Trang chủ » Học cách làm món sò dương nướng mỡ hành thơm ngon ai cũng thích

Học cách làm món sò dương nướng mỡ hành thơm ngon ai cũng thích

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn đẹp mắt và hấp dẫn

Nếu bạn đã quá quen thuộc với món hàu nướng mỡ hành thì hôm nay hãy đổi vị bằng món sò dương nướng mỡ hành, đảm bảo thơm ngon không kém đâu nhé. Món sò dương nướng mỡ hành có phần thịt sò dai dai, vị ngọt tự nhiên hòa quyện với vị béo béo của mỡ hành khi chấm cùng với nước mắm chua ngọt cực kỳ hấp dẫn.

Sò dương là một loại thực phẩm quen thuộc của người dân vùng biển, có phần thịt rất ngọt dai tự nhiên và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau đặc biệt là món nướng. Trong số đó, sò dương nướng mỡ hành được đánh giá là món ăn ngon được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến cực kỳ đơn giản. Chỉ với 30 phút là có thể hoàn thành món ăn này, vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay thực hiện món ăn này nhỉ. Cùng theo dõi nhé.

Thành phẩm món ăn đẹp mắt và hấp dẫn

Cách làm món sò dương nướng mỡ hành thơm ngon

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để món sò dương nướng mỡ hành thơm ngon trọn vị, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Sò dương: 1 kg
  • Lá chanh: 1 ít
  • Đậu phộng: 100 gr
  • Tắc: 1 quả
  • Ớt: 5 quả
  • Sả: 3 cây
  • Hành lá: 200 gr
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Mẹo chọn sò dương tươi ngon

  • Nên chọn những con sò dương có kích thước vừa phải, nếu sò dương quá to sẽ dai và không ngọt nên khi nướng không ngon.
  • Chọn những con sò còn sống, khi chạm tay vào sẽ thấy miệng sò khép chặt lại đồng thời có mùi tanh nhẹ.
  • Không nên chọn sò không còn cử đông hoặc có mùi hôi vì đây là sò đã chết.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thịt sò dương có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Trong nó cũng có nhiều canxi giúp tăng cường hệ xương ở trẻ e cũng như người già. Mọi người với mọi lứa tuổi đều có thể ăn món hải sản ngon tuyệt này.
  • Loài sò này có bao nhiêu calo? 100g sò được các nhà khoa học chứng minh chúng tương đương với khoảng 50 calo. Chính vì vậy bạn cũng không nên ăn quá nhiều sò dương cho 1 bữa ăn hàng ngày.

Hướng dẫn cách thực hiện

Món sò dương nướng mỡ hành được thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế sò dương

Ngâm khoảng 20 phút cho sò dương nhả hết bùn đất

Ngâm khoảng 20 phút cho sò dương nhả hết bùn đất

  • Sò dương đem rửa sạch với nước rồi ngâm vào nước muối pha loãng và thêm vào 3 - 4 quả ớt cắt lát, bạn khoảng 15 - 20 phút cho sò nhanh nhả hết chất bẩn và cát.
  • Sau khi ngâm xong, bạn đem sò dương rửa lại 2-3 lần với nước rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Lá chanh thì đem rửa sạch và cắt mỏng.
  • Ớt bỏ cuống và rửa sạch.
  • Tắc rửa sạch rồi cắt đôi lấy nước cốt.
  • Sả bóc vỏ bên ngoài rồi rửa sạch và đập dập.
  • Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Đậu phộng rang chín rồi để nguội.

Bước 3: Luộc sò dương

Luộc sò dương cho nhả miệng

Luộc sò dương cho nhả miệng

  • Bắc nồi lên bếp rồi cho sò dương vào rồi cho nước lọc vào sao cho lượng nước xâm xấp bề mặt sò.
  • Tiếp đến, cho 3 cây sả đã đập dập vào cà đun ở lửa lớn cho đến khi sò mở miệng thì vớt sò ra ngay.
  • Khi vớt sò ra, bạn tách lấy phần thịt sò rửa qua nước lạnh.
  • Sau đó, dùng dao rạch theo dọc phần thịt sò để lấy hết chất thải bên trong ruột ra rồi rửa sò sạch với nước và cắt sò thành từng miếng nhỏ.
  • Cuối cùng, cho thịt sò đã cắt bỏ vào vỏ sò để chuẩn bị đem đi nướng.

Bước 4: Làm mỡ hành

Làm mỡ hành

Làm mỡ hành

  • Cho hành lá vào tô rồi cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm và ½ cafe bột ngọt vào khuấy đều.
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 100ml dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng thì tắt bếp và đổ dầu vào tô hành lá và dùng muỗng khuấy đều cho gia vị tan hết.

Bước 5: Nướng sò dương với mỡ hành

Nướng sò dương khoảng 3-5 phút

Nướng sò dương khoảng 3-5 phút

  • Cho sò dương lên bếp than rồi cho mỡ hành lên từng con sò.
  • Bạn nướng tầm 3-5 phút cho đến khi thấy sò săn lại thì rắc đậu phộng lên là hoàn thành.

Bước 6: Làm nước chấm

Làm nước chấm

Làm nước chấm

  • Cho lá chanh, ớt cắt nhỏ và 1 muỗng canh đường vào cối giã nhuyễn.
  • Tiếp đến cho vào bát 3 muỗng canh nước mắm và khuấy đều lên sau đó cho hỗn hợp ra chén và vắt thêm 1 ít nước cốt tắc là hoàn thành nước chấm.

Bước 7: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn đẹp mắt và hấp dẫn

Thành phẩm món ăn đẹp mắt và hấp dẫn

  • Sau khi nướng xong, bạn cho sò đã nướng ra đĩa và xếp thành hình hoa cho đĩa ăn thêm phần hấp dẫn.
  • Món sò nướng ăn khi nóng chấm cùng nước chấm chanh ớt vừa pha phải nói là ngon tuyệt cú mèo.

Bí quyết khi chế biến món ăn

  • Khi sơ chế sò, ngâm thịt sò dương vào nước đá sẽ giúp sò giòn hơn.
  • Khi nướng sò dương, không nên nướng quá kĩ vì như vậy thịt sẽ dai và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Yêu cầu thành phẩm

Món sò dương nướng mỡ hành sau khi hoàn thành phải đạt được yêu cầu sau:

  • Sò nướng vừa chín tới, ăn ngọt dai, có vị beo béo của mỡ hành và vị bùi bùi của đậu phộng rang.
  • Sò nướng mỡ hành có màu sắc đẹp mắt.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cuối tuần mà có thêm món sò dương nướng mỡ hành để cả nhà cùng thưởng thức thì còn gì bằng phải không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.

You may also like