Thịt bò xào rau bí là một món ăn dân dã, chế biến cực kỳ đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng cho một bữa ăn gia đình. Chính vì vậy, món ăn này thường xuyên xuất hiện trên các mâm cơm gia đình Việt. Tuy vậy, chế biến món ăn này sao cho chuẩn vị, rau bí vừa giòn lại giữ được màu xanh, còn thịt bò ngọt mềm thì không phải ai cũng biết. Sau đây mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết của Bếp Nhà Mỡ để tăng thêm kinh nghiệm nấu nướng cho bản thân nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món rau bí xào thịt bò này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt bò 300g
- Rau bí: 1 bó
- Tỏi: 4 tép
- Ớt sừng: 1 trái
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay,...
* Mẹo: Để món ăn được ngon tròn vị thì khâu chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng.
- Đối với thịt bò, bạn nên chọn phần thịt ở bắp bò, sẽ mềm hơn những vị trí khác. Cầm miếng thịt lên ngửi phải cảm nhận được mùi tươi, thơm của thịt. Tuyệt đối không chọn những hàng thịt đã sẫm màu hay có mùi khó chịu. Chọn thịt có mùi thơm, màu đỏ tươi, nếu thịt có mùi hôi và trên thịt có nốt hoặc màu đỏ sậm là thịt không ngon.
- Đối với rau bí thì bạn cần chọn những bó non, xanh nhạt, không chọn những bó gọng quá nhỏ sẽ tốn nhiều thời gian làm nhé.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo:
- Trong 100g thịt bò có: Protein: 21.5g.; Lipid: 10.7g.; Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...; Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), đồng (160 mg), kẽm (3.64 mg), canxi (12 mg)...; Năng lượng: 182 kcal.
- Trong 100g đọt bí có chứa: Nước: 92,88g; Calorie: 19; Protein: 3,15g; Chất béo: 0,4g; Carb: 2,33g; Canxi: 39mg; Sắt: 2,22mg; Magiê: 38mg; Kali: 436mg; Natri: 11mg; Kẽm: 0,2mg; Mangan: 0,355mg; Đồng: 0,133mg; Vitamin C: 11mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch rồi cắt miếng thật mỏng. Cho thịt ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1 ít tiêu, 1 nửa tỏi băm trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Rau bí bạn chọn lấy ngọn non tước bỏ xơ rồi tách phần cọng và lá ra riêng. Phần gọng bạn rửa sạch với nước còn lá thì bạn đem vò nhẹ nhàng để loại bỏ lông rồi rửa sạch với nước.
- Tỏi bóc bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món rau bí xào thịt bò
- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Bỏ 1 thìa muối vào và chần qua rau bí trong khoảng 2 phút.
- Tiếp theo bạn cho 2 thìa dầu ăn vào chảo để phi thơm tỏi băm còn lại. Khi tỏi vàng thơm bạn cho rau bí vào xào, nêm thêm một chút muối, nước mắm và bột ngọt. Tiếp tục xào cho rau bí chín mềm.
- Sau đó bạn cho thịt bò vào xào cùng rau bí, đảo đều cho thịt bò chín tới rồi cho ớt sừng và 1 ít tiêu vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món rau bí xào thịt bò
- Cho món rau bí xào thịt bò ra đĩa. Nếu khéo tay hãy tỉa thêm bông hoa ớt cay để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
- Bày cùng cơm nóng rồi mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Thịt bò bạn chú ý cần cắt theo sớ ngang và sau khi cắt bạn có thể đập dập để thịt được mềm hơn.
- Khi xào rau bạn hãy điều chỉnh lửa lớn để rau được giòn. Ngoài ra, không xào thịt bò quá lâu sẽ làm thịt bò dai.
Yêu cầu thành phẩm
- Rau bí xào thịt bò sau khi hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt, là sự kết hợp giữa màu xanh tự nhiên của rau bí và màu đỏ của ớt sừng.
- Thịt bò và rau bí khi ăn ngọt và mềm, cảm nhận được sự thanh mát của món ăn.
Chỉ với 15 phút bạn đã có ngay một đĩa rau bí xào thịt bò thơm ngon bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà rồi. Hãy cùng theo dõi trang Bếp Nhà Mỡ để có thêm nhiều kinh nghiệm nấu ăn cũng như đa dạng món ăn trong thực đơn gia đình nhé. Chúc bạn thành công!