Trang chủ » Cách nấu cháo sò huyết thơm ngon bổ dưỡng chỉ với 20 phút

Cách nấu cháo sò huyết thơm ngon bổ dưỡng chỉ với 20 phút

by Bếp Nhà Mỡ
Món cháo sò huyết vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Cháo sò huyết là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Với sự hòa quyện của vị ngọt tự nhiên của sò huyết kết hợp với vị cay nồng của tiêu giúp cho món cháo có hương vị ngọt dịu, ấm nồng cực kỳ hấp dẫn.

Không chỉ là món ăn ngon mà cháo sò huyết còn cực kỳ giàu dinh dưỡng, chứa lượng canxi và sắt dồi dào. Chính vì thế, món ăn này rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho những người có sức khỏe yếu hoặc người mới ốm dậy. Cách chế biến cháo sò huyết được thực hiện khá đơn giản, chỉ cần 4 bước ngắn gọn là bạn có thể hoàn thành ngay món ăn này. Hôm nay, cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài làm món cháo sò huyết thơm ngon nóng hổi ở bài viết dưới đây nhé.

Món cháo sò huyết vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Cách nấu cháo sò huyết thơm ngon đơn giản

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để nấu cháo sò huyết ngon, trọn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu:

  • Sò huyết: 500 gr
  • Thịt heo băm: 100 gr
  • Gạo tẻ: 300g
  • Hành tím băm: 2 muỗng canh
  • Hành lá cắt nhỏ: 20 gr
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Mẹo chọn sò huyết ngon

  • Sò huyết ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. nên chọn những rổ sò có còn sò thò lưỡi ra ngoài vì đó là sò còn tươi sống.
  • Không nên chọn những con sò có mùi hôi vì khả năng sò đã bị chết không ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Động vật có vỏ Vương quốc Anh (SAGB), trong 100 gram sò huyết chứa:

  • Vitamin B12: 3133%
  • I-ốt: 114%
  • Sắt: 322%
  • Selen: 57%
  • Phốt pho: 25%
  • Protein: 22%
  • Kẽm: 22%
  • Vitamin A: 6%
  • Vitamin B1: 5%
  • Vitamin B2: 8%
  • Niacin: 7%
  • Canxi: 20%
  • Magiê: 15%
  • Natri: 31%
  • Omega-3: 12%

Hướng dẫn cách thực hiện

Món cháo sò huyết không chỉ ngon mà còn được thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế sò huyết

Sơ chế sò huyết thật sạch

Sơ chế sò huyết thật sạch

  • Ngâm sò huyết vào nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng và ít lát ớt khoảng 1 tiếng cho sò nhả sạch bùn đất và chất dơ.
  • Sau 1 tiếng dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài rồi mang đi rửa lại sạch với nước thì để ráo.

Bước 2: Ướp và xào thịt

  • Cho thịt băm vào tô và ướp với các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tím. Sau đó, trộn đều tất cả lên cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt băm đã ướp vào xào đều tay cho đến khi thịt chín thì cho hành lá cắt nhỏ vào tắt bếp.

Bước 3: Rang gạo

Rang gạo và nấu cháo

Rang gạo và nấu cháo

  • Vo sạch gạo và để ráo.
  • Khi gạo ráo thì cho gạo vào nồi rang cho đến khi gạo vàng đều thì cho vào nồi 1,5 lít nước và nấu cho đến khi gạo nhừ.

Bước 4: Nấu cháo

  • Bắc 1 nồi nước khác lên bếp và đun sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi thì cho sò vào luộc khoảng 5 phút cho đến khi sò mở nắp thì tắt bếp. Tiếp đó, vớt sò ra rồi tách lấy phần thịt sò để riêng.
  • Bắc chảo dầu lên bếp rồi đun nóng sau đó cho hành tím vào phi vàng thơm.
  • Tiếp đó, cho sò huyết vào xào sơ rồi nêm nếm một ít gia vị: muối, tiêu, bột ngọt.
  • Tiếp theo, cho phần nước luộc sò, ½ thịt băm đã xào vào nồi cháo và trộn đều lên.
  • Cuối cùng, cho thêm vào nồi cháo 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe muối rồi trộn đều lên và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Món cháo sò huyết vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Món cháo sò huyết vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

  • Bạn múc cháo ra bát rồi cho phần thịt xào còn lại và thịt sò huyết lên trên mặt cháo. Tiếp đến, cho thêm ít hành lá và rắc lên ít tiêu là có thể thưởng thức luôn. Cháo sò huyết ngon nhất khi đang nóng, khói tỏa nghi ngút cực kỳ hấp dẫn.

Bí quyết khi chế biến món ăn

  • Khi luộc sò, không nên trụng sò quá lâu vì sẽ làm thịt sò bị teo lại.
  • Để làm sạch bùn cát trong sò huyết, khi mua về nên ngâm vào thau chứa nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng. Khi đó sò huyết sẽ tiết ra bùn, vớt ốc ra rửa sạch lại, thêm khoảng 2-3 nước.

Yêu cầu thành phẩm

Món cháo sò huyết sau khi hoàn thành cần phải đạt được các yêu cầu sau:

  • Cháo nấu sệt, không bị vón cục và được nêm nếm vừa miệng.
  • Thịt băm được nêm nếm vừa miệng, xào thịt vừa chín tới, ăn không bị khô.
  • Sò huyết vừa chín tới, ăn có vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng vị cay nồng của tiêu rất ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức nấu món cháo sò huyết thơm ngon, bổ dưỡng lại cực kỳ đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ muốn giới thiệu đến các bạn. Hãy nhanh tay thực hiện món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Đừng quyên truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.

You may also like