Măng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: món xào, món canh,…Và măng xào tỏi là món ăn dân dã thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Với vị ngọt the của măng, cùng hương thơm của tỏi. Ăn kèm với chén cơm nóng sẽ rất ngon đấy ạ. Vậy làm thế nào để chế biến món măng xào tỏi ngon ngọt, không bị hăng? Hãy để Bếp nhà mỡ giúp bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Măng tươi 400g
- Tỏi 2 củ
- Ớt 2 quả
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Dầu màu điều 2 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối)
* Mẹo:
- Măng tươi phần củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo. Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước, vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng.
- Bạn không nên chọn măng quá trắng hoặc màu măng vàng nâu, sờ vào bị dính tay, có những đường vân là măng không tươi và có thể bị tẩy trắng.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo:Trong 100g măng tre tươi có 92g nước, 1,7g protein, 1,7g glucid, 4,1 g là chất xơ (xenlulo). Trong 100g măng nứa tươi có 92g nước, 1,9g protid, 1,7g glucid, 3,9g chất xơ. Trong 100g măng vầu tươi có 91g nước, 1,4g protid, 2,5g glucid, 4,5g chất xơ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng mua về bạn rửa qua với nước sau đó thái măng thành từng lát vừa ăn.
- Đun 1 nồi nước sôi cho vào 1 ít muối, tiếp theo cho măng vào luộc khoảng 20 phút, khi luộc thì bạn mở nắp để độc tố trong măng được bay hơi, sau đó rửa lại với nước, để ráo.
- Tỏi bóc sạch vỏ, ớt rửa sạch sau đó cho tỏi với ớt vào cối giã nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món măng xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn
- Bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu ăn nóng lên thì cho tỏi ớt đã giã nhuyễn vào phi thơm.
- Sau đó cho măng vào xào chung và thêm vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 ít nước lọc rồi đảo cho tất cả gia vị thấm đều, khoảng 5 phút là được. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình.
Bước 3: Trang trí và trình bày món măng xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn
- Bạn cho măng ra đĩa, chờ bớt nóng và thưởng thức thôi ạ.
* Mẹo:
- Nếu có thời gian, bạn hãy cắt nhỏ và ngâm măng qua đêm, ngày hôm sau khi nấu chỉ cần rửa lại với nước sạch.
- Bạn cũng có thể luộc măng qua nhiều lần nước sôi, đến khi ăn thử thấy không còn đắng nữa thì bạn xả lại với nước sạch rồi mang đi chế biến.
- Bạn có thể cho thêm ít lá gừng tươi vào xào cùng măng, sẽ làm dậy mùi thơm của món ăn hơn đấy ạ.
Yêu cầu thành phẩm
- Món măng xào tỏi sau khi hoàn thành, có màu vàng bắt mắt, mùi măng thơm, giòn ngọt kết hợp với vị cay nồng của tỏi ớt, tạo nên món ăn tuy đơn giản nhưng thơm ngon vô cùng.
Trên đây là cách làm món măng xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này và sẽ có những phút giây ngon miệng, sum vầy bên gia đình nhé!