Thịt nướng là món ngon huyền thoại được rất nhiều người yêu thích và săn lùng bí quyết để chế biến sao cho chuẩn vị. Có thể nói rằng thịt heo nướng là món ăn phổ biến và được yêu thích nhất trong các món nướng. Bởi món ăn này không chỉ thơm ngon mà nguyên liệu cũng dễ tìm và giá cả phải chăng. Trong bài viết hôm nay, Bếp Nhà Mỡ xin chia sẻ bí quyết làm thịt heo nướng bằng chảo hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Thịt vai heo 1 kg
- Ngũ vị hương 1/4 muỗng cà phê
- Bột tỏi 1 muỗng canh
- Bột hành 1 muỗng canh
- Mật ong 2 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước hàng 1 muỗng cà phê
- Rau sống 200 gr
- Gia vị thông dụng 1 ít
* Mẹo:
- Bạn nên chọn những thớ thịt có màu hồng tươi sáng, mỡ màu trắng, không ngả vàng. Không mua những miếng thịt xuất hiện các vết thâm tím lạ thường trên bề mặt. Bạn dùng tay ấn nhẹ vào thịt cảm thấy được độ săn chắc, đàn hồi vừa phải, không quá mềm cũng như không bị chảy nhớt.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g thịt lợn nửa nạc - nửa mỡ chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vai heo sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Sau đó dùng dao thái lát bản dài với độ dày khoảng 1cm.
- Rau sống thì bạn nhặt bỏ lá úa, chọn phần tươi ngon rửa nhẹ nhàng với nước sạch rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch với nước.
Bước 2: Ướp thịt
- Bạn tiến hành ướp thịt với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê nước hàng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh bột hành, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương và trộn đều cho các gia vị tan vào nhau.
- Sau đó, bạn cho thịt đã ướp vào hộp đựng thực phẩm và bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để qua đêm hoặc ít nhất 1 giờ.
Bước 3: Nướng thịt bằng chảo
- Thịt sau khi ướp đủ giờ bạn bắc chảo lên bếp. Sau khi nóng chảo, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để làm láng mặt chảo. Khi dầu nóng già, giảm lửa vừa rồi cho thịt vào nướng chín trong khoảng 15 phút. Bạn nhớ để ý lật mặt thịt để thịt không bị cháy.
- Bạn nhớ pha nước mắm ăn kèm để làm tăng hương vị cho món ăn nha. Pha nước mắm theo tỉ lệ như sau: 1 đường, 1 giấm, 1 mắm, 2 nước, tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 4: Trang trí và trình bày món thịt lợn nướng bằng chảo
- Bạn cho thịt ra đĩa cho nguội bớt rồi thái thịt thành từng lát vừa ăn hay theo sở thích của gia đình. Nếu khéo tay hãy trang trí thêm một ít rau sống và những bông hoa xung quanh để tăng thêm sự hấp dẫn nhé.
* Mẹo:
- Bạn phải chú ý bước sơ chế thịt sao cho loại bỏ hết chất bẩn và mùi nhé. Ngoài ra bạn có thể chần thịt heo với nước sôi trong 3 phút rồi rửa lại thịt với nước lạnh sau đó mới mang đi chế biến. Làm như vậy thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và khi hoàn thành sẽ thơm ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt lợn nướng sau khi hoàn thành có mùi thơm nức mũi với màu vàng óng hấp dẫn. Khi ăn chúng ta cảm nhận được độ mềm, thấm gia vị mà không hề bị cháy xém. Thịt lợn nướng ăn kèm thêm rau sống và chấm thêm nước mắm chua ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn.
Qua bài viết trên Bêp Nhà Mỡ đã giới thiệu đến các bạn công thức ướp và chế biến món thịt heo nướng bằng chảo vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Bắt tay vào bếp và trổ tài món nướng hấp dẫn này cho gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!