Sò huyết là nguyên liệu hải sản quen thuộc có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như sò huyết nướng mỡ hành, sò huyết hấp sả ớt,…Thay vì những món ăn khá quen thuộc vừa nêu thì hãy đổi vị bằng món sò huyết sốt Thái chua cay lạ miệng này nhé. Với phần thịt sò huyết giòn giòn ngọt ngọt hòa quyện cùng nước sốt Thái chua cay vừa miệng khiến cho bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi. Không chỉ vậy, món ăn còn là sự kết hợp hài hoà màu sắc của các nguyên liệu khiến cho bữa ăn của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Không chỉ là một món ăn có hương vị thơm ngon khó cưỡng mà sò huyết sốt Thái còn có nhiều tác dụng như: bổ tâm, dưỡng huyết, ích tinh, dưỡng dương…Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu tươi ngon và các gia vị đầy đủ thì chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để làm món ăn ngon mà để chiêu đãi cả nhà nhỉ. Cùng theo dõi cách làm nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để món sò huyết sốt Thái thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Sò huyết: 500 gr
- Cà chua bi: 5 trái
- Xoài: 1 trái
- Đậu đũa: 50 gr
- Ngò gai: 10 gr
- Tỏi: 5 tép
- Sả: 2 cây
- Hành tím: 5 củ
- Ớt: 5 trái
- Ớt sừng: 1 trái
- Chanh: 2 trái
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Đường thốt nốt: 4 muỗng canh
- Mắm nêm: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 6 muỗng canh
- Muối: 1 ít
Mẹo chọn sò huyết tươi ngon:
- Bạn nên chọn những con sò huyết có kích thước vừa bởi vì nếu sò huyết quá nhỏ thì khi chế biến sẽ bị teo lại còn sò huyết quá lớn thì phần thịt dai ăn không ngon.
- Sò huyết ngon sẽ có phần miệng sò còn hé.
- Không nên chọn sò huyết ngậm miệng hoặc ngửi có mùi hôi vì đây có thể là sò huyết đã chết, không còn ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu của Hiệp hội Động vật có vỏ Vương quốc Anh (SAGB), trong 100 gram sò huyết chứa: Vitamin B12: 3133%; I-ốt: 114%; Sắt: 322%; Selen: 57%; Phốt pho: 25%; Protein: 22%; Kẽm: 22%; Vitamin A: 6%; Vitamin B1: 5%; Vitamin B2: 8%; Niacin: 7%; Canxi: 20%; Magiê: 15%; Natri: 31%; Omega-3: 12%.
Hướng dẫn cách thực hiện
Món sò huyết sốt Thái được thực hiện bằng các bước khá đơn giản, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế sò huyết
- Sò huyết thì bạn đem ngâm cùng với nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ sạch vát và bùn đất.
- Sau khi ngâm xong thì bạn đem rửa sạch với nước muối rồi dùng bàn chải chà sạch lên phần vỏ bên ngoài. Sau đó, rửa sạch sò huyết nhiều lần với nước và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tỏi và hành tím lột sạch vỏ rồi đem rửa sơ qua với nước. Tiếp đó, dùng dao cắt lát 3 củ hành tím để trộn cùng với sò huyết.
- Sả thì đem lột vỏ ngoài rồi rửa sạch sau đó cắt thành từng lát tròn mỏng.
- Dùng 2 quả chanh cắt đôi lấy nước cốt còn 2 quả chanh còn lại thì cắt khúc nhỏ.
- Cà chua bi rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Xoài rửa sạch rồi gọt vỏ bào sợi.
- Đậu đũa cắt bỏ 2 đầu rồi cắt thành từng khúc khoảng 2-3 lóng tay.
- Ớt sừng bỏ cuống rửa sạch rồi cắt lát.
- Ngò gai rửa sạch rồi để ráo.
Bước 3: Luộc và tách vỏ sò huyết
- Cho 1 lít nước vào nối và bắc lên bếp đun sôi ở lửa lớn.
- Khi nước sôi thì cho sả cắt lát và sò huyết vào luộc khoảng 15 giây là được.
- Tiếp đó, vớt sò huyết ra bỏ vào tô nước đá lạnh ngâm khoảng 10 phút.
- Sau đó, dùng 2 chiếc muỗng để tách vỏ sò ra.
Bước 4: Làm sốt Thái
- Cho vào cối 5 tép tỏi, 5 củ hành tím, 5 quả ớ, 4 muỗng canh đường thốt nốt rồi giã thậy nhuyễn các gia vị.
- Tiếp đó, cho vào 6 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng canh ớt bột, nước cốt chanh. Dùng đũa/ muỗng trộn đều lên cho các gia vị hòa quyện với nhau.
Bước 5: Trộn sò huyết
- Cho phần sò huyết đã tách vỏ vào tô rồi cho thêm cà chua bi đã thái múi cau, đậu đũa, 2 quả chanh cắt nhỏ, 1 quả ớt sừng cắt lát, 3 nhánh ngò gai và xoài bào sợi vào.
- Sau đó, rưới phần nước sốt Thái đã làm ở bước 4 lên trên và trộn đều cho sò huyết và các nguyên liệu ngấm đều gia vị là hoàn thành món ăn.
Bước 6: Trang trí và trình bày
- Sau khi trộn sò huyết xong, bạn cho thức ăn ra đĩa và trang trí thêm lên trên một ít rau húng quế để món ăn thêm phần bắt mắt.
- Bạn nên thưởng thức ngay sau khi trộn xong để cảm nhận được hết hương vị đặc sắc của món ăn nhé.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Khi luộc sò huyết, không nên luộc sò huyết quá 15 giây vì như vậy sẽ làm cho sò huyết bị dai và mất đi vị ngọt tự nhiên.
- Sau khi luộc sò huyết xong thì nên ngâm vào nước đá lạnh để sò huyết ăn giòn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món sò huyết sốt Thái sau khi hoàn thành cần phải đạt được các yêu cầu sau:
- Món ăn có sự hòa trộn màu sắc hài hoà giữa sò huyết và các nguyên liệu khác.
- Sò huyết ăn giòn, có vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng vị chua chua cay cay vừa đủ của sốt Thái ăn rất là vừa miệng.
Món sò huyết sốt Thái chua chua cay cay chính là lựa chọn thích hợp cho bữa tiệc của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn và phong phú. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ để thực hiện thành công món ăn này. Truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn cực kỳ hay ho nữa nhé.