Lẩu tôm hùm đang là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn và đặc biệt bổ dưỡng. Vào một ngày trời se lạnh được ngồi bên nồi lẩu nóng hổi nghi ngút khói thưởng thức những con tôm hùm thơm lừng, dai dai, ngọt ngọt thì còn gì bằng.
Tôm hùm được biết đến là một loại hải sản có giá thành đắt đỏ nhưng đổi lại thịt tôm rất ngon và đặc biệt chế biến được thành nhiều món ngon đặc sản hấp dẫn. Nhưng có lẽ món lẩu tôm hùm vẫn là chân ái đối với những người yêu thích hải sản. Bạn đã biết cách nấu lẩu tôm hùm chuẩn vị như thế nào chưa, hãy cùng vào bếp ngay hôm nay với Bếp Nhà Mỡ để chế biến món ngon này chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món lẩu tôm hùm
- Tôm hùm 7 con
- Nước dùng gà 1.5 lít
- Nấm đùi gà 100 gr
- Nấm ngọc châm 100 gr
- Nấm mỡ 100 gr
- Rau thơm 1 muỗng canh: băm nhỏ
- Sả 1 cây: cắt khúc
- Tỏi 1 muỗng canh: băm nhỏ
- Chanh 4 lá: thái nhỏ
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Ớt sấy khô 1 muỗng canh
- Sa tế 2 muỗng cà phê
- Bột me 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít: Đường, muối, hạt nêm,..
* Mẹo:
- Để món lẩu ngon đúng điệu bạn nên chọn những con tôm hùm còn tươi sống, toàn thân phải nguyên vẹn, râu, càng tôm bám chắc vào thân mình. Chọn những con tôm di chuyển linh hoạt trong nước.
- Khi bạn cầm tôm lên thấy thân tôm cứng, uốn cong, vỏ tôm trơn nhẵn, có màu sắc tươi sáng là tôm ngon. Nếu càng tôm có màu xanh trong, cử động bình thường thì là tôm tươi.
- Kiểm tra phần khớp nối giữa đầu và thân tôm không có thịt thừa bị nhô ra sẽ là tôm tươi mới.
Giá trị dinh dưỡng
- Tôm hùm bông có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt tôm hùm có tới 88kcal, 19g protein, 486mg Natri, 230mg Kali và rất nhiều loại Vitamin A, C, D, B6, B12, canxi và sắt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm hùm sau khi mua về bạn chà rửa nhẹ nhàng toàn thân bằng bàn chải nhỏ, dưới vòi nước đang chảy.
- Sau đó bạn sử dụng kéo cắt đôi đầu tôm theo chiều dọc. Tiếp theo bạn cắt ngang thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Nấm bạn rửa sạch, để ráo nước. Bạn dùng dao cắt nấm đùi gà, nấm mỡ thành các lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món lẩu tôm hùm
- Bắc nồi lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng bạn phi thơm tỏi băm và sả đã cắt khúc. Đảo đều khi thấy tỏi vàng thì cho vào 1 muỗng canh ớt sấy khô.
- Sau đó bạn cho hết phần nước dùng gà vào nồi rồi đun sôi. Khi nước dùng sôi bạn cho lá chanh cắt nhỏ vào. Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê bột me, thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều và nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
Bước 3: Trang trí và trình bày món lẩu tôm hùm
- Cho nước dùng vào nồi nấu lẩu, rồi cho vào 1 muỗng canh rau thơm. Khi nước sôi bạn thả tôm hùm vào và nhúng thêm thật nhiều rau, nấm để cảm nhận vị ngon tuyệt vời mà món lẩu mang đến nhé.
* Mẹo:
- Khi phi thơm tỏi, sả, ớt bạn nên để lửa vừa để hỗn hợp không bị sấy.
- Bạn có thể dùng hỗn hợp nước muối pha loãng hoặc rượu trắng loãng để rửa tôm lại cho thật sạch để nước lẩu được thơm ngon hơn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Nước dùng sau khi hoàn thành rất thơm, ngọt thanh, cay cay, chua chua vừa miệng.
- Thịt tôm khi nhúng lẩu vừa chín tới dai ngon rất ngọt.
- Các loại rau, nấm, nhúng vào nước lẩu chua cay chín tới rất ngon miệng.
Trên đây là công thức làm món lẩu tôm hùm ngon đúng điệu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ làm làm công một nồi lẩu chiêu đãi cả nhà vào những dịp cuối tuần.