Trang chủ » Cách làm cá rô đồng nấu canh chua thanh ngon đậm đà

Cách làm cá rô đồng nấu canh chua thanh ngon đậm đà

by Ana Phương
Thành phẩm món cá rô đồng nấu canh chua

Trong những ngày hè oi bức hoặc ở thời điểm se lạnh hiện tại mà được thưởng thức món cá rô đồng nấu canh chua thì còn gì bằng. Với vị chua của gia vị cùng thịt cá rô mềm đậm đà sẽ giúp cho bữa cơm gia đình hấp dẫn và trọn vị. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu cách nấu món ăn này ngay nhé!

Cá rô đồng nấu canh chua món ăn đậm chất dân dã gợi lên biết bao cảm xúc về quê hương. Với cách nấu canh chua cá rô đồng với những nguyên liệu khá đơn giản dễ kiếm, cách nấu cũng hoàn toàn không cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Bạn đã có ngay một nồi canh cá thơm ngon đậm đà đủ vị, đầy đủ chất dinh dưỡng phục vụ cho bữa cơm thân yêu của gia đình rồi.

Thành phẩm món cá rô đồng nấu canh chua

Công thức chế biến món cá rô đồng canh chua

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá rô đồng nấu canh chua

  • Cá rô đồng: 4 con
  • Bông súng: 400
  • Đậu bắp: 200g
  • Cà chua: 1 quả
  • Me chín: 50g
  • Tỏi, rau quế, ngò gai
  • Các gia vị: Mắm, muối, dầu ăn, đường, hạt nêm,…

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Để mua được cá rô đồng ngon bạn nên chọn những con còn sống, béo tròn, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối, thân không bị trầy xước, tróc vảy thì thịt mới ngon, ngọt và không bị bở.
  • Gạo nếp ngon là những hạt có kích thước to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, mốc hoặc chuyển sang màu vàng. Nếm thử gạo có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ là gạo ngon.
  • Ngoài ra, bạn có thể xác định gạo nếp ngon bằng cách cho tay vào thùng gạo để kiểm tra. Khi đưa tay lên mũi ngửi thấy mùi gạo phảng phất và tan biến nhanh là gạo tự nhiên còn nếu mùi hương cứ đọng lại mãi trên cánh tay thì đích thị là gạo đã bị tẩm hóa chất.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá rô đồng có:

  • 74,2g nước, 19,1g protid, 5,5g lipid, 1,2g tro, 16,4mg canxi, 151,2mg photpho, 0,25mg sắt, 0,01 mg thiamin, 0,1ng riboflavin, 1,9mg axít nicotinic…

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô sau khi mua đảm bảo theo những tiêu chí chọn đã gợi ý ở trên thì bạn mang đi đánh sạch vảy, bỏ mang và ruột. Sau đó rửa sạch, cho chút muối loãng vào rửa cùng để bớt tanh rồi lại rửa sạch với nước và để ráo.
  • Mang bông súng đi tước hết phần sơ bên ngoài rồi để rửa sạch với nước, để ráo. Cắt thành các khúc vừa ăn dài từ 3 – 4cm.
  • Cà chua rửa, cắt dạng múi cau. Đậu bắp cũng mang đi rửa sạch, cắt vát thành miếng vừa ăn. Rau sống gồm quế, ngò gai rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
  • Lấy me cho vào bát, đổ cùng 150ml nước nóng, ngâm trong 10 phút để me mềm ra, cắn me lắng xuống thì bạn lọc nước me qua ray để lấy nước cốt. Ngoài ra còn một cách khách đó là bạn cho me vào ray nhưng sẽ lọc trực tiếp vào trong nồi cá lúc đang nấu.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu canh chua cá rô đồng

  • Đầu tiên bắc nồi lên trên bếp đun lửa vừa, cho khoảng một chút dầu ăn. Khi dầu đã nóng, cho tỏi đã băm vào trong nồi và phi thơm. Chia tỏi đã phi thành hai phần, một phần để trong nồi và một phần cho ra bát,
  • Tiếp đến cho cá ra vào, lật cá nhẹ nhàng để chúng thấm để tỏi ở cả 2 mặt. Bạn chỉ cần chiên từ cá từ 1 – 2 phút là được, sau đó đổ khoảng 1000ml nước lọc vào trong nồi, bật lửa to. Lúc nước trong nồi sôi thì bạn hãy vớt hết bọt trắng ra.
  • Đặc biệt để cho món canh chua này thêm đậm đà thì bạn nên cho thêm 2 thìa đường vào 100ml nước cốt me và khuấy cho đường tan ra. Sau đó cho lửa nhỏ, đổ nước mẹ, 1 thìa muối và 1 thìa nước mắm vào, đảo nồi canh nhẹ nhàng.
  • Khi nồi canh đã sôi thì bạn cho lửa vừa. Tiếp đến cho lần lượt cà chua, đậu bắp vào nồi, đun đến khi nào mọi thứ chín thì tắt bếp và cho hết phần bông súng vào.

Nấu canh chua cá rô đồng

Nấu canh chua cá rô đồng

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Vớt cá ra đĩa để riêng. Bạn có thể chan đều vào đĩa cá một ít nước mắm ớt để dùng trực tiếp khỏi phải chấm cá riêng.
  • Canh chua cá rô đồng sẽ khiến bữa cơm ngon hơn khi ăn kèm với thịt kho như thịt kho trứng, thịt kho tộ.

Thành phẩm món cá rô đồng nấu canh chua

Thành phẩm món cá rô đồng nấu canh chua

* Mẹo

  • Khi nấu nước canh bạn nhớ bớt bọt thường xuyên để nồi cá trong và bắt mắt hơn
  • Khi nên nến bạn nên nên cho vừa khẩu vị của gia đình nhé
  • Nếu bạn không thích ăn bông súng còn giòn thì có thể nấu cho mềm rồi hẳn tắt bếp nhé.

Yêu cầu thành phẩm

  • Thành phẩm đạt chuẩn phải là nước canh dậy mùi thơm nức mũi. Nước canh có độ chua ngọt vừa phải. Bông súng ăn giòn sừn sựt, thịt cá rô mềm, tươi. Món canh khi dùng kèm với cơm nóng là cực hao cơm đấy nhé.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là một số chia sẻ về cách làm món cá rô đồng nấu canh chua mà Bếp Nhà Mỡ muốn gửi đến cho bạn. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những điều bổ ích nhất để từ đó biết cách nấu cho gia đình mình những món ngon tuyệt hảo. Chúc bạn làm thành công món  ăn này nhé!

You may also like