Trang chủ » Cách kho cá thu miền bắc đậm đà, hấp dẫn cực bắt cơm

Cách kho cá thu miền bắc đậm đà, hấp dẫn cực bắt cơm

by Ana Phương
Thành phẩm món cá thu kho miền bắc

Cách kho cá thu miền bắc bạn đã thử qua chưa? Đây là một trong những cách kho cá thu ngon nhất, mang đến món ăn khá quen thuộc với các gia đình miền Bắc. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản mà đặc biệt thơm ngon, khó cưỡng. Đảm bảo bạn sẽ không thể quên được vị đậm đà, cay cay ngọt ngọt còn đọng lại trên đầu lưỡi sau món ăn này

Cá thu là một trong các loại cá biển có thịt thơm ngon dễ ăn và có nguồn dinh dưỡng dồi dào như Sắt, Phốt Pho, Canxi, Kẽm, các Vitamin nhóm B và vitamin PP. Đặc biệt, lượng Omega-3 trong cá thu rất tốt cho sự phát triển trí não do đó cá thu rất tốt cho trẻ em, Với rất nhiều lợi ích sức khỏe mà cá thu đem lại, hôm nay Bếp nhà mỡ sẻ đến các bạn cách kho cá thu miền bắc thơm ngon, hấp dẫn, giúp các bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn nhé!

Thành phẩm món cá thu kho miền bắc

Công thức kho cá thu miền bắc đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu kho cá thu miền bắc

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

  • Cá thu 300 gr
  • Riềng 1 củ
  • Ớt 2 trái
  • Ngò rí 2 nhánh
  • Nước trà xanh 200ml
  • Sốt mayonnaise 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Muối
  • Tiêu
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Hạt nêm

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá thu tươi ngon:

  • Khi chọn mua cá bạn nên chọn những con còn sống, bơi khỏe, mang màu hồng và còn nguyên vẹn dính chặt vào thân cá, lớp vảy ngoài óng ánh, mắt cá trong suốt, hơi lồi, giác mạc có độ co giãn và không có biểu hiện bất thường.
  • Khi sờ tay và cảm nhận được thịt cá quá mềm và không có độ đàn hồi thì bạn không nên chọn mua những con này vì cá không còn tươi, ăn không đảm bảo và không ngon.
  • Đối với cá đông lạnh bạn nên chọn những mua ở những nơi uy tín và khi ngửi không có mùi lạ. 

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:

  • Lượng calo: 189, chất béo: 11,9g,  Natri: 89mg, Carbohydrate: 0g, chất đạm: 19g

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Để khử mùi tanh của cá thu, bạn có thể ngâm cá thu trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Củ riềng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Ớt trái rửa sạch, dùng dao đập dập.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp và kho cá thu

  • Để làm hỗn hợp sốt ướp cá, bạn cho 1 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều tay để gia vị hòa tan hoàn toàn vào nhau.
  • Sau đó, cho hỗn hợp sốt ướp trên vào tô đựng cá, nhẹ nhàng lật cá để gia vị thấm đều các mặt của cá. Chúng ta sẽ ướp cá trong 30 phút nhé.
  • Bắc nồi lên bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho thêm 1 muỗng canh đường để tạo màu caramel cho món cá kho. Khuấy đều để đường hòa tan hoàn toàn vào dầu ăn, tránh vón cục cháy xém.
  • Sau khi đường chuyển dần sang màu nâu nhạt thì cho phần củ riềng cắt lát và ớt trái đã đập dập vô. Đảo đều tay, đến khi đường dần chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì lần lượt xếp cá vào nồi. Trở cá đều tay để cá thấm gia vị và chín đều.
  • Sau khi kho khoảng 10 phút, cá sôi thì cho 200ml nước trà xanh vào và kho cá tiếp. Tiếp đến cho vào thêm 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào, điều chỉnh lửa nhỏ và kho cá thêm khoảng 15 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.

Ướp và kho cá thu

Ướp và kho cá thu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Trình bày cá ra đĩa, rắc thêm hành lá, ớt thái lát sao cho bắt mắt, món cá kho ăn cùng cơm nóng là ngon nhất, cùng người thân ngồi bên mâm cơm thưởng thức món ăn hấp dẫn này thôi nào

Thành phẩm món cá thu kho miền bắc

Thành phẩm món cá thu kho miền bắc

* Mẹo:

  • Để tăng độ béo, độ bóng cho cá và giúp món ăn thơm ngon hơn, bạn nên ướp cá với sốt mayonnaise nhé.
  • Sử dụng nước trà xanh thay cho nước lọc hoặc nước dừa giúp khử mùi tanh của cá và tạo hương vị riêng cho món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá kho có màu vàng ngả rất bắt mắt.
  • Hương vị của béo ngậy của cá thu kết hợp với sốt mayonnaise và vị riềng đặc trưng.
  • Món cá kho có hương vị đậm đà, béo ngậy, thơm ngon của trà xanh và củ riềng rất hấp dẫn
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là Bếp nhà mỡ vừa hướng dẫn bạn cách kho cá thu miền bắc thơm ngon lạ miệng. Món ăn chắc chắn sẽ được mọi thành viên gia đình bạn yêu thích. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

You may also like