Sườn là một món ăn khoái khẩu không chỉ của trẻ em mà người lớn cũng phải xiêu lòng. Mỗi vùng miền sẽ có những công thức chế biến sườn xào chua ngọt khác nhau. Nhưng hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá thêm một công thức nấu ngon với sườn xào chua ngọt me. Món này thì cũng không xa lạ với nhiều người nhưng để chế biến mềm ngon, thấm vị thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Sườn heo 150 gr
- Me chín 1 muỗng canh (loại tách vỏ)
- Tỏi, hành tím mỗi loại 1 củ
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
* Mẹo:
- Nên chọn mua những miếng sườn non có màu hồng nhạt. Khi dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, cảm giác được sự săn chắc và không bị nhão.
- Nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Tuyệt đối không mua sườn có mùi hôi, màu tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 50g sườn non có 59gr Klal, 2gr chất béo, 0,5mg Cholesterol, 16mg Natri, 9,25mg Kali, 7,5gr chất đạm, ngoài ra còn chứa nhiều Vitamin B60, Vitamin B120, vitamin A, VitaminC, Canxi, Sắt. Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất, cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn heo sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua nước sôi trong khoảng 3 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Tiến hành ướp sườn heo với hành tím và tỏi đã băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó trộn đều ướp trong vòng 10 phút để sườn thấm gia vị.
Bước 2: Chế biến món sườn xào chua ngọt me
Pha nước sốt me
- Bạn cho 1 muỗng canh me chín vào trong chén với 100ml nước sôi. Sau đó nghiền nát me ra để lấy khoảng 90ml nước cốt.
- Pha hỗn hợp nước sốt với công thức như sau: 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Khuấy đều cho tất cả nguyên liệu tan hết vào nhau.
Làm sườn rim me
- Cho chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn đun sôi trên lửa vừa. Khi dầu nóng bạn cho sườn đã sơ chế vào chiên trong khoảng 10 phút cho sườn vàng đều 2 mặt.
- Dùng 1 cái chảo khác, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi rồi cho hết sườn đã chiên vào lại, cho hết nước sốt và nước cốt me đã chuẩn bị vào.
- Rim chảo sườn trên lửa nhỏ vừa và thi thoảng khuấy đều tay để sườn ngấm đều gia vị. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình rồi rim tiếp cho đến khi nước sốt sệt lại và thấm hết vào sườn heo thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món sườn xào chua ngọt me
- Cho phần sườn đã xào ra đĩa. Để tăng sự hấp dẫn cho món ăn, bạn hãy trang trí thêm những bông hoa tự chế hay trang trí viền đĩa bằng rau sống nhé.
* Mẹo:
- Rim sườn trên lửa vừa tuyệt đối không rim trên lửa lớn để sườn ngấm đều gia vị.
- Để sườn xào chua ngọt me không bị cháy thì bạn nhớ đổi chảo khác nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Sườn xào chua ngọt me sau khi hoàn thành có màu vàng óng ả và mùi vị thơm ngon đặc trưng. Khi ăn sườn mềm và thấm vị, bên ngoài có lớp sốt me chua chua ngọt ngọt vô cùng ngon.
Thật không quá rườm rà để chế biến món sườn xào chua ngọt phải không nào. Dù là người lớn hay trẻ em cũng đều mê mệt món ăn này. Hãy áp dụng công thức của Bếp Nhà Mỡ để bữa cơm gia đình bạn tròn vị hơn nhé. Bạn có thể dễ dàng trổ tài chiêu đãi cho cả nhà cùng thưởng thức vào bất kỳ lúc nào đấy.