Sữa chua dẻo mềm mịn, mát lạnh, có công dụng giải nhiệt cho những ngày nắng nóng mùa hè là là một món ăn được nhiều người dùng yêu thích. Hãy nhanh tay cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu về cách làm món sữa chua dẻo cực ngon này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Sữa chua dẻo là món ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng cho sức khỏe. Để làm được món này lại không hề cầu kỳ mất nhiều thời gian mà nguyên liệu lại có thể dễ dàng mua được.
Nguyên liệu
- 500ml sữa tươi không đường
- 1/2 hộp sữa đặc
- 1 hộp sữa chua để làm men
- 20g lá gelatin hoặc bột gelatin
Mẹo chọn nguyên liệu chế biến sữa chua dẻo
- Bạn cần chọn loại sữa tươi đã qua tiệt trùng để làm sữa chua.
- Sữa tươi chưa tiệt trùng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng xuất hiện váng sữa trên bề mặt sữa chua sau khi ủ.
- Bạn nên sử dụng gelatin hơn thay vì sử dụng bột rau câu. Như vậy, món sữa chua dẻo của bạn vừa có độ dẻo, vừa giữ được nguyên vị và tan ngay khi đưa vào miệng.
Giá trị dinh dưỡng
- Cung cấp các chủng vi khuẩn sống có lợi cho hoạt động ruột, hỗ trợ tiêu hóa.
- Tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể nhờ chứa nguồn vitamin D dồi dào.
- Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng để bạn có một vòng eo lý tưởng.
- Phòng ngừa bệnh tăng huyết áp hiệu quả nhờ khoáng chất kali có trong sữa chua giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể.
- Bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm được món sữa chua dẻo không cần quá cầu kỳ, chỉ cần một vài bước đơn giản là có thể làm được thành công.
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch dụng cụ làm món ăn
- Sữa chua cái để nguội về nhiệt độ phòng
- Ngâm lá gelatin vào nước khoảng 15 phút
Chế biến nguyên liệu
- Cho sữa tươi và sữa đặc hòa đều rồi đun nóng ở nhiệt độ 40 đến 50 độ C và khuấy đều tay đến khi hơi gợn bọt lăn tăn thì bạn tắt bếp.
- Đổ sữa chua để làm men vào hỗn hợp rồi khuấy nhẹ nhàng để sữa chua tan đều.
- Đổ vào hỗn hợp sữa còn nóng khuấy đều các nguyên liệu tan vào nhau
- Nếu bạn dùng máy ủ sữa chua thì xếp hỗn hợp hộp đựng và đặt thời gian theo máy đã quy định.
- Nếu không dùng máy bạn cho hỗn hợp vào hộp đựng rồi xếp vào nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Đổ nước sôi sao cho nước ngập 2/3 chiều cao của hộp đựng rồi ủ trong khoảng 8-10 tiếng ở chế độ ấm, không nên ủ quá lâu sẽ khiến sữa chua bị hỏng.
- Lấy hộp đựng sữa chua cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 4-5 tiếng là có thể mang ra thưởng thức.
Trang trí và thưởng thức
Sau khi hoàn thành bạn có thể thưởng thức cùng với các loại trái cây mà bạn yêu thích hoặc siro trái cây. Cũng có thể thêm vào bột trà xanh hoặc cacao để tăng thêm mùi vị hấp dẫn của món ăn. Đến đây là bạn có thể thưởng thức món ăn cực ngon và bổ dưỡng này rồi.
Mẹo chọn gia vị hoặc mẹo bảo quản
- Cần đảm bảo đủ thời gian ủ để sản phẩm không bị lên men quá thời hạn có có được vị chua phù hợp.
- Sữa chua sau khi làm xong nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, việc này sẽ làm cho quá trình lên men chậm lại, khi ăn không bị chua quá.
- Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ giúp bảo quản sữa chua từ 2 – 3 tuần.
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm thu được có màu trắng, mềm, mịn. Khi thưởng thức sữa chua dẻo có vị hơi chua, ngọt dịu, mát, có vị béo, thơm, dẻo, hơi dai rất hấp dẫn, dù úp ngược cũng không đổ. Sữa chua đã đông bạn cho vào tủ lạnh để thưởng thức dần.
Món sữa chua dẻo làm vô cùng đơn giản đúng không ạ? Hãy nấu những món ăn ngon gửi đến gia đình từ những kiến thức bạn đã học được từ bài viết. Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích khác nhé.