơm ngon hấp dẫn. Cách nấu đơn giản không cầu kì nhưng hứa hẹn sẽ mang đến một hương vị mới cho bữa cơm của cả gia đình.

Lẩu mực chua cay đậm đà thơm ngon

Công thức làm lẩu mực chua cay ngon, hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 300 Calo 35 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • Mực tươi 500 gram
  • Nước dừa tươi 600 ml
  • Thơm 1/4 trái (Dứa)
  • Cà chua 2 quả
  • Ớt sừng 2 trái
  • Tỏi, hành tím, gừng
  • Gia vị canh chua 1 gói
  • Rượu trắng 30 ml
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, sa tế, nước mắm, đường,…

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

*Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Thông thường, mực tươi sẽ có mắt trong, không đục mòn hay chuyển sang màu vàng, có thể nhìn rõ con ngươi và cũng không lồi ra quá nhiều.
  • Ngoài ra, nên mua loại mực có thân màu trắng trong như sữa, dùng tay thấm có thể cảm nhận rõ độ săn chắc cao, đàn hồi tốt.
  • Tránh mua mực có thịt quá mềm, đồng thời còn chảy nhớt và tỏa ra mùi tanh thường là dấu hiệu mực đã để lâu ngày bị hỏng.

Giá trị dinh dưỡng

  • Có thể bạn chưa biết trong 100g mực có chứa: Calo (kcal): 174, Lipid: 7 g, Chất béo bão hoà:1,9 g, Cholesterol: 260 mg, Natri: 306 mg, Kali: 279 mg, Cacbohidrat: 8g, Protein: 18 g, Vitamin C: 4,2 mg, Calci: 39 mg, Sắt: 1 mg, Vitamin B6: 0,1 mg, Vitamin B12: 1,2 µg, Magnesi: 38 mg.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực sau khi mua về lột bỏ lớp da bên ngoài, bỏ phần lưng và túi đen trên bụng mực rồi cho một ít gừng băm nhuyễn và 30ml rượu trắng vào ngâm khoảng 5 phút.
  • Tiếp đến, bạn lấy dao cắt mực thành những miếng vừa ăn rồi cho 1 thìa cà phê đường vào rồi dùng tay bóp cho đến khi mực không còn nhớt thì rửa lại với nước sạch. Vớt mực ra để ráo nước, xếp ra đĩa.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn, để riêng ra 2 bát. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa, sau đó rửa sạch và thái miếng mỏng, mỗi miếng dày khoảng 1cm.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt làm 4 miếng hình múi cau. Ớt sừng cắt lát mỏng, để ra bát riêng.

Khử mùi tanh của mực bằng rượu trắng

Khử mùi tanh của mực bằng rượu trắng

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu mực chua cay

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm nhỏ và xào trên lửa vừa. Sau khoảng 3-5 phút, tỏi đã vàng thì vớt ra bát.
  • Tiếp đến cho hành tím băm nhuyễn vào nồi phi thơm để làm nước lẩu. Khi hành bắt đầu dậy mùi thơm, lần lượt cho cà chua và dứa vào xào.
  • Xào khoảng 5 phút cho cà chua và dứa chín mềm thì cho 600ml nước dừa tươi vào, đun nhỏ lửa. Với nước lẩu, hỗn hợp gia vị sẽ được nêm gồm: 1 gói bột canh chua, 3 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê đường và 3 thìa canh nước mắm.
  • Sau khoảng 15 phút, thấy nước lẩu bắt đầu sôi. Lúc này cho ớt sừng băm nhỏ và tỏi phi vào nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành nước lẩu.

Tuỳ vào khẩu vị mà bạn gia giảm gia vị phù hợp

Tuỳ vào khẩu vị mà bạn gia giảm gia vị phù hợp

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Với món lẩu mực chua cay, nên để lửa liu riu để nước lẩu luôn nóng hổi. Ăn đến đâu nhúng mực và rau đến đó. Hoặc nếu thích bạn có thể cho tất cả vào một lần rồi lấy ra ăn dần.
  • Mực sau khi nhúng có thể cuốn với bánh tráng chấm với tương ớt hoặc mắm.

Lẩu mực chua cay đánh thức mọi vị giác

Lẩu mực chua cay đánh thức mọi vị giác

*Mẹo chế biến:

  • Mực tươi bạn nên chọn loại mực nhỏ, mình dày và ngọt. Không nên mua mực đông lạnh, mực để lâu ngày, khi nhúng vào lẩu sẽ bị tanh, không còn hấp dẫn.
  • Để loại bỏ hết vị tanh cũng như tăng hương vị hấp dẫn cho mực tươi, bạn nên ngâm mực trong rượu và rửa sạch.
  • Chỉ khi nào cần ăn, bạn mới đun nước lẩu và nhúng mực tươi với các loại rau sống tươi ngon. Hạn chế nấu trước khiến món ăn bị nhũn, không còn ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:

  • Lẩu mực chua cay vừa ngon vừa chế biến đơn giản.
  • Mực nhúng vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn cùng với nước lẩu đậm đà, chua chua cay cay rất vừa miệng và hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hi vọng hướng dẫn cách nấu lẩu mực đơn giản, nhanh chóng trên đây giúp chị em trổ tài vào bếp để có món lẩu hấp dẫn thưởng thức cùng gia đình trong những ngày se lạnh. Đừng quên học thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác cùng Bếp Nhã Mỡ nhé!

You may also like