Thịt ba chỉ kho tiêu là món ăn được nhiều người thực hiện trong các bữa ăn gia đình. Cùng thực hiện món ăn đơn giản và bổ dưỡng này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt ba chỉ 400g
- Ớt 3 trái
- Hành tím băm 1 củ
- Tỏi băm 2 tép
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tiêu hạt 1 muỗng canh
- Gia vị: muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu
- 1 ít ngò
*Mẹo: Cách chọn thịt ba chỉ ngon:
- Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
- Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt ba chỉ chứa một số khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe như: Protein, axit amin, phốt pho, selenium, natri, canxi, kẽm, kali, đồng, sắt, magie... và năng lượng.
- Theo nhiều nghiên cứu, thịt lợn ba chỉ cũng cung cấp các loại vitamin nhóm B, như vitamin B1, B2, B5, B6, B12 hay vitamin PP, A, E, creatine…
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Bạn đun 1 nồi nước lên đợi khoảng 1 phút cho nước trong nồi sôi bùng lên thì lấy thịt bỏ vào, chần sơ với lửa to trong khoảng 3 phút thì vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch.
- Sau khi đã rửa thịt lại bằng nước sạch thì bạn cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô lớn.
- Tiếp đến, bạn nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều tất cả lên.
- Cuối cùng, bạn bỏ phần hành tím, tỏi băm vào và trộn đều lên, để yên cho thịt thấm gia vị khoảng 20 phút.
*Mẹo: Nếu có thời gian, bạn cũng có thể ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để thịt thấm gia vị thơm ngon.
Bước 2: Chế biến
- Cho đường vào nồi cùng 1 muỗng canh nước để thắng đường làm nước màu.
- Khi thấy nước đường sôi lên và chuyển màu nâu đẹp thì cho thịt vào xào cho săn thịt lại rồi đổ 150ml nước vào rồi cho ớt vào.
- Nấu được khoảng 10 phút thì bạn cho 1 muỗng canh nước mắm vào, hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu thêm 2 phút.
- Đến khi nước thịt sôi lên lần nữa và bắt đầu cạn thì nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp, bỏ vào 1 muỗng canh tiêu hạt vào nữa là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho thịt ba chỉ kho tiêu đã hoàn thành vào tô rồi rắc lên trên một chút tiêu và vài cọng ngò. Trang trí vài lát ớt đỏ cho món ăn thêm nhiều màu sắc hấp dẫn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt ba chỉ kho tiêu sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc óng ánh, với mùi thơm đặc biệt của tiêu. Khi ăn vào bạn sẽ cảm thấy vị béo ngậy của mỡ thịt cùng với vị hơi cay cay của ớt tạo nên hương vị đậm đà.
Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn thịt ba chỉ kho tiêu đậm đà này nhé!