Nếu như công thức ướp thịt là linh hồn của món thịt nướng thì nước sốt chấm chính là công thức giúp món thịt nướng gia tăng thêm hương vị khiến món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Có rất nhiều công thức làm sốt chấm thịt nướng, và hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm sốt chấm thịt nướng chanh ớt chua cay phù hợp với khẩu vị của nhiều người ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm sốt chấm thịt nướng
Bạn cần chuẩn bị:
- Chanh: 1 kg
- Lá chanh: 15 lá
- Ớt sừng: 200g
- Ớt hiểm: 3 trái
- Sữa đặc: 300g
- Muối: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Đường: 200g
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Để chọn chanh nhiều nước, nên chọn quả nhỏ, có vỏ mỏng và khi sờ lên cảm giác mịn hay bị sần sùi.
- Đồng thời, nên chọn những quả nặng tay, có kích thước vừa phải, không nên chọn quả quá nhỏ vì khả năng quả còn non.
Giá trị dinh dưỡng
- Mỗi 100g ớt cay tươi chứa tới 144 mg vitamin C, đứng đầu trong các loại rau tươi. Lượng vitamin C phong phú có thể khống chế bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và giảm cholesterol.
- Giá trị dinh dưỡng · Lượng calo: 29 calo · Nước: 89% · Protein: 1.1 gram · Carb: 9.3 gram · Đường: 2.5 gram · Chất xơ: 2.8 gram · Chất béo: 0.3 gram …
- Sữa đặc chứa 134 calo và 7,6 g chất béo trên 100g, trong khi sữa nguyên chất có khoảng 60 calo và 3,2 g chất béo trên 100 g. Ít chất béo, ít calorie hơn.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn đem rửa sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trên và để ráo nước.
- Sau đó, bạn đem ớt chẻ đôi, tách bỏ hạt rồi cắt nhỏ.
- Đối với lá chanh thì bạn bỏ phần cuống và gân già chạy sọc sống lá rồi cắt nhỏ.
- Chanh thì cắt đôi và vắt lấy nước cốt ( lưu ý không được lấy hạt vì sẽ làm nước chấm bị đắng).
Bước 2: Chế biến món sốt chấm thịt nướng
- Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho ớt sừng, lá chanh, 3 trái ớt hiểm, nước cốt chanh, 200gr đường, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 300gr sữa đặc vào máy xay rồi xay thật nhuyễn cho đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày sốt chấm thịt nướng
- Bạn cho phần nước chấm ra bát để sử dụng chấm với thịt nướng cực kỳ ngon nhé.
* Mẹo chế biến
- Khi lấy nước cốt chanh, không được lấy hạt vì sẽ làm cho hỗn hợp nước sốt khi xay bị đắng.
- Nên pha nước sốt khoảng 15 phút trước khi ăn để các nguyên liệu được hòa quyện và hòa quyện với nhau.
- Sử dụng nước sốt trong cùng một ngày để giữ hương vị của nước sốt. Hoặc nếu không dùng hết, bạn có thể cho vào chai, lọ và bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày.
Yêu cầu thành phẩm
Món sốt chấm thịt nướng chanh ớt sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn của lá chanh. Nước chấm có vị chua chua, cay cay của chanh và ớt, khi chấm cùng thịt nướng hoặc hải sản thì ngon hết sảy.
Trên đây là công thức làm sốt chấm thịt nướng chanh ớt siêu ngon mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến các bạn. Nếu có thêm công thức nào khác hãy chia sẻ với chúng tôi để giúp thực đơn thêm phong phú nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.