Trang chủ » Bí quyết chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành béo thơm nức mũi

Bí quyết chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành béo thơm nức mũi

by Bếp Nhà Mỡ
Bí quyết chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành béo thơm nức mũi

Sò dẹo nướng mỡ hành là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, hương vị đặc trưng của món ăn này là sự thơm béo của mỡ hành, dai giòn sựt sựt của sò dẹo. Đặc biệt với cách chế biến đơn giản và nguyên liệu rất dễ tìm là các bạn đã có thể chế biến thành công món ngon này rồi.

Sò dẹo là một món quà quý giá được thiên nhiên ban tặng cho con người, trong thịt sò dẹo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt sò dẹo có đặc trưng là ngọt béo, dai giòn và vô cùng thơm ngon. Từ loại hải sản này chúng ta có thể đa dạng chế biến các món ngon như nướng, hấp, xào….Ngay bây giờ, mời bạn vào bếp cùng Bếp Nhà Mỡ làm ngay món sò dẹo nướng mỡ hành hấp dẫn chiêu đãi cả nhà thôi nào.

Bí quyết chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành béo thơm nức mũi

Cách chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành

Nguyên liệu chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành

Nguyên liệu chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành

  • Sò dẹo 1 kg
  • Hành lá: 100g
  •  Đậu phộng rang chín giã dập 100 gr
  •  Nước mắm 3 muỗng canh
  •  Đường 2 muỗng canh
  •  Bột ngọt 1/2 thìa cà phê
  •  Ớt băm 5 gr
  •  Sả non cắt lát 10 gr
  •  Gừng băm 10 gr

* Mẹo: 

  • Đối với dò dẹo bạn nên chọn những con sò có vỏ cứng và ngậm chặt miệng. Bạn có thể dùng tay tách thử, nếu thấy cứng là sò còn tươi sống. Tuyệt đối không nên chọn những con có vỏ mềm, dùng tay tách vỏ dễ dàng vì đây là sò đã chết.
  • Bạn nên chọn những con sò lớn khoảng 10 con/1kg thì sò sẽ nhiều thịt hơn.
  • Không mua những con sò bị bể vỏ, vỏ dập nát vì sẽ dễ làm các loại vi khuẩn thủy hải sản xâm nhập có hại cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g thịt sò dẹo có chứa rất nhiều nguồn năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người bao gồm: protein, kali, testosterone, lipit, Vitamin B12… Cùng với đó là hàm lượng vitamin A, D, C magie, kẽm, phốt pho, canxi, omega-3 dồi dào. Vậy nên đây chính là loại thực phẩm được khuyên nên bổ sung thường xuyên cho cơ thể.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Sò dẹo sau khi mua về bạn đem ngâm nước muối loãng trong khoảng 2 giờ để sò nhả bớt chất bẩn. Sau khi ngâm đủ thời gian bạn dùng bàn chải chà sạch vỏ, rồi rửa lại lần nữa với nước sạch.
  • Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho sò dẹo vô luộc sơ trong khoảng 1 phút rồi vớt ra. Sau đó bạn thả vào thau nước lạnh rửa lại cho sạch.
  • Khi luộc sơ xong, sò  dẹo đã tách vỏ, bạn dùng dao cạy nhẹ nhàng thịt ra.

Bước 2: Chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành

Chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành

Chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ heo vào chảo, khi dầu sôi bạn cho 100gr hành lá cắt nhỏ xào sơ để làm mỡ hành.
  • Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 5gr ớt băm, 10gr sả non cắt lát, 10gr gừng băm trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Bạn làm than đỏ lên, xếp sò lên vỉ nướng, mỗi con sò bạn múc 1/2 muỗng cà phê mỡ hành để lên trên. Khi mỡ hành sôi lên, thịt sò săn lại là được.

Bước 3: Trang trí và trình bày món sò dẹo nướng mỡ hành

Bí quyết chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành béo thơm nức mũi

Bí quyết chế biến món sò dẹo nướng mỡ hành béo thơm nức mũi

  • Cho từng con sò ra đĩa, bạn múc vào mỗi con 1 muỗng cà phê nước mắm pha đã pha, một ít đậu phộng rang giã dập rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.

* Mẹo: 

  • Bạn nên ngâm đủ thời gian để sò nhả hết chất bẩn ra ngoài, nếu không khi ăn sẽ bị dính phải chất bẩn.
  • Bạn cũng không nên nướng quá lâu sẽ làm mất đi vị béo của sò dẹo.

Yêu cầu thành phẩm

  • Sò dẹo nướng mỡ hành sau khi hoàn thành rất thơm.
  • Khi ăn thịt sò dai ngọt mềm, rất béo hòa quyện với vị bùi của đậu phộng kết hợp với phần nước mắm pha vừa miệng thật hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức làm món sò dẹo nướng mỡ hành mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Với công thức này bạn hãy thoải mái trổ tài món ngon này để chiêu đãi cả nhà đi nhé. Chúc bạn thành công.

You may also like