Trang chủ » Bí quyết làm món thịt dê nhúng mẻ chua cay, thanh mát ngon mê ly

Bí quyết làm món thịt dê nhúng mẻ chua cay, thanh mát ngon mê ly

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn ngon xuất sắc

Thịt dê nhúng mẻ là món ăn ngon, thanh mát, lạ miệng rất hợp để đổi vị thay cho các bữa cơm hằng ngày quen thuộc. Hương vị chua chua, cay cay, đậm vị của nước nhúng mẻ nóng hổi, cùng với miếng thịt dê thơm mềm, ngọt thịt, quyện cùng các loại rau ăn kèm tươi mát chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc gia đình vào dịp cuối tuần đấy.

Thịt dê là loại thực phẩm có thể cung cấp được rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong việc chữa trị bệnh lao, hen suyễn… Thịt dê dùng để nhúng mẻ đem đến một món ăn vừa bổ dưỡng vừa thanh mát, ăn hoài không ngán. Hôm nay, bạn hãy bỏ túi ngay bí quyết nấu món thịt dê nhúng mẻ thơm ngon, mà bạn cũng có thể tự tay thực hiện với công thức rất đơn giản trong bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé!

Thành phẩm món ăn ngon xuất sắc

Cách làm món thịt dê nhúng mẻ thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món thịt dê nhúng mẻ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Thịt dê: 500gr
  • Mẻ: 200gr
  • Thơm: 1/2 quả
  • Lá tía tô: 300gr
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi băm: 3 tép
  • Đầu hành lá: 5 cây
  • Rau ăn kèm: 1 ít (húng trắng/ húng tím/ khế/ chuối chát/ cóc non…)
  • Mè trắng rang: 1/2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 ít
  • Mắm nêm: 1 chén (chén ăn cơm)
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua thịt dê thơm ngon

  • Thịt dê tươi ngon sẽ có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ vào thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
  • Thịt dê tươi sẽ có mùi hôi ngây đặc trưng rất nồng, còn những thịt dê đã qua xử lý sẽ không có mùi hoặc mùi khác so với thịt dê tươi.
  • Nên chọn thịt dê có lớp da mỏng, thịt toàn nạc và không dày thì khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn.
  • Không mua các miếng thịt dê nhạt màu, không chắc tay hoặc có mùi hôi lạ, vì đó là thịt đã bị biến chất, ôi thiu.

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ

  • Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt. Gia vị này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh.
  • Trước khi dùng, cần phân biệt mẻ có bị mốc hay không? Dấu hiệu mẻ bị mốc là thường không có mùi thơm đặc trưng, không có vị chua tự nhiên và kèm theo màu sắc trông rất kì lạ.
  • Bạn có thể tìm mua mẻ ở các chợ, hoặc có thể tự làm để đảm bảo an toàn chất lượng vệ sinh cho món ăn.

Giá trị dinh dưỡng

Một khẩu phần thịt dê nấu (khoảng 85 gram) cung cấp:

  • Calo: 122
  • Chất đạm: 23 gram
  • Chất béo: 2,6 gram
  • Chất béo bão hòa: 0,8 gram
  • Tinh bột: 0 gram
  • Đường: 0 gram
  • Chất xơ: 0 gram
  • Riboflavin: 30% DV
  • Sắt: 18% DV
  • Vitamin B12: 17% DV
  • Kẽm: 30% DV
  • Kali: 10% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món thịt dê nhúng mẻ chua cay, thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt dê

Rửa qua thịt dê với rượu cho hết mùi hôi

Rửa qua thịt dê với rượu cho hết mùi hôi

  • Thịt dê mua về, bạn đem rửa với rượu cho hết mùi hôi, rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn thái mỏng thịt dê, ướp thịt dê với 1/2 muỗng canh mè rang và đầu hành lá, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.

Bước 2: Sơ chế rau củ

Thái nhỏ tía tô

Thái nhỏ tía tô

  • Lá tía tô nhặt bỏ lá già úa, sau đó rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi.
  • Rau húng trắng và húng tím sau khi nhặt bỏ lá già, úa thì rửa sạch, để ráo.
  • Khế, cóc, chuối chát bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó khế bạn gọt khía, cóc và chuối bào vỏ, rồi cắt lát mỏng. Rồi ngâm chuối vào nước muối pha loãng.
  • Thơm gọt bỏ vỏ rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc hoặc cắt khoanh tùy theo sở thích.
  • 2 cây sả lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Bước 3: Nấu dê nhúng mẻ

Đun nước nhúng mẻ

Đun nước nhúng mẻ

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi  phi thơm tỏi băm trên lửa vừa cho đến khi vàng giòn. Sau đó, cho vào nồi 1.5 lít nước lọc rồi đun sôi.
  • Tiếp đến, bạn cho cơm mẻ vào tô, thêm nước lọc và khuấy cho cơm mẻ tan ra, dùng rây hoặc muỗng chắt lấy phần nước mẻ và bỏ phần xác cơm đi.
  • Cho phần nước mẻ đó vào nồi nước làm nước dùng nhúng thịt dê, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Tiếp tục đun khoảng 8 - 10 phút cho tới khi nước sôi trở lại, thêm 1/2 phần thơm và 2 cây sả đã đập dập vào nồi nước mẻ, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

Bước 4: Làm mắm nêm

Làm mắm nêm

Làm mắm nêm

  • Đun 1 bát mắm nêm ở lửa nhỏ cho sôi lăn tăn, băm nhỏ 1/2 phần thơm còn lại rồi cho vào nồi nấu cùng mắm đến khi thấy hỗn hợp sệt lại là được.
  • Cho hỗn hợp vào máy xay xay nhuyễn, bạn có thể cho thêm tỏi băm và ớt tùy theo sở thích.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn ngon xuất sắc

Thành phẩm món ăn ngon xuất sắc

  • Lấy một đĩa sạch hành tây lên xung quanh đĩa, rồi cho thịt dê lên giữa đĩa. Đập thêm một quả trứng chỉ lấy lòng đỏ trứng để ở giữa đĩa để trang trí.
  • Khế xanh, dưa leo, chuối xanh sau khi ngâm nước muối rửa sạch lại và để ráo nước rồi bày ra đĩa lớn cùng với bún tươi.
  • Hỗn hợp mẻ bạn đổ vào một nồi nhỏ đặt trên bếp gas mini để khi ăn bạn nhúng thịt dê trong nồi mẻ một ít rồi vớt ra đĩa, ăn tới đâu nhúng tới đó.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi hôi của thịt dê: Thịt dê mua về rửa sạch, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn, hòa chung với rượu trắng. Ngâm thịt dê trong hỗn hợp rượu trắng khoảng 5 phút rồi xả lại bằng nước lạnh.
  • Bạn có thể ngâm chuối vào nước muối cho chuối trắng và đẹp, không bị thâm.
  • Đối với nước nhúng mẻ, bạn có thể nêm nếm sao cho vị chua nhẹ của mẻ lẫn vào vị mặn, ngọt hài hòa, hợp khẩu vị của gia đình.

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt dê nhúng mẻ sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Nồi nước mẻ sôi sùng sục, lan toả mùi thơm của các gia vị và mùi thơm đặc trưng của sả, tía tô rất hấp dẫn.
  • Nước mẻ chua chua, thanh thanh, có vị cay the nhẹ của ớt và đậm vị.
  • Thịt dê chín tới mềm ngon, ngọt thịt ăn kèm các loại rau thơm và chấm mắm nêm rất ngon và hợp vị.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với công thức nấu món thịt dê nhúng mẻ đậm vị, thơm ngon, lạ miệng lại vô cùng đơn giản trên đây của Bếp Nhà Mỡ, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này để đổi vị cho gia đình mình nhé!

You may also like