Thịt heo là dường như là nguyên liệu chính trong mỗi mâm cơm của gia đình Việt. Nếu bạn đã nhàm chán với các món luộc, kho thì hôm nay chúng ta cùng làm món thịt heo quay.
Thịt heo quay làm không khó, nhưng quan trọng là áp dụng công thức ướp và chế biến như thế nào để thịt heo giòn, thơm. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn cách làm món ngon này đảm bảo được các tiêu chí trên.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món thịt heo quay
- Thịt ba chỉ: 1 kg
- Bột nếp
- Tỏi, chanh, gừng, hành tím, hành tây.
- Rượu
- Ngũ vị hương, muối, tiêu, hạt nêm
* Mẹo:
- Đối với món thịt ba chỉ nướng bạn nên mua thịt ba chỉ dày, săn chắc không dính với sườn. Dùng ngón tay ấn vào miếng thịt phải có độ đàn hồi. Chọn những miếng thịt có lớp mỡ và lớp nạc nên cân bằng tương đối với nhau để khi nướng không bị khô và cứng.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy thịt ba chỉ heo hầu như là một nguồn thực phẩm chính trong bữa cơm của gia đình Việt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành tím, gừng bạn bóc vỏ rồi đập dập. Hành tây lột vỏ ngoài rửa sạch rồi cắt đôi.
- Đối với thịt heo bạn cho thịt vào thau nước rồi cho thêm 2 muỗng canh muối, cắt đôi quả chanh vắt lên phần da heo rồi dùng dao cạo da heo để làm sạch lớp nhớt và lông có trên da. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Chế biến món thịt heo quay
Luộc thịt
- Cho nồi lên bếp và cho vào 2 lít nước, 2 muỗng canh rượu, gừng, hành tím, tỏi và hành tây, thịt heo đã sơ chế luộc trong vòng 30 phút.
- Dùng 1 chiếc đũa chọc vào thịt heo để xem thịt chín mềm hay chưa. Sau đó vớt thịt ra tô cho ráo nước và để nguội.
Ướp thịt
- Tiếp tục bạn cho vào tô các gia vị gồm ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều tất cả lên. Cho hành tím và tỏi vào cối giã nhuyễn rồi lọc vắt lấy nước.
- Bạn tiến hành ướp thịt như sau: Cho phần gia vị đã trộn trước đó thoa đều lên phần thịt, rồi rưới nước cốt hành tím và tỏi lên.
- Đối với phần da heo bạn dùng nĩa xăm đều miếng da để khi chiên lên phần da heo được giòn hơn. Pha hỗn hợp muối và chanh chà xát lên phần da sau đó đem thịt đi sấy bằng quạt trong 2 giờ để phần da khô hẳn.
Chiên thịt
- Cho chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào sao cho bằng ⅔ chảo. Tiếp đến bạn cho 1 muỗng canh bột nếp vào dầu trước khi chiên rồi cho thịt đã phơi khô vào.
- Chiên thịt trong khoảng 10 phút thì bạn lật phần thịt còn lại chiên thêm 5 phút nữa rồi vớt ra dĩa.
Bước 3: Trang trí và trình bày món thịt heo quay
Sau khi thịt nguội bớt, bạn chặt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể trang trí đĩa thịt bằng rau xà lách hoặc dưa leo là ta có thể thưởng thức rồi đấy.
* Mẹo:
- dùng dao khứa ngang ở giữa phần thịt để khi ướp thịt mau thấm gia vị hơn.
- Bạn để phần da heo ở dưới khi chiên để phần da được giòn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt heo quay chiên giòn có màu vàng óng ả, hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan của da heo cùng với hương vị thịt thơm, mềm.
Trên đây là công thức chế biến món thịt heo quay bằng chảo chuẩn vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hãy lưu lại công thức này để đổi vị cho cả nhà vào những ngày cuối tuần nhé. Hãy theo dõi trang để tìm kiếm thêm nhiều món ăn ngon nhé. Chúc bạn thành công!