Rau càng cua xào thịt bò là một trong những món ngon được yêu thích của nhiều người trong bữa cơm gia đình, bởi hương vị thơm ngon mềm ngọt của thịt bò hòa quyện với vị giòn thanh của rau càng cua. Rau càng cua không chỉ dễ ăn mà còn là cây thuốc chữa được nhiều bệnh. Khi ăn rau càng cua sẽ giúp chúng ta phòng chữa cảm, ho, ăn không tiêu, tăng huyết áp và giúp giảm cân. Bên cạnh đó rau càng cua còn có nhiều công dụng khác như: Thanh nhiệt, hoạt huyết, bổ sung sắt cho người thiếu máu..Với nguyên liệu dễ tìm mua, và vô cùng bổ dưỡng như vậy thì còn chần chừ gì nữa. hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay ăn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt bò 300 gr
- Rau càng cua 100 gr
- Tỏi 4 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
* Mẹo:
- Chọn mua rau càng cua có lá màu xanh đậm, tươi, trông căng bóng, thân rau mập, giòn mềm chứ không cứng, có độ trong suốt, mọng nước.
- Không nên chọn rau đã ra bông, lá già ngả vàng hay bị dập úng, thân cứng sẽ ăn không ngon.
- Chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng.
- Chọn những miếng thịt nhỏ, mềm, thớ thịt mịn, dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo. Trong 100g rau càng cua có chứa:
- 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magiê, 5,2mg vitamin C. 92% nước, do đó ăn loại rau này rất mát, có tác dụng thanh nhiệt. 8% thành phần còn lại là chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất.
- Trong 100 gam thịt bò chứa: Năng lượng: 182 kcal. Protein: 21.5 gam. Lipid: 10.7 gam.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn đem rau càng cua nhặt bỏ lá già và phần râu rồi rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo, ngắt khúc vừa ăn. Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.
- Thịt bò bạn rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn và cho vào tô, sau đó ướp thịt bò với 2/3 phần tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Chế biến món rau càng cua xào thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng
- Bạn bắc chảo lên bếp, với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thi cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt bò đã ướp vào đảo đều khoảng 1 phút, bạn cho thêm vào 3 muỗng canh nước lọc và xào khoảng 2 phút. Sau đó cho phần rau càng cua vào chảo và xào khoảng 3 phút nữa, lúc này bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món rau càng cua xào thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng
- Bạn cho rau càng cua và thịt bò ra đĩa, rắc thêm 1 ít tiêu bột lên trên, Món rau càng cua xào thịt bò nóng hổi với mùi thơm nức mũi, ăn cùng với chén cơm trắng nữa là tuyệt vời nhất.
* Mẹo:
- Bạn nên ướp thịt bò đủ thời gian theo công thức trên, để thịt được thấm đều gia vị và đậm đà hơn.
- Khi xào bò và rau càng cua, bạn xào trên lửa lớn, xào nhanh tay và tới lúc thịt bò và rau càng cua chín tới là được. Để thịt bò được dai mềm vừa phải và rau càng cua giữ được độ giòn ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món rau càng cua xào thịt bò sau khi hoàn thành, thịt bò dai mềm vừa phải, thấm đều gia vị.
- Rau càng cua tươi mát, giòn ngọt và có màu xanh bắt mắt.
Trên đây là cách làm món rau càng cua xào thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng và cách chế biến đơn giản, mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng với các bước làm trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này!