Trang chủ » Cách nướng mực khô bằng cồn an toàn, thơm ngon

Cách nướng mực khô bằng cồn an toàn, thơm ngon

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày mực khô nướng

Mực khô có thể nướng bằng nhiều cách khác nhau như lò vi sóng, bếp ga, nồi chiên không dầu,… và hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn một cách nướng mực khác đó chính là mực nướng cồn. Mực nướng cồn rất ngon và đơn giản nhưng nếu không cẩn thận thì có thể gây tai nạn không mong muốn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được bí quyết nướng mực bằng cồn ngon và an toàn nhé.

Trang trí và trình bày mực khô nướng

Cách nướng mực khô bằng cồn an toàn,thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món mực khô nướng

Nguyên liệu chế biến món mực khô nướng

Nguyên liệu chế biến món mực khô nướng

Để làm mực khô nướng cồn ngon, bạn cần chuẩn bị:

  • Mực khô: 2 Con
  • Cồn 90 độ: 1 chai
  • Chảo/ đĩa lớn: 1 Cái
  • Tương ớt

* Mẹo chọn mực khô ngon

  • Nên chọn những con mực có phần bụng màu trắng, phần lưng mực có màu hồng nhạt. Không nên mua mực quá đậm màu vì đây có thể là mực để lâu không bán được.
  • Dùng tay sờ lên mực, nếu thấy phần lớp phấn trắng và mùi hương lưu lại trên tay lâu và có mùi thơm của mực đặc trưng thì là mực ngon. Nếu thấy mực có mùi lạ hoặc mùi hắc thì không nên mua.
  • Nên chọn mực dày một chút và phần thân thẳng. Đồng thời, chọn những con có phần đầu và phần thân, râu mực liền nhau và có màu hồng hào tự nhiên.
  • Không nên chọn mực bị chảy nhớt hoặc có dấu vết lạ.
  • Chọn địa chỉ bán mực khô uy tín.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thống kê cho thấy, cứ 100gr mực khô thì bao gồm: 291 calo, 32,6gr nước, 4,5gr chất béo, 60gr chất đạm, 2,5gr chất đường bột. Ngoài ra, bên trong mực khô còn chứa một số chất khoáng vi lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người như: Kẽm, Mangan, Selen, Sắt, Magie,… và cả hormone nam testosterone

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn làm sạch cách vết bẩn trên mực rồi sau đó tách riêng phần râu mực và thân mực vì khi nướng thân mực sẽ nướng lâu hơn râu mực.

Bước 2: Chế biến món mực khô nướng

Chế biến món mực khô nướng

Chế biến món mực khô nướng

  • Cho một lượng cồn ra đĩa rồi cho mực vào và châm lửa.
  • Tiếp đó, dùng đũa lật đều liên tục cho mực được chín đều các mặt trong 2-3 phút.
  • Khi thấy mực cong lại và dậy mùi thơm là mực đã chín.
  • Sau đó, bạn gắp mực chín ra và gói lại trong giấy báo và dùng chày đập cho mực rơi các mảnh vụn cháy và giúp mực mềm và thơm hơn.

Bước 3: Trang trí và trình bày mực khô nướng

Trang trí và trình bày mực khô nướng

Trang trí và trình bày mực khô nướng

  • Bạn bày mực ra đĩa và xé nhỏ thành các sợi vừa ăn là có thể thưởng thức. Mực khô nướng chấm cùng tương ớt và thưởng thức với bia thì không có gì bằng.

* Mẹo chế biến

  • Khi đổ cồn vào đĩa, chỉ bỏ một lượng vừa đủ vì nếu quá nhiều cồn sẽ làm cho mực bị cháy và có vị đắng.
  • Khi cháy hết cồn mới được châm thêm, tuyệt đối không châm cồn khi cồn đang cháy vì sẽ gây bùng cháy, rất nguy hiểm.
  • Khi nướng phải đặt chai cồn cách xa nơi nướng mực để tránh trường hợp xấu xảy ra.
  • Khi nướng nên lật đều và liên tục hai mặt để tránh trường hợp mực tiếp xúc với lửa sẽ gây cháy, không ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Mực nướng cồn sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của mực. 
  • Mực nướng không bị cháy và khi ăn sẽ mềm ngọt, không bị đắng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với cách nướng mực khô bằng cồn mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây vừa nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của mực khô. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến bạn cũng nên cần thận để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc nào nhé. Chúc các bạn thành công.

You may also like