Vào những ngày cuối tuần, cùng quây quần bên gia đình bạn bè thưởng thức đĩa sò lụa xào bơ tỏi nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn. Nhâm nhi từng con sò ngọt béo, hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của rau răm, lai rai một vài chén rượu sẽ giúp bạn xua đi những ưu phiền của cuộc sống.
Sò lụa là loài hải sản quý bởi hương vị ngọt đậm đà và rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt ăn sò lụa rất tốt cho não bộ và sụn khớp. Ngoài ra thịt sò lụa lành tính nên từ trẻ em cho đến người lớn tuổi đều có thể sử dụng được. Hôm nay, cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài một món ngon đặc sản được làm từ sò lụa để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sò lụa xào bơ tỏi
- 2 kg sò lụa
- Sả, rau răm, tỏi, ớt
- Gia vị: Tiêu, bơ thực vật, tương ớt, sa tế, hạt nêm, bột ngọt, đường
* Mẹo:
- Để chọn mua sò lụa ngon khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn những con sò có vỏ đóng mở tự nhiên và khi chạm vào thì sò tự đóng lại, đây là những con còn sống.
- Tuyệt đối không mua sò há miệng mà không ngậm lại được hay sò chỉ ngậm miệng, có mùi hôi, đây là những con sò đã chết.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo chuyên gia dinh dưỡng, 100g sò lụa có chứa 87 calo. Sò lụa là một loại hải sản có rất nhiều chất dinh dưỡng. Theo một số nghiên cứu cho kết quả, sò lụa chứa vitamin B12, B1, B6, Canxi, Sắt,…với tác dụng tăng cường sức đề kháng, tốt cho não bộ vì trong sò chứa ít chất béo bão hòa và nhiều khoáng chất, omega3 tốt cho cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, các chất có trong sò lụa có tác dụng phòng tránh loãng xương, có lợi cho tuyến giáp.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sò lụa sau khi mua về thì bạn đem rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, đất cát. Sau đó bạn ngâm sò trong nước với vài lát ớt khoảng 30 phút để sò nhả hết cát bên trong. Rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Sả 1 cây bạn thái lát mỏng, 1 cây cắt thành từng khúc dài khoảng 10cm.
- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Rau răm bạn nhặt lại, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Chế biến món sò lụa xào bơ tỏi
- Bắc nồi lên bếp, cho toàn bộ sò lụa và sả cắt khúc cùng 1/2 lượng sả thái lát vào. Đậy nắp lại đun trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 10g bơ vào đảo đều cho đến khi bơ tan hết thì cho 2 muỗng canh tỏi ớt băm, sả thái lát còn lại vào phi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm vào chảo. Khuấy đều hỗn hợp chi đến khi hơi sánh lại thì bạn cho sò đã hấp vào và đảo đều để sò lụa thấm gia vị.
- Sau khi xào sò khoảng 2-3 phút thì bạn cho rau răm, 1 muỗng canh tiêu vào đảo rồi tât bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món sò lụa xào bơ tỏi
- Vậy là đã hoàn thành món sò lụa xào bơ tỏi rồi. Bạn múc ra đĩa, nếu khéo tay hãy trang trí thêm bông hoa tỉa ớt để thêm phần hấp dẫn cho món ăn nhé.
* Mẹo:
- Khi hấp sò bạn không cần đổ nước, hấp trên lửa vừa và không nên hấp quá lâu sẽ khiến thịt sò dai nhé.
- Khi cho sò vào đảo cùng hỗn hợp nước sốt bạn hãy đảo đều tay để sò thấm đều gia vị, chỉ nên đảo trong 2 đến 3 phút để thịt sò giữ nguyên được vị ngọt.
Yêu cầu thành phẩm
- Sò lụa xào bơ tỏi sau khi hoàn thành thơm lừng mùi bơ, tỏi.
- Khi ăn sò lụa béo, mềm, ngọt và rau răm thấm đều vào sò.
- Nước sốt đậm đà vừa miệng.
Trên đây là công thức làm món sò lụa xào bơ tỏi thơm ngon đầy mê hoặc mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ngon này để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần.