Salad rong nho cá ngừ là một món ăn được yêu thích bởi sự hòa quyện giữa những lá rau xanh tươi, thịt cá ngừ thơm ngon và những viên rong nho giòn tan. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng, thích hợp cho những ai đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.
Salad rong nho cá ngừ là một món ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, cách làm salad rong nho cá ngừ cũng rất đơn giản và dễ thực hiện, phù hợp cho những người mới bắt đầu học nấu ăn. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thử làm món salad rong nho cá ngừ để trải nghiệm hương vị tuyệt vời của nó nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món salad rong nho cá ngừ
- Cá ngừ tươi: 200g
- Rong nho tươi: 50g
- Rau xanh: xà lách, rau cải, rau răm... (tùy chọn và tùy khẩu vị)
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: một ít
- Tỏi: 2-3 tép
- Ớt tươi: 1 trái (tùy khẩu vị)
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Muối: một ít
* Mẹo:
- Bạn nên chọn những con cá có mắt trong veo, lấp lánh và rõ ràng, không mờ nhạt. Nếu mắt cá hóp lại thì chứng tỏ cá đã được kho đông hoặc vận chuyển trong thời gian dài, thịt sẽ không còn tươi ngon.
- Bạn nên kiểm tra màu sắc của mang cá để đánh giá tính tươi ngon của cá. Nếu cá tươi, mang cá sẽ có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Để kiểm tra tính tươi ngon của cá, bạn có thể dùng tay nhấn vào phần da, đặc biệt là phần bụng. Nếu da cá đàn hồi tốt, không lún xuống thì chắc chắn cá đó là cá tươi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 165 gam cá ngừ chứa các thành phần dinh dưỡng sau: Lượng calo: 191; Chất béo: 1,4g; Natri: 83mg; Carbohydrate: 0g; Chất xơ: 0g; Đường: 0g; Chất đạm: 42g.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rong nho sau khi mua về thì ngâm trong nước đá lạnh 10 - 15 phút rồi vớt ra,
- Rửa sạch các loại rau xanh, ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút để tẩy sạch bụi bẩn và các chất phụ gia có thể tồn đọng trên rau. Sau đó, vớt rau ra, đem rửa lại bằng nước sạch và ngâm vào nước đá để giữ cho rau tươi và giòn.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Ớt cắt khúc.
- Rửa sạch cá ngừ, để ráo nước, sau đó cho vào nồi nước sôi cùng một ít muối và đường, đun khoảng 3-5 phút cho chín và rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Chế biến món salad rong nho cá ngừ
- Đầu tiên, chúng ta có thể sắp xếp rau xanh lên đĩa trang trí trước.
- Sau đó, chúng ta tiếp tục bày ra các miếng cá ngừ đã chế biến ở giữa đĩa.
- Tiếp theo, trải rong nho lên trên miếng cá ngừ và rắc đều hành lá, tỏi và ớt tươi lên trên mặt rong nho.
- Sau đó, chúng ta trộn đều nước cốt chanh, nước mắm, đường và dầu ăn với nhau và rưới đều lên trên mặt rau và cá ngừ.
Bước 3: Trang trí và trình bày món salad rong nho cá ngừ
- Bạn có thể trang trí thêm một ít hành phi lên trên mặt salad để tăng thêm hương vị cho món ăn.
* Mẹo:
- Chú ý khi chế biến cá ngừ đến độ chín, không để chín quá để tránh cá ngừ bị khô và dai.
- Món salad trộn xong bạn nên ăn luôn, tránh để món salad ở nhiệt độ phòng quá lâu để tránh vi khuẩn phát triển.
Yêu cầu thành phẩm
- Món salad rong nho cá ngừ sau khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ hấp dẫn.
- Nước sốt được pha chế vừa miệng thấm vào cá, rau củ quả.
- Khi ăn từng miếng cá ngọt tự nhiên thấm gia vị, rong nho giòn tan trong miệng, ăn cùng với các loại rau củ quả tươi rất ngon miệng.
Trên đây là cách làm salad rong nho cá ngừ vô cùng đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Với những thành phần đơn giản nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, món salad này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ưa thích ăn uống lành mạnh và giữ dáng. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!