Trang chủ » Học cách làm món bạch tuộc xào sả ớt thơm ngon nức mũi, ăn là nghiền

Học cách làm món bạch tuộc xào sả ớt thơm ngon nức mũi, ăn là nghiền

by Bếp Nhà Mỡ
Món ăn vừa bắt mắt lại ngon cơm

Bạch tuộc xào sả ớt là món ăn thơm ngon khó cưỡng, mà ai đã từng thưởng thức qua cũng sẽ bị nghiện. Món ăn này đặc biệt có vị cay the của ớt, hương thơm nức mũi của sả, cùng miếng bạch tuộc ngọt thịt, dai giòn sần sật rất cuốn hút. Xứng đáng là món ăn nên có trong các cuộc vui của gia đình bạn.

Bạch tuộc là một loại hải sản không chỉ ngon mà còn mang đến rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Với cách chế biến khá nhanh từ những nguyên liệu dễ tìm mua, món ăn này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời góp phần khiến bữa cơm gia đình bạn trở nên phong phú hơn đấy. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách làm món bạch tuộc xào sả ớt thơm ngon ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Món ăn vừa bắt mắt lại ngon cơm

Cách làm món bạch tuộc xào sả ớt thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây để có thể chế biến món ăn thơm ngon này nhé!

  • Bạch tuộc: 500g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Sa tế tôm: 150g
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh

* Mẹo chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Bạch tuộc tươi sẽ có tròng mắt trong, phần bụng màu trắng sáng, chắc thịt, phần da mịn màng, trơn bóng và di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt.
  • Hạn chế chọn những con bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu, thịt có màu trắng ngà, mềm nhũn.
  • Còn với bạch tuộc đông lạnh, bạn chọn những con có mắt trong, màu nâu xám và ánh màu xanh, phần thịt cũng có màu trắng sáng.
  • Không nên chọn loại có thân bị phình lên vì đã bị bảo quản lâu vì thế mùi vị cũng kém phần tươi ngon hơn bạch tuộc tươi.

Giá trị dinh dưỡng

Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:

  • Calo: 139
  • Đạm: 25g / 51% DV
  • Chất béo: 1.8g / 3% DV
  • Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
  • Selen: 76.2mcg / 109% DV
  • Sắt: 8.1mg / 45% DV
  • Đồng: 0.6mg / 31% DV
  • Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị tất cả những nguyên liệu trên, bạn có thể bắt tay vào chế biến món bạch tuộc này ngay nhé!

Bước 1: Sơ chế bạch tuộc

Thái bạch tuộc thành từng miếng nhỏ vừa ăn

Thái bạch tuộc thành từng miếng nhỏ vừa ăn

  • Bạch tuộc mua về cắt bỏ túi mật, cho bạch tuộc vào rổ thêm một muỗng muối chà mạnh tay cho bạch tuộc hết chất nhờn rồi rửa lại cho thật sạch, để ráo.
  • Sau khi để ráo nước, bạn cắt bạch tuộc cắt thành từng khúc ngắn cho vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
  • Tương tự với cà chua, bỏ cuống và cắt múi cau.
  • Hành lá cắt thành khúc 3 - 4 cm, gốc và lá hành để riêng.

Bước 3: Xào bạch tuộc với sả ớt

Xào bạch tuộc với sả ớt

Xào bạch tuộc với sả ớt

  • Bạn cho phần bạch tuộc đã sơ chế vào đĩa, thêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh sa tế tôm, 1/3 muỗng canh nước mắm và trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, để lửa lớn. Chờ dầu đã nóng thì cho tỏi và gốc hành vào phi cho chín thơm.
  • Sau đó, bạn cho phần bạch tuộc ướp sa tế vào chảo rồi đảo đều liên tục. Khi thấy bạch tuộc vừa chín tới, ngả màu nâu nhạt thì cho phần cà chua vào.
  • Chờ khoảng 1 - 2 phút, rồi cho hành tây vào và dùng đũa đảo đều nhé. Sau cùng cho phần hành lá vào cùng 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Món ăn vừa bắt mắt lại ngon cơm

Món ăn vừa bắt mắt lại ngon cơm

  • Để kích thích vị giác và trông món ăn ngon miệng hơn hãy trang trí trước khi bày ra đĩa bằng cà chua cắt lát và húng quế hoặc dưa chuột, rồi sau đó cho bạch tuộc xào sả ớt lên. Bởi vì khi được trang trí món ăn sẽ trở nên đẹp hơn khiến mọi người cảm thấy hấp dẫn khi thưởng thức.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Ướp đều gia vị sẽ giúp món bạch tuộc xào sả ớt đậm đà vị cay hơn. Vị cay cay của ớt cùng mùi thơm của sả là hương vị chủ đạo của món ăn này.
  • Bạch tuộc xào sả ớt nên xào nhanh tay với lửa lớn. Như vậy thịt bạch tuộc sẽ có độ giòn dai vừa phải nhưng vẫn ngọt thịt. Xào quá kỹ thịt sẽ bị dai.
  • Có thể nêm thêm đường khi xào bạch tuộc tùy vào khẩu vị của mỗi người.

Yêu cầu thành phẩm

Món bạch tuộc xào sả ớt sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Bạch tuộc xào sả ớt chín tới, dậy mùi thơm phức, có màu nâu nhạt, trộn lẫn cũng sả, ớt trông rất bắt mắt.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được miếng bạch tuộc có vị dai giòn sần sật, vị cay cay của ớt, thơm nồng của sả. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn trong bữa ăn của gia đình đấy.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là chỉ với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản là bạn đã có thể có ngay một đĩa bạch tuộc xào sả ớt thơm lừng rồi phải không nào! Hãy để món ăn này giúp bữa cơm nhà bạn trở nên phong phú và thú vị hơn nhé, chúc bạn thành công trong lần đầu thực hiện!

You may also like