Tôm hấp là một món ăn rất quen thuộc, bởi thịt tôm ngon và ngọt, chế biến lại rất nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên để món ăn được thành công thì không thể thiếu nước chấm ngon đúng điệu. Hôm nay bếp nhà Mỡ sẽ mách bạn những cách làm nước chấm tôm hấp ngon bất bại nhé
Chấm hải sản sẽ có nhiều cách làm nước chấm ngon, Tùy khẩu vị của mỗi người sẽ chọn những cách làm phù hợp với gia đình mình. Cùng tham khảo những cách làm nước chấm tôm hấp sau đây nhé.
Công thức làm nước chấm muối ớt xanh chấm tôm hấp
Nước chấm muối ớt xanh có lẽ không hề xa lạ với các tín đồ hải sản, với vị thơm đặc trưng ăn kèm tôm hấp thì cực kì hợp và cuốn. Cách làm nước chấm muối ớt xanh như sau nhé
Nguyên liệu
- 40gr ớt hiểm xanh
- 3 lá rau cải xanh
- Chanh: 3 quả
- Lá chanh
- 1 thìa Đường, 1 thìa muối
- 4 thìa cafe sữa đặc
Hướng dẫn làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt hiểm xanh rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, để ráo
- Rau cải xanh nhặt bỏ gốc, lá dập úa, đem rửa sạch và cắt nhỏ
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
- Lá chanh thái sợi mỏng
Bước 2: Làm muối ớt chanh chấm tôm hấp
- Cho ớt xanh, rau cải cắt khúc, lá chanh, muối đường, sữa đặc và nước chanh vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn hỗn hợp đến khi hòa quyện thì tắt máy
Thành phẩm
- Muối ớt có màu xanh bắt mắt
- Mùi ớt thơm đặc trưng kết hợp với mùi lá chanh hòa cùng thơm béo của sữa đặc
- Vị chua cay mặn ngọt hài hòa
- Nước chấm muối ớt xanh là loại nước chấm thơm ngon không thể thiếu khi chấm hải sản, đặc biệt là tôm hấp
Cách pha chế nước tương chấm tôm hấp
Nước tương là món chấm không hề xa lạ với các tín đồ hải sản, tuy nhiên để làm nước tương chấm tôm hấp ngon, bạn có thể tham khảo cách làm sau để món ăn được ngon hài hoà nhất nhé.
Nguyên liệu
- Gừng : 1 củ
- Hành lá: 100g
- Nước tương: 5 thìa canh
- Dấm ăn: 1 thìa canh
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Đường
Hướng dẫn làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt nhỏ rồi đem băm nhuyễn
- Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc 1.5-2 cm
Bước 2: Làm nước tương chấm tôm hấp
- Cho dầu ăn và nước tương vào chảo đun sôi
- Tiếp theo bạn cho gừng vào chảo và đảo sơ trong vòng 2-3 phút
- Cuối cùng, nạn thêm đường và dấm vào nêm nếm cho vừa với khẩu vị, sau đó thêm hành lá vào và tắt bếp
Thành phẩm
- Nước tương màu cánh gián sệt lại đẹp mắt
- Nước chấm thơm dậy mùi gừng
- Vị mặn ngọt hài hoà
Cách làm nước chấm muối tắc ăn tôm hấp
Nước chấm muối tắc không chỉ làm cho các món hải sản trở nên hấp dẫn hơn mà còn rất hợp chấm những món ăn khác . Với mùi thơm đặc trưng của tắc chắc chắn sẽ làm cho đĩa tôm hấp cực kì ngon miệng. Cùng tìm hiểu cách làm loại nước chấm tôm hấp này sau đây nhé
Nguyên liệu
- 8 trái tắc
- 2 trái ớt hiểm
- 5 lá cánh
- 4 tép tỏi
- Sả cây
- Gia vị: bột canh, đường, tiêu xay
Hướng dẫn làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Quất rửa sạch, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt (lưu ý giữ lại vỏ tắc)
- Sả làm sạch, thái mỏng
Bước 2: làm nước chấm muối tắc
- Xay nước tắc với 2 muỗng muối trong vòng 1 phút, thêm đường và tiếp tục xay cho đến khi đường tan hết
- Cuối cùng thêm vỏ tắc, ớt và phần nước tắc còn lại vào xay. Đến khi hỗn hợp sệt lại thì bỏ sả thái mỏng vào là hoàn thành nhé
Thành phẩm
- Nước chấm sệt, thơm mùi tắc sả
- Vị chua mặn ngọt hài hòa
Trên đây là những cách pha nước chấm tôm hấp ngon như nhà hàng được nhiều chị em nội trợ thường xuyên sử dụng. Chúc bạn có thêm thật nhiều bữa ăn ngon cùng gia đình khi ăn trổ tài món tôm hấp chấm kèm với những loại nước chấm tuyệt đỉnh trên.