Gỏi bò hành tây rất được ưa chuộng bởi món ăn này cung cấp nhiều dưỡng chất, kích thích nhờ sự hòa quyện vị chua ngọt, thanh nhẹ. Và đặc biệt công thức thực hiện khá đơn giản không đòi hỏi quá nhiều thao tác trong chế biến. Nhưng để có một dĩa gỏi thơm ngon với thịt bò mềm ngọt thì chúng ta cần phải có chút bí quyết. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để trổ tài cho bữa ăn hay tiệc họp mặt sắp tới nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Thịt bò 500 gr
- Hành tây trắng 1 củ
- Hành tây tím 1 củ
- Hành tím 4 củ
- Chanh 2 trái
- Ngò gai 100 gr
- Đậu phộng 50 gr
- Ớt 2 trái
- Tỏi 6 củ
- Đường 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
* Mẹo:
- Đối với bắp bò bạn nên chọn bắp bò có thớ thịt nhỏ, màu đỏ tươi, gân trắng nhỏ và lớp mỡ có màu vàng tươi. Khi dùng tay ấn vào bạn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt và thớ thịt bò thấy và tuyệt đối không mua thịt có mùi hôi nhé.
- Nên chọn những củ có hình dáng tròn, phần rễ có nhiều sợi dài, đây là củ đang tươi. Không nên chọn những củ có hình dáng kì lạ hoặc không còn phần rễ. Hành tây ngon là những củ có phần vỏ mỏng, sáng bóng và có màu vàng nhạt cực kỳ đẹp mắt, khi sờ vào láng mịn và cầm chắc tay.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo, Nước: 61%, Protein (chất đạm): 26,1 gram, Carb: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
- Trong 100g hành tây có chứa: Lượng calo: 40, Nước: 89%, Protein: 1,1 gram, Carbs: 9,3 gram, Đường: 4.2 gram, Chất xơ: 1,7 gram, Chất béo: 0,1 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò bạn rửa sơ với nước sạch rồi thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Bạn chuẩn bị 1 tô nước đá để ngâm hành tây. Hành tây bạn bóc vỏ rửa sạch rồi cắt múi cau nhỏ và cho vào thau nước đá ngâm khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi phi thơm.
- Ngò gai bạn nhặt bỏ lá úa, vàng rồi rửa sạch. Chanh bạn vắt lấy nước cốt. Đậu phộng bạn rang lên hoặc cho vào lò vi sóng nướng trong khoảng 1 phút rồi chà vỏ.
- Cho thịt bò vào 1 cái âu để trụng sơ qua với nước sôi rồi vớt ra rổ để ráo. Làm tương tự với hành tây nhé.
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch.
Bước 2: Chế biến món gỏi bò hành tây
- Pha nước trộn gỏi: Cho tỏi vào cối cùng 2 muỗng canh đường rồi giã nhuyễn xong cho vào tô. Cho thêm vào tô 3/4 lượng nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước nóng và 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 ít ớt băm rồi khuấy đều lên.
- Tiếp theo bạn cho thịt bò và hành tây vào thau và rưới từ từ phần nước trộn gỏi vào, tiếp tục cho ngò gai cắt nhỏ, hành phi và đậu phộng rang vào trộn đều lên.
Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi bò hành tây
- Cho gỏi bò hành tây vừa trộn xong ra đĩa rồi cho lên trên 1 ít hành phi, đậu phộng và 1 vài lát ớt rồi cùng thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn nên trụng sơ thịt bò để thịt vừa chín tới không trụng quá lâu sẽ làm thịt bò dai, mất ngon.
- Hành tây ngâm trong nước đá sẽ bớt hăng và giòn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Gỏi bò hành tây sau khi hoàn thành rất hấp dẫn bắt mắt khiến bạn thích thú. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng thịt bò mềm thơm không dai ngấm gia vị, hành tây không hăng, giòn ngọt ăn kèm với đậu phộng và hành phi góp phần làm cho hương vị món ăn thêm ngon, đậm đà.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ cho bạn công thức và một vài bí quyết để giúp món gỏi bò hành tây tròn vị hơn. Món ăn này không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn nhà bạn. Hãy lưu lại công thức vào sổ tay chế biến để làm phong phú thực đơn cho gia đình bạn nhé.