Món lẩu cá ngát thơm lừng, hấp dẫn, nước lẩu chua ngọt được nêm nếm vừa ăn. Thịt cá ngát mềm, tươi, béo. Rau nhúng lẩu tươi ngon, đầy đủ các loại. Để món lẩu thêm phần hấp dẫn, thì có thể chấm thêm 1 chén mắm ớt với thịt cá ngát, ăn kèm với bún tươi rất ngon và phù hợp.
Thịt cá ngát có chứa khá nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: sắt, canxi, omega-3, phốt pho, các loại vitamin… Do đó, các món ăn từ cá ngát đều rất bổ dưỡng. Những món ăn ngon từ cá ngát phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trong đó, lẩu cá ngát được nhiều người yêu thích nhất, với nguyên liệu và cách nấu cực đơn giản, không tốn nhiều thời gian của bạn. Cùng vào bếp chế biến món ăn này cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến lẩu cá ngát nấu mẻ
- Cá ngát 1 con(khoảng 1 kg)
- Cà chua 2 quả
- Cơm mẻ 300 gram
- Bông điên điển 300 gram
- Rau nhút 300 gram
- Hành tím 5 củ
- Tỏi 5 tép
- Sả 4 nhánh
- Ớt 1 quả
- Ngò gai/ rau ngổ 1 ít
- Bún tươi 1kg (ăn kèm)
- Nước hầm xương 1.5 lít
- Ớt sa tế
- Gia vị thông dụng: Muối, tiêu, hạt nêm, đường phèn, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn…
Mẹo chọn mua cá ngát tươi ngon
- Bạn nên chọn cá ngát tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt cá chắc để khi nấu thịt cá không bị bở.
- Bạn nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 – 3 kilôgam, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
- Bạn không nên chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, kích thước cá quá to hoặc quá nhỏ.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá ngát chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 110 kcal, Protein:21g, Chất béo:2g, Kali: 260mg, Sắt: 1.2mg, Kẽm:0.6mg, Canxi: 30mg, Vitamin B12:2.5mcg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá, dùng muối chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước. Cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
- Ướp cá với 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1/2 thìa canh ớt sa tế, khuấy đều, để ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
- Sả thái lát chéo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Mẻ dùng rây lọc lấy nước cốt.
- Mùi tàu, rau ngổ thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt thái lát. Hành tím, tỏi tách vỏ băm nhỏ.
- Bông điên điển, nhặt bỏ bông hư, cọng già, rửa sạch để ráo.
- Rau nhút lặt cọng vừa ăn, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, thêm 3 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho cá vào áp chảo cho thịt cá săn lại, tắt bếp và gắp cá ra dĩa.
- Bạn dùng lại chảo rán cá, mở lửa vừa, cho hành tím băm, tỏi băm, sả thái lát vào xào cho thơm, tiếp đó bạn cho cà chua cắt hạt lựu và 1 thìa canh ớt sa tế,cùng nước mẻ vào xào cùng.
- Tiếp đó, bạn nêm vào nồi với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm và đảo đều để các nguyên liệu ngấm gia vị rồi tắt bếp.
- Tiếp tục, bạn cho vào nồi 1.5 lít nước dùng xương và bật lửa lớn nấu sôi nước.
- Nước đun sôi, bạn thả cá, cà chua vào và nêm nước lẩu với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường phèn, 1 thìa cafe bột ngọt rồi đun cho nước đun sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn. Cho thêm bông điên điển, rau nhút, rau răng cưa và ra ngò ôm, ớt thái lát vào.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bạn cho nồi nước dùng ra nồi lẩu rồi bày ra bàn cùng các loại rau ăn kèm và mời mọi người cùng thưởng thức được rồi nhé!
* Mẹo
- Ướp cá trước khi nấu lẩu để cá ngấm đều gia vị ăn đậm đà hơn
- Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm nước cốt mẻ cho phù hợp.
- Khi nấu nước dùng bạn vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong ngọt nước ăn ngon hơn nhé
Yêu cầu thành phẩm
Nồi lẩu cá ngát nấu mẻ nóng hổi, thơm lừng với nhiều màu sắc rất đa dạng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá ngọt dai ngấm đều gia vị, rau ăn kèm thì vừa chín tới ngon ngọt, nước lẩu đậm đà ăn rất cuốn.
Trên đây là cách nấu lẩu cá ngát hấp dẫn, đậm đà hương vị. Vào những ngày se lạnh cùng chế biến cho gia đình mình thưởng thức nhé! Chúc bạn thực hiện thành công !