Mắm tép sở hữu mùi thơm đặc trưng khiến bao người đều mê. Các món ăn từ mắm tép đa dạng phong phú cho thực đơn gia đình bạn đa dạng hơn. Để làm mắm tép thơm ngon bạn có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo cách làm mắm tép chuẩn vị miền Tây sau đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Tép (tôm): 600g
- Nước mắm: 200ml (khoảng 3/4 chén)
- Đường: 200 - 250g (khoảng 3/4 chén)
- Rượu trắng (chia 2 lần): 40ml
- Tỏi: 60g (khoảng 1 củ tỏi)
- Ớt trái: 100g (khoảng 3 trái ớt sừng)
- Bột ngọt: 6g (1/2 muỗng canh)
- Muối: 6g (1/2 muỗng canh)
- Hũ thủy tinh: 1 hũ
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Chọn tép tươi đang còn sống và có sức bật tốt.
- Chọn tép có chân gắn chặt và thân, thân tép săn chắc và không mềm nhũn.
- Không mua tép nằm im hoặc cựa quậy ít là tép chết hoặc để lâu.
Giá trị dinh dưỡng
- Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr tép mang lại như sau: năng lượng 269 kcal, đạm 59.8 g, tinh bột 700mg, canxi 2mg, Tro 13.5 g, sắt 5.5 mg, nước 20.4 g, chất béo 3g, photpho 605 mg, vitamin PP 2.5g, Vitamin B2 100 mcg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm mắm tép thơm ngon chuẩn vị miền Tây bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tép mua về rửa sạch và lấy phần đầu gạch, lấy chỉ bẩn trên sống lưng của con tép ra.
- Rửa tép 1 lần với nước muối và rửa lại với nước sạch để ráo trong 5-10 phút.
- Ớt đem cắt lát và bỏ hết hạt. Tỏi đem cắt lát. Sau đó ớt và tỏi cắt đi phơi nắng trong 15 phút.
- Tỏi và ớt se lại bạn chia ra làm 2. Một nửa băm nhuyễn và một nửa cắt lát giữ nguyên.
- Tép đã ráo nước cho 30ml rượu trộn đều tay. Sau đó để 5-10 phút cho rượu ngấm vào tép.
- Tiếp đến cho tép lên cái rổ rồi đưa ra ngoài phơi khoảng 4-6 tiếng.
Bước 2: Nấu hỗn hợp ngâm mắm tép
- Trộn đều hỗn hợp gồm 200ml nước mắm + 200g đường + 6g bột ngọt + 6g muối trộn với nhau.
- Sau đó cho lên bếp và để lửa vừa. Tiếp tục đun hỗn hợp khoảng 10 phút cho nước mắm tan hết đường. Sau đó tắt bếp để nguội.
Bước 3: Ngâm mắm
- Khi phơi đủ thời gian mang tép vào. Tép săn lại, phần đuôi hơi ửng đỏ và chín nhẹ do nắng.
- Bạn cho từ từ 10ml rượu trắng vào tép. Không nên cho quá nhiều làm tép chín, ướp tép trong 10 phút.
- Nước mắm khi nguội cho toàn bộ tỏi và ớt băm nhuyễn cắt lát vào nước mắm.
- Tiếp đến đổ hỗn hợp nước mắm vào tép trộn đều.
- Hỗn hợp cho vào bình đựng.
- Chuẩn bị 1 túi bóng đựng nước đè lên tép cho ngấm gia vị. Ướp khoảng 15 ngày, tép nhỏ ngâm khoảng 10 ngày. Mỗi ngày mang tép ra phơi nắng.
Bước 4: Thưởng thức
Mắm tép miền Tây chua chua ngọt ngọt xen lẫn vị cay nhẹ. Bạn có thể cho thêm đu đủ thái sợi nhỏ vào chung trong hũ mắm tép. Mắm tép chín tới cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Có thể dùng 3-4 tháng. Ăn kèm mắm tép với thịt heo, bún, khế chuối xanh thêm ngon.
*Mẹo chế biến
- Trong quá trình sơ chế phần đầu gạch tép có thể giữ lại. Tuy nhiên việc này khiến mắm nhanh hư và nước dễ đục hơn.
- Chọn tép tươi ngon đang sống để làm mắm tép.
- Rửa sạch bình đựng mắm tép khô ráo mới cho mắm tép vào.
Yêu cầu thành phẩm
Cách làm mắm tép đơn giản cho hương vị thơm ngon. Ăn vào chua chua ngọt ngọt bùi bùi và đậm vị cay cay. Ăn kèm với bún hoặc rau sống, thịt luộc chấm thêm nước mắm chua ngọt thì quá tuyệt vời.
Công thức làm mắm tép trên đơn giản giúp cả nhà có món mắm tép ngon sạch sẽ. Đảm bảo cho cả gia đình có những bữa ăn ngon hơn khi ăn kèm với mắm tép. Đừng bỏ qua cách món ăn ngon đậm vị này nhé!