Món chân gà rút xương ngâm sả tắc là món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích. Chân gà ăn giòn giòn kết hợp với sả tắc cùng muối ớt ngâm chuẩn vị khiến cho ai nghe qua cũng thèm chảy dãi phải không nào. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay để chế biến món ăn này nhỉ. Công thức làm chân gà rút xương ngâm sả tắc rất đơn giản, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món chân gà rút xương ngâm sả tắc
Để làm chân gà rút xương ngâm sả tắc ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Chân gà: 2 kg
- Cà rốt: 100g
- Cóc: 500g
- Tắc: 500g
- Cam: 2 trái
- Lá chanh: 10 lá
- Gừng: ½ củ
- Sả: 10 cây
- Ớt: 20 trái
- Tỏi: 100g
- Hành tím: 250g
- Gia vị: Giấm ăn, đường, nước mắm, bột ngọt
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua chân gà tươi ngon
- Chọn chân gà có màu hồng tự nhiên, khi sờ vào không bị nhớt.
- Không chọn chân gà quá mềm, có xuất hiện đốm trắng hoặc loại chân gà bị căng phồng lên.
- Cách chọn mua cà rốt tươi ngon:
- Nên chọn của có dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng và màu sáng.
- Chọn những củ cà rốt cầm chắc tay,
- Không nên chọn củ có vai củ to, có phần lá và cành ở gốc, và không nên chọn những củ méo mó, máu sẫm hoặc bị dập nát.
Cách chọn mua cóc xanh ngon
- Chọn những củ có trái cóc to, màu vỏ xanh đều.
- Không nên chọn những củ bị héo và dập hoặc những quả có màu vàng vì đây là quả sắp chết.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 100g chân gà · Calo: 215 · Chất đạm: 20gr · Chất béo: 14.3gr · Carbs: 0.2gr · Canxi: 7% giá trị hàng ngày (DV) · Phốt pho: 7% DV · Vitamin A: 3% DV, Vitamin B9: 21% DV
- Giàu chất dinh dưỡng, quả cóc rất có lợi cho sức khỏe. 100g quả cóc cây chứa 0,27g chất béo, 0,88g protein và 0,3mg sắt. Các chất dinh dưỡng còn lại trong quả cóc như sau: 10g carbohydrate, 2,2g chất xơ, 5,95g đường, 80g nước, 3mg natri, 250mg kali, 67mg phốt pho, 36mg vitamin C.
- Giá trị dinh dưỡng trong quả cam bao gồm: Mỗi 100 gr quả cam có chứa 87,6 g nước, 1.104 microgram Carotene – một loại vitamin chống oxy hóa, 30 mg vitamin C, 10,9 g chất tinh bột, 93 mg kali, 26 mg canxi, 9 mg magnesium, 0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7 mg Chromium, 20 mg phốt pho, 0, 32 mg sắt
- Cà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe, với độ giòn, vị ngon và chứa rất nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa. Ăn cà rốt rất thích hợp cho việc giảm cân, giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe mắt, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư.
- Giá trị dinh dưỡng của cây tắc: Trong 100g trái tắc chứa: Năng lượng 26kcal, nước 89g, protein 0.9g, chất xơ 4.1g, pectin 10%… Các chất khoáng dồi dào như canxi 124mg, sắt 0.3mg, photpho 42mg, magie, đồng… Cùng các vitamin chống oxy hóa như vitamin C 43mg, vitamin B1 0.1mg, vitamin PP 0.2mg, beta-caroten 100µg,..
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chân gà:
- Tiến hành chặt hết phần móng rồi bóp với muối để khử mùi tanh hôi rồi rửa sạch và để ráo nước.
- Tiếp đến, dùng dao khứa theo đường dọc chân gà rồi khứa tiếp từng ngón chân rồi rửa sạch lại 1 lần nữa với nước cho sạch máu.
- Bắc 1 nồi nước khoảng 3 lít nước lên bếp rồi cho vào phần ngọn của 10 cây sả, ½ phần gừng cắt lát và đun sôi lên. Sau khi nước sôi thì cho chân gà vào hạ lửa riu riu và cho vào nồi 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm.
- Bạn đun khoảng 10 phút và vớt chân gà ra và bỏ vào chậu nước đá khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Rút xương chân gà:
- Bạn dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân xuống sao cho thấy phần đốt xương đầu tiên.
- Tiếp đến, dùng kéo tách phần da ra và bẻ lần lượt khớp xương cho tới khi lấy hết xương ra để lại phần gân.
- Phần chân gà rút xương và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và giúp cho gia vị dễ ngấm hơn.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
- Sả: Rửa sạch và bóc bẹ già rồi cắt lát mỏng.
- Tỏi, hành tím: Bóc vỏ và cắt lát.
- Tắc: Rửa sạch rồi ngâm với muối rồi cắt lát 300g còn 200g thì vắt lấy nước.
- Ớt: Băm nhỏ 15 và cắt khúc 5 quả.
- Gừng: Cạo sạch vỏ và thái sợi.
- Cóc: Gọt vỏ rồi cắt đuôi.
- Cà rốt: Gọt vỏ và thái sợi.
- Cam: Cắt đôi và vắt lấy nước.
Bước 2: Chế biến món chân gà rút xương ngâm sả tắc
Làm nước mắm ngâm:
- Cho vào thau sạch 400g đường, 100ml nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều cho tan đường.
- Tiếp đến, cho vào nước cốt cam, nước tắc, 200ml nước lọc vào và thêm ớt băm khuấy đều rồi nêm nếm vừa ăn.
Trộn gỏi:
- Đầu tiên, cho chân gà vào 1 tô lớn rồi cho vào 2 và canh hỗn hợp nước mắm ngâm và cho cóc, cà rốt, sả, gừng, lá chanh, hành tỏi, ớt vào.
- Tiếp đến, cho phần nước mắm ngâm còn lại vào và trộn đều lên và ngâm khoảng 10 phút để hỗn hợp ngấm đều gia vị.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành, bạn cho chân gà rút xương ra đĩa và thưởng thức luôn. Phần còn lại bạn bỏ vào hộp kín và bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
* Mẹo chế biến
- Khi luộc chân gà, nên luộc ở lửa liu riu và không nên luộc quá lâu vì nó sẽ khiến cho chân gà bị chín quá, không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món chân gà rút xương ngâm sả tắc có màu sắc nhìn rất bắt mắt. Khi ăn, chân gà dai giòn sừn sứt, có vị chua của có và cam ngấm đều. Đồng thời, có mùi thơm của sả và hành cực kỳ hấp dẫn.
Trên đây là công thức làm chân gà rút xương ngâm sả tắc mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến các bạn. Chúc các bạn ngon miệng.