Thịt rang riềng có mùi thơm ngào ngạt và kích thích, với một chút cay nồng từ riềng và tiêu, cùng với mùi thơm của thịt rang và nước mắm hòa quyện vào nhau tạo nên một mùi vị thật nồng nàn của bữa cơm gia đình.Vị cay cay the the của riềng sẽ giúp cho món ăn không bị ngấy. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng với cơm nóng. Đây đúng là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng đưa cơm đó nha!
Thịt ba chỉ có lớp mỡ và thịt xen kẽ nhau, nên sẽ rất ngon khi dùng để rang. Thịt được ướp thấm vị kết hợp với riềng, tạo nên một đĩa thịt rang riềng ngon vô cùng. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ nấu ngay món thịt rang riềng cho cả nhà cùng thưởng thức nào.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm thịt rang riềng
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
- Thịt ba chỉ hoặc thịt vai: 500g
- Riềng xay hoặc riềng củ
- Hành tím băm nhuyễn
- Đường
- Tiêu
- Nước mắm
- Hạt nêm
* Mẹo chọn mua thịt heo ngon, an toàn
- Thịt heo tươi thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu. Bên trong thịt khô ráo, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà và khi ngửi không có mùi gắt.
- Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.
* Mẹo chọn mua củ riềng tươi
- Riềng tươi là những củ riềng vẫn còn giữ được độ giòn, nước và chất dinh dưỡng bên trong củ.
- Bạn nên hạn chế chọn những củ riềng đã quá già. Khi đó củ riềng sẽ có rất nhiều sơ và ít chất dinh dưỡng hơn, khi đó chế biến món ăn sẽ không được ngon.
- Không nên chọn những củ riềng đã mọc mầm. Vì vào thời điểm mọc mầm, củ riềng sẽ tích lũy rất nhiều độc tố. Như vậy sẽ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt lợn có chứa:
- 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Riềng củ giã nhỏ hoặc xay nhỏ, vắt hết nước, chỉ giữ phần bã riềng
- Thịt chọn mua loại nửa nạc nửa mỡ, xát qua với muối hạt, rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn, thấm khô hoặc để ráo nước
Bước 2: Cách làm thịt rang riềng
- Cho một chút mỡ hoặc dầu ăn vào chảo nóng
- Phi thơm hành rồi cho thịt vào đảo đều ở lửa to đến khi cháy xém các cạnh
- Đợi khi thịt vàng đều thì cho 1 muỗng đường, đảo đều tay để đường tan ra thành màu cánh gián
- Sau khi thịt chuyển màu thì cho vào 1 muỗng tiêu, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm và riềng xay nhỏ
- Liên tục đảo đều tay, rang khoảng 2-3 phút và tắt bếp
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho thịt ra một đĩa riêng, cắt thêm vài lát ớt tươi lên bề mặt để món ăn trông bắt mắt hơn. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng với cơm nóng. Đây đúng là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng đưa cơm đó nha!
* Mẹo
- Món này sẽ ngon hơn khi dùng thịt ba chỉ nạc hoặc thịt vai nửa nạc nửa mỡ. Nếu dùng thịt thăn sẽ bị khô và giảm độ ngon.
- Bên cạnh đó, nên chọn củ riềng già sẽ có mùi thơm và vị đặc trưng hơn củ riềng non.
- Để riềng không bị cháy thì chúng ta không nên chờ dầu quá sôi mới cho riềng vào rang.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt rang riềng là món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đặc trưng, ngon miệng và cách chế biến đơn giản. Sự hòa quyện của thịt và riềng được ướp kĩ nên rất đậm đà sẽ mang lại món ngon hấp dẫn, ăn kèm với cơm trắng vừa miệng.
Chỉ với nguyên đơn giản bạn đã có được một món ăn ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình trở lên hấp dẫn rất nhiều rồi. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn rất bổ dưỡng và đưa cơm, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Bạn hãy thêm món thịt rang riềng vào thực đơn món ăn mùa đông ngon đơn giản cho gia đình mình nhé