Sữa chua hoa quả là món tráng miệng giải nhiệt cơ thể hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Để làm sữa chua hoa quả đủ màu sắc, đủ hương vị mà dễ thực hiện, hãy cùng làm theo công thức sau đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Sữa đặc 380ml
- Sữa chua 200ml
- Sữa tươi có đường 450ml
- Kiwi 2 trái
- Dâu tây 6 trái
- Chanh dây 2 trái
- Đường 150g
- Nho 8 trái
*Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
- Dâu tây: Chọn mua những quả dâu to, đỏ tươi, mọng nước, có mùi thơm dịu đặc trưng. Đặc biệt là còn nguyên cuống, lá xanh tươi.
- Kiwi: Nên chọn những quả kiwi có vỏ ngoài nhiều lông tơ, không bị méo mó hoặc vết bầm dập.
- Chanh dây: Nên mua những quả có màu tím đỏ vì màu càng đậm quả sẽ càng chín, vị càng ngon.
- Nho: Nho tươi mới thu hoạch sẽ không bị bầm dập và có lớp phấn bám trên trên vỏ.
Giá trị dinh dưỡng
Dinh dưỡng từ sữa chua hoa quả cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất (như vitamin C, kali, phốt pho, iốt, kẽm và vitamin B5...) cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm sữa chua hoa quả theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho sữa đặc, sữa tươi và 300ml nước ấm khoảng 70 độ C vào nồi rồi khuấy đều.
- Đợi hỗn hợp sữa nguội, khoảng 40 độ C rồi tiếp tục cho sữa chua cái vào.
- Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt dâu thành những miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Kiwi mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi xay bằng máy xay sinh tố.
- Chanh dây cắt đôi, dùng muỗng để nạo phần hạt chanh dây ra.
- Rửa sạch nho rồi, bỏ phần cuống rồi dùng dao cắt đôi và dùng nĩa để bỏ đi phần hạt bên trong và đem đi xay nhuyễn.
- Ướp vào 50g đường cho mỗi loại trái cây đã xay nhuyễn rồi trộn đều để khoảng 30 phút.
Bước 2: Chế biến
- Cho hỗn hợp sữa chua vào hũ đựng, đổ nước sôi ngập ⅔ hũ rồi đậy nắp kín, ủ trong 8 tiếng.
- Bắc chảo lên bếp, cho phần chanh dây vào, khuấy đều khoảng 10 phút rồi để nguội.
- Tiếp tục thực hiện tương tự với nho, kiwi, dâu tây.
- Cho lần lượt 4 loại trái cây này vào túi bắt kem rồi bơm vào túi đựng sữa chua.
- Sữa chua sau khi ủ đủ 8 tiếng thì cho sữa chua vào một cái ly có mỏ để rót sữa chua vào túi.
- Bạn rót sữa chua vào túi có trái cây, chừa lại khoảng 2cm rồi dùng dây thun buộc thật chặt lại.
*Mẹo chế biến: Để trái cây được trải đều hơn, khi cho trái cây vào túi đựng sữa chua thì nên bóp cho trái cây dẹp xuống.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho sữa chua trái cây vào trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh tùy vào sở thích mỗi người rồi đem ra và thưởng thức nhé!
Yêu cầu thành phẩm
Sữa chua trái cây với đủ màu sắc nhìn hấp dẫn. Sữa chua mềm, thơm có vị béo béo, chua chua ngọt ngọt hòa quyện với hương vị trái cây làm món tráng miệng thêm ngon tuyệt.
Với cách làm sữa chua hoa quả đơn giản và bổ dưỡng này, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món tráng miệng thanh mát này để chiêu đãi gia đình nhé!